Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ

[CPP] CƠ QUAN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ MỸ là gì? Tên tiếng Anh của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ United States Agency For International Development – USAID

Khái niệm Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ trong tiếng Anh là United States Agency For International Development (USAID).

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ là một cơ quan phát triển quốc tế do chính phủ Liên bang Mỹ điều hành. Nó được cho là cơ quan phát triển hàng đầu thế giới. Mục đích thúc đẩy sự phát triển ở nước ngoài được kết hợp với các lợi ích xa hơn của Mỹ ở nước ngoài. Công việc của cơ quan này là thúc đẩy an ninh quốc gia và sự thịnh vượng kinh tế của Mỹ, thể hiện sự hào phóng của Mỹ và thúc đẩy con đường tự chủ và kiên cường của nước tiếp nhận viện trợ. 

Vai trò của USAID

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) được thành lập theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống John F. Kennedy vào năm 1961. Với nền kinh tế toàn cầu vẫn còn tương đối mong manh trong giai đoạn sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, thúc đẩy tăng trưởng ở các nước đang phát triển được coi là công việc thiết yếu cho sự thịnh vượng của chính Mỹ. USAID gúp các quốc gia duy trì độc lập và tự do cũng được nêu bật như một lí do căn bản. 

Trong khi các mục tiêu chính trị của Mỹ và lợi ích của Mỹ luôn được đề cao, như kì vọng đối với một cơ quan do chính phủ tài trợ, thì USAID cũng có một mong muốn thực sự là giúp phát triển toàn cầu. 

USAID tự mô tả là giúp thực hiện chính sách đối ngoại của Mỹ bằng cách ‘thúc đẩy tiến bộ của con người trên diện rộng đồng thời mở rộng xã hội ổn định, tự do, tạo thị trường và đối tác thương mại cho Mỹ, và thúc đẩy thiện chí ở nước ngoài’. 

Ở cấp độ cơ sở hơn, USAID thúc đẩy sự thịnh vượng của Mỹ thông qua các khoản đầu tư mở rộng thị trường cho hàng xuất khẩu của Mỹ và tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp Mỹ.

Viện trợ của USAID

Viện trợ phát triển không chỉ đơn giản là hành động cung cấp viện trợ, mà là hỗ trợ các nỗ lực phát triển để các nước tiếp nhận trở nên tự lực. Các mục tiêu đã nêu của USAID là thúc đẩy sức khỏe toàn cầu, hỗ trợ sự ổn định toàn cầu, cung cấp hỗ trợ nhân đạo, xúc tác cho sự đổi mới và hợp tác, và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. 

Một số ví dụ về loại hình hỗ trợ mà USAID cung cấp để đạt được các mục tiêu này là: các khoản vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ kĩ thuật, thực phẩm và cứu trợ thảm họa, giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, đào tạo và học bổng. 

Trong khi thúc đẩy phát triển và giảm nghèo là một trong những mục tiêu chính, USAID cũng thúc đẩy quản trị dân chủ ở các quốc gia tiếp nhận và giúp chống lại các động lực của bạo lực, bất ổn, tội phạm xuyên quốc gia và các mối đe dọa an ninh khác.

USAID hoạt động tại 100 quốc gia đang phát triển trải rộng trên toàn cầu tại các khu vực như châu Phi cận Sahara, châu Á, Cận Đông, châu Mỹ Latinh, Vùng Caribe, châu Âu và Âu Á.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ có tên tiếng Anh là United States Agency For International Development – USAID.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ là một cơ quan phát triển quốc tế do chính phủ Liên bang Mỹ điều hành. Nó được cho là cơ quan phát triển hàng đầu thế giới. Mục đích thúc đẩy sự phát triển ở nước ngoài được kết hợp với các lợi ích xa hơn của Mỹ ở nước ngoài.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) là gì? Viện trợ của USAID. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (hay trong tiếng Anh là United States Agency For International Development – USAID). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.