Chất xúc tác trong thị trường chứng khoán

[CPP] CHẤT XÚC TÁC TRONG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN là gì? Tên tiếng Anh của Chất xúc tác trong thị trường chứng khoán là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Chất xúc tác trong thị trường chứng khoán.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Chất xúc tác trong thị trường chứng khoán Catalyst

Khái niệm Chất xúc tác trong thị trường chứng khoán

Chất xúc tác trong tiếng Anh là Catalyst.

Chất xúc tác trong thị trường chứng khoán là một sự kiện hoặc tin tức đẩy giá của chứng khoán tăng hoặc giảm đáng kể.

Nội dung

Chất xúc tác có thể là: báo cáo tài chính, thông báo sản phẩm mới, thông qua luật mới, vụ kiện, chiến tranh bùng nổ, đề nghị mua một công ty, một nhận xét từ một giám đốc điều hành hoặc quan chức chính phủ.

Trong các phương tiện truyền thông về tài chính, chất xúc tác là bất cứ thứ gì tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ xu hướng hiện tại của giá cổ phiếu. Nó có thể là tin tức tiêu cực làm rung chuyển các nhà đầu tư và phá vỡ đà tăng hoặc tin tốt đẩy cổ phiếu ra khỏi sự ảm đạm.

Ví dụ

Vào ngày 25/8/2015, Chỉ số S&P 500 đạt mức thấp trong năm là 1867,61, thấp hơn 12,51% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó là 2134,72 mà nó đã đạt được vào ngày 20/5/2015. Sự suy giảm đã bắt đầu từ tuần trước và đạt đỉnh điểm vào ngày 24/8, là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2011 khiến một số cổ phiếu rơi vào tình trạng bị bán hoảng loạn.

Ví dụ, Nike Inc. (NKE) đã đóng cửa ở mức 114,98 đô la vào ngày 17/8, nó chạm mức 94,50 đô la vào ngày 24/8.

Tuy nhiên, công việc kinh doanh của Nike vẫn tốt hơn bao giờ hết và giá cổ phiếu đã phục hồi khi đóng cửa ngày 24/9 đạt 114,79 đô la. Cuối ngày hôm đó, công ty đã báo cáo kết quả kinh doanh quí vượt kì vọng 12,61% và cổ phiếu đã tăng lên mức cao nhất trong ngày là 125,00 đô la vào ngày hôm sau.

Chất xúc tác (kết quả kinh doanh vượt kì vọng) đã đẩy giá cổ phiếu của Nike lên 9,71% trong vòng chưa đầy 24 giờ (và 33,27% trong hơn một tháng), mặc dù điều kiện thị trường lúc đó rất tệ.

Tầm quan trọng của chất xúc tác

Tùy vào triết lí đầu tư, những nhà đầu tư khác nhau sẽ đánh giá tầm quan trọng của chất xúc tác khác nhau.

– Các nhà đầu tư giá trị thuần túy bỏ qua hoàn toàn các chất xúc tác. Thay vào đó, họ tìm kiếm những công ty những công ty hoạt động hiệu quả, có vị thế trên thị trường và được định giá rẻ.

Giả sử họ đã đúng khi đánh giá về một công ty, chất xúc tác sẽ tạo cơ hội để xây dựng một vị thế với giá rẻ (trong trường hợp giá giảm) hoặc nhận ra giá trị mà họ đã thấy (trong trường hợp tăng giá).

– Trong khi đó, các nhà đầu tư chỉ tập trung vào sự thay đổi giá sẽ theo dõi cẩn thận các chất xúc tác, hoặc tác động của chất xúc tác đối với giá. Họ cố gắng trở thành người đầu tiên nhận ra chất xúc tác và mua vào trong xu hướng tăng hoặc giảm giá.

(Nguồn tham khảo: Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Chất xúc tác trong thị trường chứng khoán có tên tiếng Anh là Catalyst.

Chất xúc tác trong thị trường chứng khoán là một sự kiện hoặc tin tức đẩy giá của chứng khoán tăng hoặc giảm đáng kể.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Chất xúc tác (Catalyst) trong thị trường chứng khoán là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Chất xúc tác trong thị trường chứng khoán (hay trong tiếng Anh là Catalyst). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.