[CPP] CỬA SỔ CHIẾT KHẤU là gì? Tên tiếng Anh của Cửa sổ chiết khấu là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Cửa sổ chiết khấu.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Cửa sổ chiết khấu Discount window

Khái niệm Cửa sổ chiết khấu

Cửa sổ chiết khấu trong tiếng Anh là Discount window.

Cửa sổ chiết khấu là một công cụ cho vay của ngân hàng Trung ương nhằm giúp các ngân hàng thương mại giải quyết nhu cầu thanh khoản trong ngắn hạn.

Tại Mỹ, các ngân hàng không thể vay từ các ngân hàng khác thì có thể vay trực tiếp từ cửa sổ chiết khấu của ngân hàng Trung ương với mức lãi suất chiết khấu Liên bang. Lãi suất chiết khấu hiện tại được niêm yết trên trang web của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Nội dung

Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng Trung ương khác duy trì các cửa sổ chiết khấu và quản lí mức chiết khấu áp dụng cho các ngân hàng thương mại và các công ty nhận tiền gửi. Các khoản vay này thường ngắn hạn và cần có tài sản thế chấp.

Các ngân hàng vay tại cửa sổ chiết khấu khi họ đang gặp phải tình trạng thiếu thanh khoản ngắn hạn và cần được bơm tiền nhanh chóng. Các ngân hàng thường thích vay từ các ngân hàng khác hơn vì lãi suất thấp hơn và các khoản vay không yêu cầu tài sản thế chấp.

Việc vay mượn thông qua cửa sổ chiết khấu tăng vọt trong thời kì nền kinh tế khó khăn, khi tất cả các ngân hàng đang chịu áp lực thanh khoản. Ví dụ, sau khi bùng nổ bong bóng công nghệ vào năm 2001, việc vay tại cửa sổ chiết khấu của Fed đạt mức cao nhất trong 15 năm.

Việc vay từ ngân hàng trung ương là một lưa chọn thay thế cho việc vay từ các ngân hàng thương mại khác. Do đó, nó được coi là lựa chọn cuối cùng một khi hệ thống cho vay qua đêm liên ngân hàng đã đạt mức tối đa.

Cửa sổ chiết khấu của Fed cho vay theo ba mức lãi suất là: lãi suất tín dụng cơ bản (primary credit rate), lãi suất tín dụng thứ cấp (secondary credit rate) và lãi suất chiết khấu có tính thời điểm (seasonal discount rate).

‘Lãi suất chiết khấu ‘ là cách nói khác của lãi suất hạng nhất (first-rate offered) được cung cấp cho các tổ chức có tình hình tài chính vững chắc nhất. Tất cả các mức lãi suất khác bị ảnh hưởng bởi lãi suất chiết khấu, bao gồm lãi suất tiết kiệm và lãi suất thị trường tiền tệ, khoản thế chấp có lãi suất cố định và lãi suất Libor.

Lãi suất chiết khấu Liên bang và lãi suất quĩ Liên bang 

Lãi suất chiết khấu Liên bang (Federal Discount Rate) là lãi suất mà Cục Dự trữ Liên bang áp dụng cho các khoản vay từ Cục Dự trữ Liên bang. Lãi suất quĩ Liên bang (Federal Funds Rate) là lãi suất các ngân hàng tính phí lẫn nhau cho các khoản vay được sử dụng để đạt yêu cầu dự trữ.

Lãi suất chiết khấu được xác định bởi hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang. Trong khi lãi suất quĩ Liên bang được thiết lập bởi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thông qua việc mở bán và mua Kho bạc Mỹ.

(Nguồn tham khảo: Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Cửa sổ chiết khấu có tên tiếng Anh là Discount window.

Cửa sổ chiết khấu là một công cụ cho vay của ngân hàng Trung ương nhằm giúp các ngân hàng thương mại giải quyết nhu cầu thanh khoản trong ngắn hạn.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Cửa sổ chiết khấu (Discount window) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Cửa sổ chiết khấu (hay trong tiếng Anh là Discount window). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.