Biểu đồ dạng hình nến

[CPP] BIỂU ĐỒ DẠNG HÌNH NẾN là gì? Tên tiếng Anh của Biểu đồ dạng hình nến là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Biểu đồ dạng hình nến.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Biểu đồ dạng hình nến Candlestick Chart

Khái niệm Biểu đồ dạng hình nến

Biểu đồ dạng hình nến trong tiếng Anh là Candlestick ChartBiểu đồ dạng hình nến hay gọi tắt là biểu đồ nến là một loại biểu đồ tài chính dùng để mô tả chuyển động giá của một chứng khoán dựa trên mô hình trong quá khứ.

Lịch sử hình thành

Vào những năm 1600, người Nhật Bản phát triển một phương pháp phân tích kĩ thuật để phân tích về biến động giá hợp đồng gạo gọi là mô hình nến.

Steven Nison là người có công nghiên cứu các nguyên tắc vận động của mô hình nến và phổ biến rộng rãi phương pháp này. Biểu đồ dạng hình nến được đánh giá là loại biểu đồ phản ánh rõ nét nhất cung cầu của chứng khoán.

Đặc trưng của biểu đồ hình nến

– Biểu đồ dạng hình nến Nhật Bản biểu diễn giá đóng cửa, mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất giống như mô hình dạng nến hiện đại.

– Biểu đồ dạng hình nến biểu diễn biến động về giá chứng khoán mà không câng bất kì sự tính toán nào.

– Mỗi hình nến biểu diễn về giá trong một thời kì (ví dụ một ngày). Thông thường, biểu đồ dạng hình nến Nhật Bản sử dụng hai màu cơ bản là xanh và đỏ hoặc trắng và đen. Cụ thể:

+ Nếu như giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa thì cây nến có màu xanh (trắng).

+ Nếu như giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa thì cây nến có màu đỏ (đen).

– Đường kẻ phía trên và phía dưới thân nến gọi là bóng nến, thể hiện giá cao nhất và thấp nhất trong một thời kì.

Mô tả một biểu đồ dạng hình nến (Candlestick Chart)

Nguồn: Giáo trình phân tích đầu tư chứng khoán, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân

– Vì biểu đồ hình nến biểu diễn mối quan hệ giữa bốn loại giá gồm giá đóng cửa, giá mở cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất, ta không thể áp dụng loại biểu đồ này cho những chứng khoán không có giá mở cửa, ta có thể sử dụng giá đóng cửa ngày hôm trước là giá mở cửa cho chứng khoán đó.

– Kĩ thuật này sẽ tạo nên một biểu đồ có hình dạng khác thường nhưng vẫn có thể sử dụng được. Luận giải về ý nghĩa của biểu đồ hình nến phụ thuộc vào hình dạng của nến.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình phân tích đầu tư chứng khoán, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân; The Candlestick Course, Steve Nison)

Định nghĩa tóm tắt:

Biểu đồ dạng hình nến có tên tiếng Anh là Candlestick Chart.

Biểu đồ dạng hình nến hay gọi tắt là biểu đồ nến là một loại biểu đồ tài chính dùng để mô tả chuyển động giá của một chứng khoán dựa trên mô hình trong quá khứ.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Biểu đồ dạng hình nến (Candlestick Chart) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Biểu đồ dạng hình nến (hay trong tiếng Anh là Candlestick Chart). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.