[CPP] CHỨNG KHOÁN ETN là gì? Tên tiếng Anh của Chứng khoán ETN là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Chứng khoán ETN.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Chứng khoán ETN Exchange-Traded Notes – ETN

Khái niệm Chứng khoán ETN

Chứng khoán ETN trong tiếng Anh là Exchange-Traded Notes; viết tắt là ETN.

Chứng khoán ETN (ETN) là các loại chứng khoán nợ không có đảm bảo được tạo thành từ một chỉ số chứng khoán cơ sở của các cổ phiếu và giao dịch trên sàn chứng khoán như cổ phiếu. Các ETN gần giống như các trái phiếu nhưng không trả lãi. Thay vào đó, các giá của ETN biến động như các cổ phiếu.

Nội dung về Chứng khoán ETN

Một ETN thường được phát hành bởi các tổ chức tài chính và dựa trên lợi nhuận của nó trên chỉ số thị trường. ETN là một loại trái phiếu. Khi đáo hạn, ETN sẽ chi trả lợi nhuận của chỉ số mà nó tham chiếu. Tuy nhiên, ETN không trả bất kì khoản thanh toán lãi nào như trái phiếu.

Khi ETN đáo hạn, tổ chức tài chính sẽ thu phí và đưa cho nhà đầu tư tiền mặt dựa trên chỉ số chứng khoán cơ sở. Vì các ETN giao dịch trên các sàn như các cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể mua và bán các ETN để thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch giữa giá mua và giá bán và trừ đi các khoản chi phí.

Ưu điểm của ETN

+ Các nhà đầu tư vào ETN thu lợi nhuận nếu chỉ số chứng khoán cơ sở lớn hơn tại thời điểm đáo hạn.

+ Các nhà đầu tư không cần sở hữu các chỉ số chứng khoán cơ sở mà chúng tham chiếu

+ Chứng khoán ETNgiao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán chính.

Hạn chế của ETN

Chứng khoán ETNkhông thực hiện thanh toán lãi thường xuyên

ETN có rủi ro ngầm định do việc trả nợ gốc phụ thuộc vào khả năng tài chính của nhà phát hành.

– Khối lượng giao dịch có thể thấp khiến giá ETN giao dịch ở mức cao.

– Lỗi tham chiếu có thể xảy ra nếu ETN không được mô phỏng theo chỉ số chứng khoán cơ sở một cách chặt chẽ.

ETN trên thực tế

Chỉ số ETN của JPMorgan Alerian (AMJ) là một ETN cơ sở hạ tầng năng lượng. Nó dựa theo các công ty trong lĩnh vực năng lượng là sự hợp tác giới hạn thỏa thuận (MLPs). Hợp tác giới hạn thỏa thuận là quan hệ đối tác giao dịch công khai, một trong số đó chịu trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng ở Hoa Kỳ.

AMJ có hơn 3 tỉ đô la tài sản và tỉ lệ chi phí là 0,85%. Trong 5 năm qua, ETN đã giao dịch giữa $50 và $22 mỗi cổ phiếu.

Điều quan trọng là các nhà đầu tư xem xét rủi ro hiện tại với các ETN. Những rủi ro này không chỉ bao gồm rủi ro tín dụng của tổ chức phát hành mà còn có rủi ro giá cổ phiếu của ETN có thể giảm đáng kể như trong trường hợp của AMJ.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Định nghĩa tóm tắt:

Chứng khoán ETN có tên tiếng Anh là Exchange-Traded Notes – ETN.

Chứng khoán ETN (ETN) là các loại chứng khoán nợ không có đảm bảo được tạo thành từ một chỉ số chứng khoán cơ sở của các cổ phiếu và giao dịch trên sàn chứng khoán như cổ phiếu.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Chứng khoán ETN (Exchange-Traded Notes – ETN) là gì? Nội dung liên quan. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Chứng khoán ETN (hay trong tiếng Anh là Exchange-Traded Notes – ETN). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.