[CPP] Bài viết đề cập đến bồ công anh và công dụng của bồ công anh. Bạn cần biết rằng bồ công anh hiện là tên gọi của ít nhất 3 loại cây thuốc: Bồ công anh Việt Nam, Bồ công anh Trung Quốccây chỉ thiên.

Cây bồ công anh là gì?

Cây bồ công anh quen thuộc với chúng ta và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, theo wiki thì cây bồ công anh được biết đến với những cái tên như: rau bồ cóc, diếp hoang, diếp dại, mót mét, mũi mác, diếp trời, rau mũi cày

Phân loại bồ công anh

Theo sách cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, cây bồ công anh đươc dùng để chỉ ít nhất 3 loại cây khác nhau đều có mọc ở nước ta, cần chú ý tránh nhầm lẫn:

Bồ công anh Việt Nam

Bồ công anh Việt Nam
Bồ công anh Việt Nam

Cây Bồ công anh cao hay bồ công anh Việt Nam (Lactuca indica, họ Cúc – Asteraceae), chữ Việt nam được tác giả thêm vào để tránh nhầm lẫn. Cây nay được dung phổ biến, nhất là tại phía Bắc và phía Bắc trung bộ.

Bồ công anh Trung Quốc

Bồ công anh Trung Quốc
Bồ công anh Trung Quốc

Cây Bồ công anh Trung Quốc hay cây bồ công anh thấp (Taraxacum officinalen Wigg. Cũng họ Cúc – Asteraceae). Chữ Trung Quốc để chỉ rõ rằng tên Bồ công anh ghi trong sách Trung Quốc là cây này. Chúng mọc hoang và có trồng ở một vài nơi trong nước ta. Đây là loại cây đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng mình có tác dụng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe.

Chỉ thiên

Chỉ thiên
Chỉ thiên

Cây chỉ thiên (Elephantopusvscaber L, cũng họ Cúc – Asteraceae). Cây này ở miền Nam ta được gọi với tên Bồ công anh và dùng như cây Bồ công anh Trung Quốc.

Bồ công anh thường mọc hoang, phân bố chủ yếu ở các vùng ấm thuộc các nước Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Inđônêxia, Philippin và các nước Đông Dương. Ở Việt Nam, Bồ công anh phân bố rải rác khắp mọi nơi (thường ở độ cao dưới 1000 mét) đến trung du và đồng bằng. Cây thường mọc ở nơi đất ẩm, trong vườn, ven đường đi, bãi sông hoặc trên các thửa ruộng, nương rẫy đã bỏ hoang.

Công dụng của cây bồ công anh

Cây bồ công anh có rất nhiều công dụng như chữa viêm đường tiểu, viêm bàng quang, viêm loét dạ dày, tá tràng, chữa sưng vú, tắc tia sữa, giúp thanh nhiệt, giảm đau, chữa đinh nhọt sưng tấy, lở loét ngoài da. Đặc biệt, cây còn là bài thuốc quý để hỗ trợ điều trị các loại bệnh ung thư.

Các bộ phận dùng của cây là lá và rễ cây, thông thường, cây bồ công anh sẽ được dùng ở dạng tươi hoặc sấy khô làm trà, thường được gọi là trà bồ công anh, tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể dùng lá tươi hay lá khô.

Bên trên là thông tin và hình ảnh bồ công anh. Bạn hãy phân biệt bồ công anh thành ít nhất 3 loại: Bồ công anh Việt Nam, bồ công anh Trung Quốcchỉ thiên để sử dụng các vị thuốc này đúng nhất.

Bồ công anh Việt Nam
Bồ công anh Trung Quốc
Cây chỉ thiên

*** Bài viết về Bồ công anh nói riêng và chuyên mục Những cây thuốc và vị thuốc nói chung chỉ đưa ra một số thông tin chính, chúng tôi không đưa ra lời khuyên hay chỉ định điều trị,… thay cho bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên viên y tế.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.