[CPP] Tìm hiểu về một trong số 54 dân tộc anh em Việt Nam – dân tộc Cơ-ho. Các dân tộc cùng là con cháu của Lạc Long Quân – Âu Cơ, nở ra từ trăm trứng, nửa theo mẹ lên núi, nửa theo cha xuống biển, cùng mở mang xây dựng non sông “Tam sơn, tứ hải, nhất phần điền”…

Sau đây là một số thông tin về dân tộc Cơ-ho như: Tên gọi, địa bàn cư trú, ngôn ngữ, văn hóa, trang phục, hình ảnh… để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dân tộc Cơ-ho.

Tóm tắt dân tộc Cơ-ho:
  • Tên dân tộc: Cơ-ho 
  • Tên tự gọi: Cơ-Ho 
  • Tên gọi khác:   
  • Nhóm địa phương: Xrê, Nộp (Tu Nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring. 

DÂN TỘC CƠ-HO:

Tên gọi khác:

Cộng đồng Cơ-ho gồm các nhóm địa phương là Xrê, Nộp, Cơ-dòn, Chil, Lát, Tring. Nhóm Xrê có số dân đông nhất, tập trung ở cao nguyên Di linh.

Nhóm ngôn ngữ:

Tiếng Cơ-ho thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer.

Cư trú  :

Chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng

Đặc điểm kinh tế:

Người Cơ-ho sống chủ yếu bằng lúa rẫy và lúa nước. Nhóm Xrê làm ruộng nước và định cư từ lâu, còn những nhóm khác sống bằng rẫy. Công cụ làm rẫy gồm: rìu, dao xà gạc, cuốc xà bát, gậy chọc lỗ…Người Cơ-ho biết làm vườn, trong vườn trồng mít, bơ, chuối, bo bo, đu đủ… Nhiều buôn làng sống định cư và chuyên canh cây cà phê, dâu tằm.

Hôn nhân gia đình:

Người con gái đóng vai trò chủ động trong hôn nhân. Hôn nhân một vợ, một chồng bền vững, đôi vợ chồng sống tại  nhà vợ.

Văn hóa:

Người Cơ-ho quan niệm có nhiều vị thần: Nđu là thần tối cao sau đến Mặt Trời, thần Mặt Trăng, thần Núi, thần Sông, thần Đất, thần Lúa… Có nhiều nghi lễ liên quan đến cây lúa như: Lễ đâm trâu, lễ gieo giống, lễ rửa chân trâu… Lễ đâm trâu (nho sa rơ-pu) là một nghi lễ linh đình, thường được tổ chức sau khi thu hoạch xong mùa màng, chuẩn bị vào mùa rẫy mới. Trong các nghi lễ này, người Cơ-ho dùng nhiều nhạc cụ cổ truyền. Bên bếp lửa và chén rượu cần, già làng kể cho con cháu nghe nhiều sự tích, truyền thuyết, huyền thoại, giảng giải thơ, ca dao về giống nòi và quê hương. Vốn văn học nghệ thuật dân gian Cơ-ho rất phong phú. Thơ Cơ-ho được gọi là Tam pla, giàu chất trữ tình. Người Cơ-ho có nhiều vũ khúc cổ truyền thường trình diễn trong các dịp hội lễ. Chiêng, chống da nai, khèn bầu, khèn môi, đàn 6 dây, sáo… là những nhạc cụ cổ truyền với âm sắc độc đáo và có cấu tạo mang bản sắc dân tộc.

Bên trên là thông tin về dân tộc Cơ-ho. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn tìm hiểu thêm về dân tộc Cơ-ho nói riêng, các dân tộc Việt Nam nói chung. Xem thêm: Danh mục các dân tộc Việt Nam.

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.