Can thiệp không trung hòa

[CPP] CAN THIỆP KHÔNG TRUNG HÒA là gì? Tên tiếng Anh của Can thiệp không trung hòa là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Can thiệp không trung hòa.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Can thiệp không trung hòa Unsterilized foreign exchange intervention / nonsterilized intervention

Khái niệm Can thiệp không trung hòa

Can thiệp không trung hòa, tiếng Anh gọi là unsterilized foreign exchange intervention hay nonsterilized intervention.

Can thiệp không trung hòa là việc các cơ quan tiền tệ của một quốc gia tác động đến tỷ giá hối đoái và cung tiền của họ bằng cách không mua tài sản hay đồng tiền nước ngoài hoặc không bán tài sản hay đồng tiền nội địa.

Cách thức này được coi là thờ ơ với biến động tỷ giá và cho phép sự biến động trên cơ số tiền.

Hiểu rõ hơn về can thiệp không trung hòa

Ngân hàng trung ương có thể làm suy yếu một đồng tiền bằng cách bán lượng dự trữ của họ trên thị trường. Họ cũng có thể làm cho nó mạnh lên bằng cách mua nhiều hơn và bán ra đồng tiền của họ. 

Sự trung hòa xảy ra khi các cơ quan này bù đắp lại việc mua tiền hoặc chứng khoán nước ngoài bằng cách bán ra tiền hoặc chứng khoán nội địa từ đó giảm lượng cung tiền của họ.

Ngân hàng trung ương dùng sự trung hòa này để cách ly hoặc bảo vệ nền kinh tế của họ khỏi những tác động tiêu cực từ việc đồng tiền tăng giá hoặc lạm phát (cả hai đều gây giảm sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu của họ tại thị trường toàn cầu).

Khi ngân hàng trung ương can thiệp không trung hòa nghĩa là họ không cần cách li điều này. Vì thế, giao dịch này chỉ có một chiều – mua hoặc bán tiền tệ hay tài sản – mà không cần bù đắp lại. 

Chính sách này cho phép thị trường ngoại hối được hoạt động mà không có sự thao túng lượng cung đồng nội tệ. Nghĩa là cơ số tiền của một quốc gia cũng được phép thay đổi.

Ví dụ, FED có thể quyết định làm cho đồng yên Nhật mạnh lên bằng cách mua trái phiếu chính phủ Nhật và làm tăng lượng dự trữ tài sản nước ngoài của mình lên. Sự can thiệp này là không trung hòa nếu FED không bán ra trái phiếu dự trữ của mình trên thị trường.

Nếu giá trị của một đồng tiền trên thị trường toàn cầu bị yếu đi thì ngân hàng trung ương của quốc gia đó có thể sẽ can thiệp vào và cố gắng tác động đến tỷ giá bằng cách tạo ra lượng cầu cho đồng tiền đó.

Ngân hàng này có thể mua lại đồng tiền của mình bằng đồng ngoại tệ dự trữ. Việc này không chỉ ngăn đồng tiền giảm giá mà còn kiểm soát lượng cung tiền bằng việc cắt giảm lượng tiền đang lưu thông.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Can thiệp không trung hòa có tên tiếng Anh là Unsterilized foreign exchange intervention / nonsterilized intervention.

Can thiệp không trung hòa là việc các cơ quan tiền tệ của một quốc gia tác động đến tỷ giá hối đoái và cung tiền của họ bằng cách không mua tài sản hay đồng tiền nước ngoài hoặc không bán tài sản hay đồng tiền nội địa.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Can thiệp không trung hòa (Unsterilized Foreign Exchange Intervention) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Can thiệp không trung hòa (hay trong tiếng Anh là Unsterilized foreign exchange intervention / nonsterilized intervention). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.