[CPP] BẢNG TÍNH BẢO HIỂM là gì? Tên tiếng Anh của Bảng tính bảo hiểm là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Bảng tính bảo hiểm.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Bảng tính bảo hiểm Actuarial Life Table

Khái niệm Bảng tính bảo hiểm

Bảng tính bảo hiểm trong tiếng Anh là Actuarial Life Table.

Bảng tính bảo hiểm là một bảng hay bảng tính cho thấy xác suất một người ở một độ tuổi nhất định có thể tử vong trước sinh nhật tiếp theo của họ. Các thống kê này cho phép tính toán tuổi thọ còn lại cho con người ở các độ tuổi khác nhau và khả năng sống sót sau một năm cụ thể. 

Vì phụ nữ và đàn ông có tỉ lệ tử vong khác nhau nên bảng tính bảo hiểm được thiết kế để tính riêng cho nam và nữ. Bảng tính bảo hiểm còn được gọi là bảng tỉ lệ tử vong (mortality table), bảng tuổi thọ (life table).

Chức năng của bảng tính bảo hiểm

Các công ty bảo hiểm sử dụng bảng tính bảo hiểm để hỗ trợ định giá sản phẩm và dự đoán các sự kiện được bảo hiểm trong tương lai. Các bảng tính toán này hỗ trợ các công ty bảo hiểm dựa trên cơ sở toán học và thống kê bằng cách hiển thị xác suất của các sự kiện như tử vong, bệnh tật và khuyết tật.

Một bảng tính bảo hiểm cũng có thể bao gồm các yếu tố để phân biệt các rủi ro khác nhau như hút thuốc, nghề nghiệp, tình trạng kinh tế xã hôi và thậm chí cả cờ bạc và các khoản nợ phải gánh. Mô hình dự đoán trên máy tính cho phép chuyên gia tính toán khả năng cho nhiều tình huống và kết quả có thể xảy ra. 

Các loại bảng tính bảo hiểm

Bảng tính bảo hiểm chủ yếu sử dụng hai loại bảng tuổi thọ. Đầu tiên, bảng tuổi thọ theo thời kì (the period life table) được sử dụng để xác định tỉ lệ tử vong trong một khoảng thời gian cụ thể của một nhóm dân số nhất định. 

Loại bảng tính bảo hiểm còn lại được gọi là bảng tuổi thọ theo thế hệ (the cohort life table), nó được sử dụng để đại diện cho tỉ lệ tử vong chung của toàn bộ cuộc đời của một nhóm dân số nhất định. Nhóm dân số được lựa chọn phải được sinh ra trong cùng khoảng thời gian cụ thể. 

Bảng tuổi thọ theo thế hệ được sử dụng phổ biến hơn vì nó sẽ cố gắng dự đoán bất kì thay đổi dự kiến nào về tỉ lệ tử vong của dân số trong tương lai. Bảng này cũng phân tích các trường hợp tử vong có thể quan sát theo thời gian. 

Cả hai loại bảng tính bảo hiểm đều dựa trên dân số thực tế ở thời điểm hiện tại và tương lai gần của những dự đoán về dân số. Các loại bảng tính tuổi thọ khác có thể dựa trên các ghi chép lịch sử. Nhưng những loại bảng tính này thường bỏ sót trẻ sơ sinh và đếm thiếu tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh. 

Các công ty bảo hiểm sử dụng bảng tính bảo hiểm chủ yếu để làm hai loại dự đoán: xác suất sống sót tại bất kì năm cá biệt nào trong độ tuổi và số tuổi thọ được dự định còn lại của con người ở các độ tuổi khác nhau.

(Theo Investopedia.com)

Định nghĩa tóm tắt:

Bảng tính bảo hiểm có tên tiếng Anh là Actuarial Life Table.

Bảng tính bảo hiểm là một bảng hay bảng tính cho thấy xác suất một người ở một độ tuổi nhất định có thể tử vong trước sinh nhật tiếp theo của họ. Các thống kê này cho phép tính toán tuổi thọ còn lại cho con người ở các độ tuổi khác nhau và khả năng sống sót sau một năm cụ thể.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Bảng tính bảo hiểm (Actuarial Life Table) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Bảng tính bảo hiểm (hay trong tiếng Anh là Actuarial Life Table). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.