Cho vay dựa trên tài sản

[CPP] CHO VAY DỰA TRÊN TÀI SẢN là gì? Tên tiếng Anh của Cho vay dựa trên tài sản là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Cho vay dựa trên tài sản.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Cho vay dựa trên tài sản Asset-Based Lending

Khái niệm Cho vay dựa trên tài sản

Cho vay dựa trên tài sản trong tiếng Anh là Asset-Based Lending

Cho vay dựa trên tài sản là hoạt động cho vay tiền trong một thỏa thuận được bảo đảm bằng tài sản thế chấp. Khoản vay hoặc hạn mức tín dụng dựa trên tài sản có thể được đảm bảo bằng hàng tồn kho, các khoản phải thu, thiết bị hoặc tài sản khác thuộc sở hữu của người vay.

Hoạt động cho vay dựa trên tài sản phục vụ kinh doanh chứ không phục vụ người tiêu dùng. Cho vay dựa trên tài sản còn được gọi là tài chính dựa trên tài sản hoặc tài chính thương mại.

Đặc trưng và ý nghĩa của hoạt động cho vay dựa trên tài sản

– Nhiều doanh nghiệp cần phải vay vốn hoặc có được các khoản tín dụng để đáp ứng nhu cầu dòng tiền mặt thường xuyên. Ví dụ: một doanh nghiệp có thể có được một hạn mức tín dụng để đảm bảo rằng nó có thể trang trải chi phí tiền lương ngay cả khi có sự chậm trễ trong thanh toán mà họ dự kiến sẽ nhận được.

– Nếu công ty tìm kiếm khoản vay không có đủ dòng tiền hoặc tài sản tiền mặt để bảo đảm cho khoản vay, người cho vay có thể đề nghị phê duyệt khoản vay với tài sản vật chất làm tài sản thế chấp. Ví dụ, một nhà hàng mới có thể có được một khoản vay chỉ bằng cách sử dụng thiết bị của chính nhà hàng đó làm tài sản thế chấp.

– Các điều khoản và điều kiện của khoản vay dựa trên tài sản phụ thuộc vào loại tài sản và giá trị của tài sản thế chấp. Người cho vay thích các tài sản thế chấp có tính thanh khoản cao như chứng khoán để có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt nếu người vay không thể hoàn thành nghĩa vụ thanh toán.

– Các khoản vay sử dụng tài sản vật chất có rủi ro cao, vì vậy mức vay tối đa sẽ ít hơn đáng kể so với giá trị sổ sách của tài sản.

Liên hệ thực tiễn

– Các công ty vừa và nhỏ hoạt động ổn định có thể tìm kiếm các khoản vay dựa trên tài sản để đáp ứng nhu cầu nhất định của công ty.

– Tuy nhiên, ngay cả các tập đoàn lớn đôi khi có thể tìm kiếm các khoản vay dựa trên tài sản để đáp ứng nhu cầu ngắn hạn do việc phát hành cổ phiếu và trái phiếu trên thị trường vốn có thể mất nhiều chi phí và thời gian. Nhu cầu tiền mặt có thể cực kì nhạy cảm về thời gian, chẳng hạn như trong những thương vụ mua lại lớn hoặc nhu cầu mua thiết bị bất ngờ.

(Tài liệu tham khảo: Asset-Based Lending, Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Cho vay dựa trên tài sản có tên tiếng Anh là Asset-Based Lending.

Cho vay dựa trên tài sản là hoạt động cho vay tiền trong một thỏa thuận được bảo đảm bằng tài sản thế chấp. Khoản vay hoặc hạn mức tín dụng dựa trên tài sản có thể được đảm bảo bằng hàng tồn kho, các khoản phải thu, thiết bị hoặc tài sản khác thuộc sở hữu của người vay.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Cho vay dựa trên tài sản (Asset-Based Lending) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Cho vay dựa trên tài sản (hay trong tiếng Anh là Asset-Based Lending). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.