[CPP] Tìm hiểu về một trong số 54 dân tộc anh em Việt Nam – dân tộc Chơ Ro. Các dân tộc cùng là con cháu của Lạc Long Quân – Âu Cơ, nở ra từ trăm trứng, nửa theo mẹ lên núi, nửa theo cha xuống biển, cùng mở mang xây dựng non sông “Tam sơn, tứ hải, nhất phần điền”…

Sau đây là một số thông tin về dân tộc Chơ Ro như: Tên gọi, địa bàn cư trú, ngôn ngữ, văn hóa, trang phục, hình ảnh… để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dân tộc Chơ Ro.

Tóm tắt dân tộc Chơ Ro:
  • Tên dân tộc: Chơ Ro 
  • Tên tự gọi:   
  • Tên gọi khác: Châu Ro, Dơ Ro, Chro, Thượng 
  • Nhóm địa phương:   

DÂN TỘC CHƠ RO:

Tên gọi khác:

Ðơ-Ro, Châu Ro

Nhóm ngôn ngữ:

Môn – Khmer

Cư trú:

Ðồng bào cư trú đông ở tỉnh Ðồng Nai, một số ít ở tỉnh Bình Thuận và Sông Bé.

Ðặc điểm kinh tế:

Trước kia người Chơ Ro sống chủ yếu bằng nghề làm rẫy, cuộc sống nghèo nàn và không ổn định. Về sau đồng bào đã biến rẫy thành đất định canh, đồng thời nhiều nơi phát triển làm ruộng nước, nhờ vậy cuộc sống có phần khá hơn. Chăn nuôi, hái lượm, săn bắn, đánh cá đều góp phần quan trọng trong đời sống của người Chơ Ro. Ngoài ra họ chỉ đan lát, làm các đồ dùng bằng tre, gỗ.

Tổ chức cộng đồng:

Người Chơ Ro không theo chế độ mẫu hệ hay phụ hệ mà coi trọng cả hai như nhau.

Hôn nhân gia đình:

Trong hôn nhân, tuy nhà trai hỏi vợ cho con, nhưng lễ cưới tổ chức tại nhà gái, chàng trai phải ở rể vài năm rồi vợ chồng làm nhà ở riêng.

Tục lệ ma chay:

Khi chôn người chết theo truyền thống Chơ Ro, đồng bào dùng quan tài độc mộc, đắp nắm mồ hình bán cầu. Sau 3 ngày kể từ hôm mai táng, gia đình có tang làm lễ mở cửa mả”.

Văn hóa:

Vốn văn nghệ dân tộc của người Chơ Ro phong phú. Nhạc cụ có bộ chiêng 7 chiếc, đây đó còn thấy đàn ống tre, có ống tiêu và một số người còn nhớ lối hát đối đáp trong lễ hội.

Nhà cửa:

Người Chơ Ro vốn ở nhà sàn, lên xuống ở đầu hồi. Từ mấy chục năm nay, đồng bào đã hoàn toàn quen ở nhà trệt. Trong nhà đồ đạc đơn giản, chỉ có chiêng và ché được coi là quý giá. Gần đây nhiều gia đình có thêm tài sản mới như xe đạp.

Trang phục:

Xưa phụ nữ Chơ Ro quấn váy, đàn ông đóng khố

Bên trên là thông tin về dân tộc Chơ Ro. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn tìm hiểu thêm về dân tộc Chơ Ro nói riêng, các dân tộc Việt Nam nói chung. Xem thêm: Danh mục các dân tộc Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.