[CPP] Bài viết tổng hợp các thông tin về cây Bồ công anh Việt NamBồ công anh Việt Nam là gì? Công dụng của Bồ công anh Việt Nam? Một số loại thuốc có chứa Bồ công anh Việt Nam và các đơn thuốc/bài thuốc hay từ cây Bồ công anh Việt Nam? Và một số thông tin chính về cây Bồ công anh Việt Nam: tên gọi, mô tả, đặc điểm, phân bố, thu hái, chế biến, bảo quản, thành phần hóa học, tác dụng dược lý, công dụng và liều dùng, hình ảnh cây Bồ công anh Việt Nam, cây Bồ công anh Việt Nam chữa bệnh gì?…

Bồ công anh Việt Nam là gì?

Bồ công anh Việt Nam là gì?
Bồ công anh Việt Nam là gì?

Bồ công anh Việt Nam hay rau bồ cóc, diếp hoang, diếp dại, mót mét, mũi mác, diếp trời, rau mũi cày (danh pháp hai phần: Lactuca indica) là một loài cây thân thảo thuộc họ Cúc (Asteraceae), sống một năm hoặc hai năm.

Công dụng, chủ trị của bồ công anh Việt Nam

Công dụng: Bổ, lọc máu, giúp tiêu hoá, tiêu độc, mụn nhọt, áp xe, bắp chuối, rôm xảy, đau vú; còn chữa vết thương nhiễm trùng, đau dạ dày (cả cây sắc uống).

Một số bài thuốc hay từ bồ công anh Việt Nam và một số loại thuốc có chứa bồ công anh Việt Nam

Bài thuốc từ bồ công anh Việt Nam
Bài thuốc từ bồ công anh Việt Nam

Đơn thuốc trong nhân dân có vị bồ công anh

 • Chữa sưng vú, tắc tia sữa:
  Hái 20 đến 40g lá bồ công anh tươi, rửa sạch, thêm ít muối giã nát, vắt lấy nước uống, bã dùng đắp lên nơi vú sưng đau. Thường chỉ dùng 2-3 lần là đỡ (kinh nghiệm dân gian).
 • Chữa ăn uống kém tiêu, hay bị mụn nhọt:
  Lá bồ công anh khô 10 đến 15g; nước 600ml (3 bát), sắc còn 200ml ( 1bát) (có thể đun sôi kỹ và giữ sôi trong vòng 15 phút). Uống liên tục trong 3-5 ngày, có thể kéo dài hơn
 • Đơn thuốc chữa đau dạ dày:
  Lá bồ công anh khô 20g, lá khôi 15g, lá khổ sâm 10g. Thêm 300ml nước, sắc đun sôi trong vòng 15 phút, thêm ít đường vào mà uống (chia 3 lần uống uống ngày). Uống liên tục trong vòng 10 ngày, nghỉ 3 ngày rồi lại tiếp tục cho đến khi khỏi.
 • Chữa mắt đau sưng đỏ:
  Bồ công anh 40 g, dành dành 12 g. Sắc uống ngày một thang. (theo BS Anh Minh, Sức Khỏe & Đời Sống).
 • Chữa mụn nhọt:
  Bồ công anh 40 g, bèo cái 50 g, sài đất 20 g. Sắc uống ngày một thang. (theo BS Anh Minh, Sức Khỏe & Đời Sống).
 • Chữa viêm họng:
  Bồ công anh 40 g, kim ngân hoa 20 g, cam thảo nam 10 g. Sắc uống ngày một thang. (theo BS Anh Minh, Sức Khỏe & Đời Sống).
 • Chữa viêm loét dạ dày, tá tràng:
  Bồ công anh 40 g, lá khôi, nghệ vàng 20 g, mai mực 10 g, cam thảo 5 g. Sắc uống ngày một thang. (theo BS Anh Minh, Sức Khỏe & Đời Sống).
 • Viêm phổi, phế quản:
  Bồ công anh 40 g, vỏ rễ dâu 20 g, hạt tía tô 10 g, kim ngân hoa 20 g, cam thảo nam 10 g. Sắc uống ngày một thang. (theo BS Anh Minh, Sức Khỏe & Đời Sống).
 • Chữa Viêm gan virus:
  Bồ công anh 30 g, nhân trần 20 g, chó đẻ răng cưa (kiềm vườn) 20 g, rau má 30 g, cam thảo nam 20g. Sắc uống ngày một thang. (theo BS Anh Minh, Sức Khỏe & Đời Sống).

Một số thông tin chính về bồ công anh Việt Nam

Thông tin bồ công anh Việt Nam
Thông tin bồ công anh Việt Nam

Tên gọi, phân mục bồ công anh Việt Nam

 • Ngành: Ngành Ngọc Lan (Magnoliophyta)
 • Lớp: Lớp Ngọc Lan (Magnoliopsida)
 • Bộ: Bộ Cúc (Asterales)
 • Họ: Họ Cúc (Asteraceae)
 • Chi: Chi Rau Diếp (Lactuca)
 • Loài: Loài L. Indica
 • Tên khác: Rau bồ cóc, diếp hoang, diếp dại, mót mét, mũi mác, diếp trời, rau mũi cà.
 • Tên khoa học: Lactuca indica L.
 • Tên đồng nghĩa: Brachyramphus sinicus; Lactuca amurensis; Lactuca brevirostris; Lactuca cavaleriei; Lactuca indica f. indivisa (Maxim.) H. Hara; Lactuca indica f. runcinata (Maxim.) Kitam.; Lactuca kouyangensis; Lactuca squarrosa; Leontodon acutissimus; Prenanthes l
 • Tên nước ngoài: Indian Lettuce (Anh)

Mô tả, đặc điểm và phân bố bồ công anh Việt Nam

 • Bồ công anh là một cây nhỏ, cao 0,6m đến lm, có thể cao tới 3m. Thân mọc thẳng, nhãn, không cành hoặc rất ít cành.
 • Lá có nhiều hình dạng; lá phía dưới dài 30cm, rộng 5cm gần như không cuống, chia thành nhiều thùy hay răng cưa thưa, lá phía trên ngắn hơn, nguyên chứ không chia thùy, mép có răng cưa thưa. Bấm lá và thân đều thấy tiết ra nhũ dịch màu trắng đục như sữa, vị hơi đắng.
 • Cụm hoa hình đầu, màu vàng, có loại tím. Có người gọi cây hoa vàng là Hoàng hoa địa đinh và loại hoa tím là Tử hoa địa đinh (tử là màu tím). Cả hai loại đều được dùng làm thuốc.
 • Bồ công anh mọc hoang tại nhiều tinh miền bắc nước ta, ít thấy trồng. Việc trồng rất dễ dàng bằng hạt. Mùa trồng vào các tháng 3 – 4 hoặc 9 – 10. Có thể trồng bằng mẩu gốc, sau 4 tháng có thể bắt đẩu thu hoạch.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản bồ công anh Việt Nam

Bộ phận dùng bồ công anh Việt Nam, Thu hái và chế biến bồ công anh Việt Nam

 • Thường nhân dân ta dùng lá, lá hái về dùng tuơi hay phơi hoặc sấy khô dùng dần. Thường hay dùng tươi. Không phải chế biến gì đặc biệt
 • Một số người hái cả cây, cả rễ cắt nhỏ phơi khô để dùng.

Bảo quản bồ công anh Việt Nam

Thành phần hóa học bồ công anh Việt Nam

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu về cây Lactuca indica L. của ta, theo những tài liệu nước ngoài, tại một số nước người ta có sử dụng và nghiên cứu một số loài Lactuca khác như Lactuca virosa, Lactuca sativa L. (rau diếp của ta ăn) thấy trong có latuxerin là một ete axetic của hai thứ rượu nhị no lactuxerola α,β ngoài ra còn 3 chất đắng có tên axit lacturic, lactucopicrin và lactuxin. Lactucopicnn là este p. hydroxy phenylacetic của lactuxin.

Tác dụng dược lý bồ công anh Việt Nam

 • Theo sự nghiên cứu của nước ngoài, những loại Lactuca nói trên không có độc, có tính chất gây ngủ nhẹ. Nhưng tại những nước này người ta không dùng lá như ở ta, mà dùng chất nhựa mủ phơi khô đen tại như nhựa thuốc phiện để dùng làm thuốc chữa ho trẻ con và dùng chữa cho trẻ con mất ngủ.
 • Cây Lactuca incdica L. của ta chưa thấy tài liệu nghiên cứu.

Tính vị, quy kinh, công dụng và liều dùng bồ công anh Việt Nam

Tính vị và quy kinh

Bồ công anh có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, có tác dụng giải độc, tiêu viêm, thanh nhiệt, tán kết.

Công dụng và liều dùng bồ công anh Việt Nam

 • Bồ công anh Việt Nam là một vị thuốc kinh nghiệm trong nhân dân để chữa bệnh sung vú, tắc tia sữa, mụn nhọt đang sưng mù, hay bị mụn nhọt, đinh râu.
 • Còn dùng uống trong chữa bệnh đau dạ dày, ăn uống kém tiêu.
 • Liều dùng hàng ngày: 20 đến 40g lá tươi hoặc 10 đến 15g lá khô hay cành và lá khô. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác, thường dùng dưới dạng thuốc sắc có thêm đường cho để uống. Còn dùng giã nát đắp ngoài không kể liều luợng.

Kiêng kỵ, lưu ý khi dùng bồ công anh Việt Nam và một số thông tin khác

Kiêng kỵ

Trong các trường hợp âm hư hoặc tràng nhạc, ung nhọt đã vỡ mủ, khi dùng bồ công anh nên thận trọng.

Mua vị thuốc bồ công anh Việt Nam ở đâu uy tín, chất lượng?

Mua vị thuốc bồ công anh Việt Nam ở đâu uy tín, chất lượng?
Mua vị thuốc bồ công anh Việt Nam ở đâu uy tín, chất lượng?

Giá bán và địa chỉ bán dược liệu bồ công anh Việt Nam.

BỒ CÔNG ANH VIỆT NAM là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Tổng kết về bồ công anh Việt Nam

Bên trên là một số thông tin và hình ảnh về cây thuốc, vị thuốc bồ công anh Việt Nam: bồ công anh của Việt Nam, tác dụng bồ công anh, nhận biết bồ công anh Việt Nam, một số bài thuốc hay từ bồ công anh…

*** Bài viết về Bồ công anh Việt Nam nói riêng và chuyên mục Những cây thuốc và vị thuốc nói chung chỉ đưa ra một số thông tin chính, chúng tôi không đưa ra lời khuyên hay chỉ định điều trị,… thay cho bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên viên y tế.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.