[CPP] BÀN GIAO DỊCH là gì? Tên tiếng Anh của Bàn giao dịch là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Bàn giao dịch.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Bàn giao dịch Trading Desk

Khái niệm Bàn giao dịch

Trading Desk, tạm dịch là bàn giao dịch.

Trading desk là nơi mà các giao dịch mua và bán chứng khoán diễn ra, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên thanh khoản thị trường.

Trading desk có thể được tìm thấy tại hầu hết các công ty có liên quan đến hoạt động giao dịch trên các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, tương lai, hàng hóa hay tiền tệ. 

Hiểu rõ hơn về Trading desk

Những người giao dịch (trader) trên thị trường tài chính thường tập trung lại tại một phòng được gọi là sàn giao dịch kiểu truyền thống (trading floor) hay phòng giao dịch (trading room). Sàn giao dịch kiểu truyền thống gồm có nhiều bàn trên một khoảng không gian rộng lớn. Mỗi bàn này có tên gọi chính thức là trading deskvà sẽ chuyên về một loại chứng khoán hoặc một ngành nhất định trên thị trường.

Trading desk là nơi diễn ra các giao dịch mua bán chứng khoán. Trước những năm 1970, nhiều ngân hàng chia các bộ phận kinh doanh khác nhau trên thị trường vốn thành nhiều phòng ban chuyên biệt cho từng lĩnh vực. Các tổ chức này chỉ hợp nhất các phòng ban này lại vào những năm 1970, sau khi sàn NASDAQ ra mắt và đòi hỏi những công ty đầu tư phải có trading desk. Ngày nay, nhiều nhà quản lí tài sản thuê ngoài các trading desk từ các tổ chức lớn hơn. 

Trading desk được giao cho những người giao dịch chính thức và có chuyên môn trong một loại hình đầu tư nhất định, như là cổ phiếu hay hàng hóa. Những người giao dịch này sử dụng hệ thống giao dịch điện tử và hoạt động tạo lập thị trường để xác định mức giá tốt nhất cho khách hàng của họ. 

Nhân viên tại trading desk nhận lệnh của khách hàng từ bộ phận bán hàng là những người có nhiệm vụ đưa ra gợi ý đầu tư cho những khách hàng tổ chức và khách hàng lớn. Ngoài hoạt động giao dịch, trading desk cũng hỗ trợ khách hàng xây dựng sản phẩm tài chính, theo dõi những cơ hội đầu tư và hỗ trợ thỏa thuận giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Trading desk tạo thu nhập từ việc thu phí trên những giao dịch mà họ thực hiện. Ví dụ, một quĩ phòng vệ có thể thực hiện giao dịch thông qua trading desk của ngân hàng đầu tư và trả một mức phí nhỏ cho mỗi giao dịch. 

Trong vài trường hợp, công ty môi giới cũng có thể thiết lập trading desk của riêng họ khi đóng vai trò là bên đối tác trong giao dịch của khách hàng. Những giao dịch này không bao giờ đến thị trường liên ngân hàng và chỉ ở lại tại kho thanh khoản riêng của công ty môi giới.

Có nhiều loại trading desk khác nhau tùy vào loại chứng khoán đang được giao dịch. Thường thì những trading desk này sẽ được chia ra và đặt tại các sàn giao dịch trung tâm.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Bàn giao dịch có tên tiếng Anh là Trading Desk.

Trading desk là nơi mà các giao dịch mua và bán chứng khoán diễn ra, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên thanh khoản thị trường.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Bàn giao dịch (Trading Desk) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Bàn giao dịch (hay trong tiếng Anh là Trading Desk). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.