Công ty bảo hiểm nội bộ

[CPP] CÔNG TY BẢO HIỂM NỘI BỘ là gì? Tên tiếng Anh của Công ty bảo hiểm nội bộ là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Công ty bảo hiểm nội bộ.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Công ty bảo hiểm nội bộ Captive Insurance Company

Khái niệm Công ty bảo hiểm nội bộ

Công ty bảo hiểm nội bộ trong tiếng Anh là captive insurance company.

Công ty bảo hiểm nội bộ là một công ty con được thành lập để cung cấp các dịch vụ giảm thiểu rủi ro cho công ty mẹ hoặc một nhóm các công ty liên quan. 

Lí do thành lập công ty bảo hiểm nội bộ

Một công ty bảo hiểm nội bộ có thể được thành lập vì những lí do sau:

– Trường hợp không thể mua bảo hiểm rủi ro kinh doanh nào đó ở một công ty bảo hiểm thương mại. Trong rất nhiều trường hợp, các công ty trong cùng một ngành thành lập một công ty bảo hiểm nội bộ chung vì lí do này. 

– Đây là một hình thức ‘tự bảo hiểm’ của công ty. Mặc dù có những lợi ích tài chính khi tạo ra một công ty bảo hiểm độc lập để cung cấp dịch vụ bảo hiểm, nhưng để làm được điều đó, công ty mẹ phải lo liệu các chi phí điều hành và chi phí liên quan khác. Thêm vào đó là những vấn đề tuân thủ phức tạp cần phải xem xét. Do đó, các tập đoàn lớn thường thành lập các công ty bảo hiểm nội bộ.

– Khái niệm thuế của một công ty bảo hiểm nội bộ là tương đối đơn giản. Công ty mẹ trả phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm nội bộ và coi đó như là chi phí kinh doanh. Sau đó tìm cách khấu trừ các phí bảo hiểm này khi tính thuế theo qui chế của sở thuế mỗi nước, thường là khu vực có thẩm quyền thuế cao. 

Công ty mẹ thường sẽ đặt công ty bảo hiểm nội bộ của mình tại các ‘thiên đường thuế’, như Bermuda và quần đảo Cayman, để tránh những tác động bất lợi về thuế. Tuy nhiên, số tiền dành riêng để bảo hiểm theo một chương trình tự bảo hiểm thì không được khấu trừ như một khoản chi phí kinh doanh.

– Có thể bảo hiểm thông qua thị trường tái bảo hiểm quốc tế với một mức phí bảo hiểm ưu đãi hơn và mức trách nhiệm bảo hiểm cao hơn.

– Có thể thu được lợi nhuận đầu tư trực tiếp trong số vốn đầu tư của công ty bảo hiểm nội bộ.

Tuy nhiên, chi phí hoạt động của công ty bảo hiểm nội bộ rất tốn kém vì cần phải có các nhân viên giỏi để quản lí công ty. Hơn nữa, một sự cố có tính chất thảm họa hoặc một loạt các sự cố xảy ra có thể làm công ty phá sản. Ngoài ra, các sự kiện đơn lẻ ít có khả năng gây ra phá sản cho một công ty bảo hiểm lớn.

Ví dụ thực tiễn

Một công ty bảo hiểm nội bộ nổi tiếng đã gây chú ý khi vụ tràn dầu của công ty dầu khí British Petroleum (BP) xảy ra tại vịnh Mexico năm 2010. Vào thời điểm đó, các báo cáo lan truyền rằng, BP được tự bảo hiểm bởi một công ty bảo hiểm nội bộ có trụ sở tại Guernsey, có tên là Jupiter Insurance. Và BP đã nhận được 700 triệu USD từ Jupiter Insurance.

British Petroleum không phải trường hợp duy nhất trải qua thực tế này, vì rất nhiều công ty trong danh sách Fortune 500 cũng có những công ty bảo hiểm nội bộ cho mình. 

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Công ty bảo hiểm nội bộ có tên tiếng Anh là Captive Insurance Company.

Công ty bảo hiểm nội bộ là một công ty con được thành lập để cung cấp các dịch vụ giảm thiểu rủi ro cho công ty mẹ hoặc một nhóm các công ty liên quan.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Công ty bảo hiểm nội bộ (Captive Insurance Company) là gì? Lí do thành lập. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Công ty bảo hiểm nội bộ (hay trong tiếng Anh là Captive Insurance Company). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.