Cà dại hoa vàng

0
1556

[CPP] Bài viết tổng hợp các thông tin về cây Cà dại hoa vàngCà dại hoa vàng là gì? Công dụng của Cà dại hoa vàng? Một số loại thuốc có chứa Cà dại hoa vàng và các đơn thuốc/bài thuốc hay từ cây Cà dại hoa vàng? Và một số thông tin chính về cây Cà dại hoa vàng: tên gọi, mô tả, phân bố, thu hái và chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý, công dụng và liều dùng, hình ảnh cây Cà dại hoa vàng, cây Cà dại hoa vàng chữa bệnh gì?…

Cà dại hoa vàng là gì?

Cà dại hoa vàng là gì?
Cà dại hoa vàng là gì?

Cà dại hoa vàng (danh pháp khoa học: Argemone mexicana) là một loài thực vật có hoa trong họ Anh túc. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.

 • Tên thường gọi: Cà dại hoa vàng còn có tên là Cà gai, Cây gai cua,Cây mùi cua, Lão thử lực.
 • Tên khoa học: Arggemone mexicana L.
 • Họ khoa học: Thuộc họ Thuốc phiện Papaveraceae.

Công dụng, chủ trị của cà dại hoa vàng

Cà dại hoa vàng trị bệnh gì?

Một số bài thuốc hay từ cà dại hoa vàng và một số loại thuốc có chứa cà dại hoa vàng

Bài thuốc sử dụng cà dại hoa vàng
Bài thuốc sử dụng cà dại hoa vàng

Hiện nay, tại Việt Nam chưa thấy dùng cây này làm thuốc. Tuy nhiên, một số nơi trên thế giới có sử dụng cà dại hoa vàng trong một số bài thuốc:

 • Ở Ấn Độ, các bộ phận của cây được sử dụng:
  1. Rễ được dùng trị bệnh ngoài da mạn tính
  2. Nhựa mủ tươi của cây dùng chữa phù, vàng da và các bệnh về da
  3. Dầu cây dùng xổ và chữa bệnh về da, Dầu này có tác dụng tẩy xổ nhưng không gây đau bụng. Dầu mới ép có tác dụng mạnh hơn. Dầu này không có mùi khó chịu như dầu Thầu dầu; 4. Hạt ngoài việc dùng làm thuốc nhuận tràng gây nôn, được dùng trị nọc độc các vết cắn của côn trùng và động vật.
 • Ở Philippin nhựa mủ tươi màu nâu dùng chữa bệnh về mắt hoặc đau kẽ mắt, bệnh ngoài da, bệnh giang mai. Hoa sắc uống làm thuốc chữa ho và làm thuốc ngủ. Dầu của hạt làm thuốc tẩy và gây nôn. Ở Inđônêxia, dùng chữa bệnh ngoài da và làm thuốc điều kinh. Ở đảo Martinique, nhựa cây dùng chữa chai chân, mụn cơm, bệnh ngoài da, phong hủi, loét giang mai và ngay cả giác mạc bị viêm.
 • Ngoài ra, tại Mexicô và Ấn Độ người ta dùng dầu của cây này để thắp đèn, dầu này còn có tác dụng tẩy như dầu thầu dầu với liều 2-4g hoặc 10-30 giọt, không gây đau bụng. Dầu vàng mới ép tác dụng mạnh, càng để lâu tác dụng càng kém. Nó có thể thay thầu dầu và tốt hơn thầu dầu vì không sánh, cũng không có mùi khó chịu.
 • Tại đảo Máctinin, nhựa cây dùng chữa trai chân, mụn cơm, bệnh ngoài da.

Một số thông tin chính về cà dại hoa vàng

Tên gọi cà dại hoa vàng

 • Bộ: Bộ Mao Lương (Ranunculales)
 • Họ: Họ Anh Túc (Papaveraceae)
 • Chi: Chi Argemone
 • Loài: Loài A. Mexicana
 • Tên khác: Gai cua, Cà gai
 • Tên khoa học: Argemone Mexicana L

Mô tả, đặc điểm cà dại hoa vàng

Cà dại hoa vàng là một loại cỏ có thân mẫm, cao chừng 30-40cm. Lá mọc so le, hơi ôm vào thân cây, xẻ lông chim sâu, trên có lông cứng, nhọn với những đường gân màu trắng. Hoa màu vàng tươi mọc ở đầu cành, rộng 2-6cm, đài có 3 cánh sớm rụng. Quả nang thuôn dài, có góc và gai nhọn, khi chín, mở từ phía trên theo 5 van. Thai tòa tồn tại, trên mang vòi, trong như chiếc lồng có chứa rất nhiều hạt tròn dẹt, màu đen. Mùa hoa tháng 4.

Phân bố, bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản cà dại hoa vàng

Phân bố

Cây nguồn gốc châu Mỹ, được di thực vào châu Á. Tại Hà Nội, cây mọc hoang rất nhiều, dọc bờ sông Hồng.

Bộ phận dùng

Toàn cây (thân, rễ, lá, hạt, hoa) – Herba Argemones.

Thành phần hóa học cà dại hoa vàng

Trong hat có 16% chất béo, màu vàng nhạt phơi chóng khô, bã còn lại chứa các chất ancaloit, Becberin và protopin. Chúng ta biết rằng protein là một ancaloit thường gặp trong thuốc phiện và những cây thuộc họ thuốc phiện

Năm 1973, Bùi Chí Hiếu và D. A. Muraeva đã chiết được từ cà dại hoa vàng các ancaloit protopin, allocriptopin, sanguinarin, và heleritin.

Tác dụng dược lý cà dại hoa vàng

Tính vị, quy kinh, công dụng và liều dùng cà dại hoa vàng

Tính vị, quy kinh

Hạt nhuận tràng, gây nôn, làm long đờm và là chất nhầy dịu; cũng có tác dụng chống độc. Rễ gây chuyển hoá, dầu hạt dùng xổ. Nhựa có tính gây tê.

Công dụng và liều dùng

Ở Ấn Độ, các bộ phận của cây được sử dụng:

 1. Rễ được dùng trị bệnh ngoài da mạn tính
 2. Nhựa mủ tươi của cây dùng chữa phù, vàng da và các bệnh về da
 3. Dầu cây dùng xổ và chữa bệnh về da, Dầu này có tác dụng tẩy xổ nhưng không gây đau bụng. Dầu mới ép có tác dụng mạnh hơn. Dầu này không có mùi khó chịu như dầu Thầu dầu; 4. Hạt ngoài việc dùng làm thuốc nhuận tràng gây nôn, được dùng trị nọc độc các vết cắn của côn trùng và động vật.

Ở Philippin nhựa mủ tươi màu nâu dùng chữa bệnh về mắt hoặc đau kẽ mắt, bệnh ngoài da, bệnh giang mai. Hoa sắc uống làm thuốc chữa ho và làm thuốc ngủ. Dầu của hạt làm thuốc tẩy và gây nôn. Ở Inđônêxia, dùng chữa bệnh ngoài da và làm thuốc điều kinh. Ở đảo Martinique, nhựa cây dùng chữa chai chân, mụn cơm, bệnh ngoài da, phong hủi, loét giang mai và ngay cả giác mạc bị viêm.

Tại Việt Nam chưa thấy dùng cây này làm thuốc.

Ngoài ra, tại Mexicô và Ấn Độ người ta dùng dầu của cây này để thắp đèn, dầu này còn có tác dụng tẩy như dầu thầu dầu với liều 2-4g hoặc 10-30 giọt, không gây đau bụng. Dầu vàng mới ép tác dụng mạnh, càng để lâu tác dụng càng kém. Nó có thể thay thầu dầu và tốt hơn thầu dầu vì không sánh, cũng không có mùi khó chịu.

Tại đảo Máctinin, nhựa cây dùng chữa trai chân, mụn cơm, bệnh ngoài da.

Kiêng kỵ và một số lưu ý khi dùng cà dại hoa vàng

Mua vị thuốc cà dại hoa vàng ở đâu uy tín, chất lượng?

Giá bán và địa chỉ bán dược liệu cà dại hoa vàng.

Cà dại hoa vàng là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Tổng kết về cà dại hoa vàng

Thông tin Cà dại hoa vàng
Thông tin Cà dại hoa vàng

Bên trên là một số thông tin và hình ảnh về cây thuốc, vị thuốc cà dại hoa vàng: Cà dại hoa vàng là gì? Tác dụng, công dụng của cà dại hoa vàng? Đặc điểm, phân bố của cà dại hoa vàng? Một số bài thuốc hay từ cà dại hoa vàng, đơn thuốc có thảo dược cà dại hoa vàng. Và một số thông tin liên quan khác đến dược vị cà dại hoa vàng.Chúc bạn có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về loại dược liệu quý này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây