Tìm hiểu về ngành cơ khí chế tạo máy

[CPP] Như các bạn đã biết, ngành cơ khí chế tạo máy đang được đẩy mạnh theo chủ trương của nhà nước ta đang trên đà công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Chính vì vậy, các ngành phục vụ cho công cuộc đổi mới và phát triển này đang được quan tâm một cách tích cực.

Mục tiêu là tạo ra đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên, lao động cao nghệ cao có thể làm chủ được công nghệ và các phương tiện, máy móc hiện đại. Các ngành này được đào tạo trong các trường học viện, đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề. Đó là các ngành lớn: Cơ khí, điện, điện tử và các chuyên ngành nhỏ bên trong nó.

LIÊN HỆ GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC CNC TẠI TPHCM & TOÀN QUỐC:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ KHÍ HỮU HỌC

 • Địa chỉ: 1234 Kha Vạn Cân, Khu phố 2, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Mã số thuế: 0313117415-001
 • Người ĐDPL: Nguyễn Hữu Học
 • SĐT liên hệ: 0909 11 22 33
 • Email: cokhihoc@gmail.com
 • Ngày hoạt động: 11-06-2015
 • Giấy phép kinh doanh: 0313117415-001
 • Lĩnh vực: Gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại

Hoặc nhấp vào đây để liên hệ: ? TẠI ĐÂY

LIÊN HỆ GIA CÔNG CƠ KHÍ DÂN DỤNG, CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG, PALLETS… TẠI TPHCM & TOÀN QUỐC:

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ LONG VIỆT
(LONG VIET MECHANICAL COMPANY LIMITED)

 • Địa chỉ: Số 83/2A Đường 385, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP Hồ Chí Minh
 • Mã số thuế: 0312062379
 • Người ĐDPL: Nguyễn Quốc Đông
 • Ngày hoạt động: 01/12/2012
 • Giấy phép kinh doanh: 0312062379
 • Lĩnh vực: Bán buôn kim loại và quặng kim loại

Hoặc nhấp vào đây để liên hệ: ? TẠI ĐÂY

Với mọi người, khi nhắc tới công việc của ngành cơ khí thì thường có liên tưởng ngay tới sắt thép, liên quan tới các công việc bằng tay như tiện, phay, bào, hàn… Có thể coi cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc, thiết bị hoặc vật dụng hữu ích. Như vậy cơ khí chính là một ngành chủ yếu tạo ra tư liệu lao động của con người trong thế giới hiện đại.

Cơ bản về ngành cơ khí chế tạo máy
Cơ bản về ngành cơ khí chế tạo máy

Cơ khí chế tạo máy được hiểu đơn giản như chính cái tên của nó – là ngành chế tạo ra các loại máy móc và thiết bị sản xuất. Có thể nói khi nhắc tới trình độ phát triển công nghiệp của một quốc gia thì chế tạo máy chiếm một vị trí vô cùng quan trọng.

Hiện tại ngành này được đào tạo trong các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp, trường nghề. Các khoa, viện được phân chia theo ngành: Cơ khí, cơ khí chế tạo, cơ khí động lực, máy tàu, đóng tàu, với các chuyên ngành: Cơ khí chế tạo, cơ điện tử, công nghệ tự động, kỹ thuật công nghiệp, động cơ diesel và máy phụ, khung gầm, điện ôtô, cơ khí hóa, cơ khí ô tô, kỹ thuật nhiệt lạnh, máy xây dựng, máy xếp dỡ, khai thác máy tàu biển, cơ học

Công việc của kỹ sư chế tạo máy là gì?

Nước ta đang nỗ lực thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa để hội nhập với nền kinh tế thế giới sau khi gia nhập WTO. Do đó, nhu cầu về máy móc, thiết bị rất lớn khiến cơ hội làm việc trong ngành cơ khí càng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn hoặc làm chủ những cơ sở, công ty cơ khí riêng.

Những vị trí việc làm các kỹ sư chế tạo máy có thể đảm nhiệm:

 • Thiết kế và lên bản vẽ các loại máy móc, thiết bị cho sản xuất như: máy sản xuất mì ăn liền, máy sản xuất bánh, kẹo, máy đóng gói, đóng chai, đóng hộp, máy thu hoạch trong nông nghiệp,
 • Thi công hoặc giám sát việc thi công và hoàn tất các máy và thiết bị sản xuất đã thiết kế.
 • Tham gia bộ phận vẽ kỹ thuật cơ khí, đòi hỏi phải có kiến thức về cơ khí, các phần mềm CAD
 • Lập trình gia công máy CNC
 • Tham gia lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình: Nhà máy thủy điện, nhiệt điện, xi măng, đóng tàu…
 • Tham gia công việc khai thác hệ thống sản xuất công nghiệp: vận hành, bảo trì, xử lý sự cố các thiết bị công nghiệp
 • Tham gia thiết kế các sản phẩm cơ khí, giám sát quá trình sản xuất ra các thiết bị cơ khí đó
 • Tham gia gia công sản phẩm: tiện, phay, hàn, gia công vật liệu…

Môi trường làm việc của các kỹ sư cơ khí

 • Thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị máy móc nếu bạn làm ở vị trí sản xuất, bảo dưỡng thiết bị.
 • Nếu chuyên về thiết kế, bạn sẽ làm việc trong môi trường sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi: Phòng kỹ thuật, phòng dự án…
 • Nếu bạn làm trong môi trường sản xuất, thì thường phải tiếp xúc với các máy móc, sắt thép, dầu nhớt,… và kể cả tiếng ồn.
 • Với tính chất của công việc thì bạn thường phải làm việc theo nhóm và theo tổ, cakíp.

Những tố chất cần thiết cho người kỹ sư chế tạo máy

 • Là dân Cơ khí bạn cần phải có sự đam mê với công việc, với ngành nghề mà bạn đã lựa chọn
 • Có tư duy sáng tạo, tư duy logic
 • Có sức khỏe tốt

Những xu hướng phát triển trong ngành cơ khí chế tạo

Nghề Cơ khí chế tạo máy: Nghề nghiệp ổn định trong xã hội
Nghề Cơ khí chế tạo máy: Nghề nghiệp ổn định trong xã hội

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp cơ khí chế tạo ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình, phát triển một cách mạnh mẽ, vượt bật. Chúng góp phần thúc đẩy sự phát triển hầu như trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Những chuyển biến sâu rộng mà ngành công nghiệp cơ khí chế tạo đem lại thể hiện bằng việc hàng loạt các công trình mọc lên, cơ sở hạ tầng phát triển, các hệ thống dây chuyền sản xuất không ngừng nâng cấp, cải tiến hiệu quả trong các hoạt động sản xuất. Đem đến diện mạo mới cho đất nước. Chính vì những lí do này, ngành cơ khí chế tạo vẫn không ngừng được chú trọng nhất là trong một số lĩnh vực:

Về thiết kế và quy trình gia công chế tạo

Một trong những điểm chính trong việc thiết kế và qui trình gia công chế tạo là không ngừng nâng cấp hệ CAD/CAM hay nói cách khác là ứng dụng công nghệ thông tin vào gia công, chế tạo máy, phát triển các phần mềm ứng dụng, thông minh. Gia tăng hàm lượng chất xám vào hoạt động sản xuất, sử dụng sức lao động tay chân giảm đi tạo ra hiệu quả cao trong công việc như: Rút ngắn thời gian tạo ra sản phẩm, độ chính xác cao hơn, bền hơn, tạo ra các sản phẩm cơ khí gọn nhẹ, ít tiêu hao năng lượng và thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, người ta còn nghiên cứu ứng dụng công nghệ vật liệu mới, công nghệ nano vào quá trình sản xuất chế tạo, nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống cảm biến trong công nghệ lắp ráp các sản phẩm phức tạp. Phát triển công nghệ tự động dựa vào ứng dụng giao diện người – máy thông minh có nhận thức.

Về vật liệu chế tạo

Các vật liệu mới không ngừng được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu cho các hoạt động công nghiệp sản xuất. Các vật liệu mới có thể kể đến như: gốm sinh học, màng gốm, gốm điện áp, vật liệu thủy tinh (thủy tinh dẫn điện, composit). Nghiên cứu công nghệ in litô trên các vật liệu mới hay tích hợp công nghệ nano macro trong công nghệ hoá học và các vật liệu gia công công nghiệp.

Khoa học nano và công nghệ nano

Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano vào chế tạo cũng tạo nên một bước tiến mới trong ngành cơ khí chế tạo. Các thiết bị nano dưới 20nm hay cấu trúc 3D tích hợp đa năng được áp dụng ngày một rộng rãi. Các ống nano đồng nhất, các bảng nano tạo nên các vật liệu có kích thước cực nhỏ.

Về công nghệ chế tạo

Các hệ thống chế tạo thông minh đem đến nhiều triển vọng, tiến bộ trong qui trình công nghiệp hóa tự động và các doanh nghiệp trong tương lai.

Các hệ thống này ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư từ phía các doanh nghiệp do giá trị to lớn mà chúng thực sự mang lại.

Chương trình hợp tác

Trong khuôn khổ hợp tác đẩy mạnh việc phát triển ngành cơ khí chế tạo, các hoạt động hợp tác nghiên cứu, hỗ trợ dự án hay tổ chức các diễn đàn để tìm kiếm và đưa ra những nhu cầu chế tạo trong ngành công nghiệp chế tạo hiện tại và tương lai không ngừng được thúc đẩy. Điều này đem lại một nền tảng tốt, mang lại chuỗi giá trị hướng đi mới cho doanh nghiệp.

 

4.2/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.