Các biện pháp thắt lưng buộc bụng

[CPP] CÁC BIỆN PHÁP THẮT LƯNG BUỘC BỤNG là gì? Tên tiếng Anh của Các biện pháp thắt lưng buộc bụng là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Các biện pháp thắt lưng buộc bụng Austerity measures

Khái niệm Các biện pháp thắt lưng buộc bụng

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng trong tiếng Anh là Austerity measures.

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng là cách mà một chính phủ có nợ công lớn sử dụng khi phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ hoặc mất khả năng chi trả các khoản thanh toán cần thiết cho nghĩa vụ nợ. 

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng chính

Theo cách phân chia rộng, có ba loại biện pháp thắt lưng buộc bụng chính:

– Tập trung vào việc tạo thu nhập chính phủ (tăng thuế cao hơn), thường nhằm mục đích hỗ trợ gia tăng chi tiêu chính phủ. Mục tiêu là để kích thích tăng trưởng kinh tế với chi tiêu chính phủ và thu được lợi ích thông qua thuế. 

– Tập trung vào việc tăng thuế và đồng thời cắt giảm các cơ quan chính phủ không quan trọng. Biện phác này đôi khi được gọi là mô hình Angela Merkel – theo tên thủ tướng Đức.

– Phương pháp cuối cùng, được những người ủng hộ thị trường tự do ưa thích, là việc giảm thuế và giảm chi tiêu chính phủ.

Suy thoái kinh tế toàn cầu bắt đầu từ năm 2008 đã khiến chính phủ của một số quốc gia châu Âu, bao gồm Vương quốc Anh, Hy Lạp và Tây Ban Nha, sử dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng để giảm bớt những lo ngại về ngân sách. 

Việc áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng gần như là khẩn thiết trong cuộc khủng hoảng ở châu Âu, do các thành viên EU không có khả năng thanh toán các khoản nợ bằng cách in thêm tiền.

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng của Hy Lạp

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng gần như đã thất bại trong việc cải thiện tình hình tài chính ở Hy Lạp vì Hy Lạp đang phải vật lộn với tình trạng thiếu tổng cầu, là hệ quả tất yếu của việc sử dụng các biện pháp này.

Nền kinh tế Hy Lạp chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp nhỏ chứ không phải các tập đoàn lớn, do đó, nước này ít được hưởng lợi từ các biện pháp thắt lưng buộc bụng như giảm lãi suất thấp. Những công ty nhỏ này cũng không được hưởng lợi từ đồng tiền yếu, vì không thể trở thành nhà xuất khẩu .

Để đổi lấy tiền cứu trợ, EU và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã áp dụng một chương trình thắt lưng buộc bụng nhằm tìm cách kiểm soát tài chính của Hy Lạp, bao gồm cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế.

Thâm hụt của Hy Lạp đã giảm đáng kể, nhưng chương trình thắt lưng buộc bụng của đất nước đã là một thảm họa trong việc chữa lành nền kinh tế.

Chương trình thắt lưng buộc bụng khiến Hy Lạp thiếu tổng cầu. Cắt giảm chi tiêu dẫn đến tổng cầu giảm thấp hơn, khiến cho triển vọng kinh tế dài hạn của Hy Lạp xấu đi, dẫn đến lãi suất cao hơn. 

(Theo investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng có tên tiếng Anh là Austerity measures.

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng là cách mà một chính phủ có nợ công lớn sử dụng khi phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ hoặc mất khả năng chi trả các khoản thanh toán cần thiết cho nghĩa vụ nợ.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Các biện pháp thắt lưng buộc bụng (Austerity measures) là gì? Ví dụ về Hy Lạp. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Các biện pháp thắt lưng buộc bụng (hay trong tiếng Anh là Austerity measures). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.