[CPP] Tìm hiểu về một trong số 54 dân tộc anh em Việt Nam – dân tộc Dao. Các dân tộc cùng là con cháu của Lạc Long Quân – Âu Cơ, nở ra từ trăm trứng, nửa theo mẹ lên núi, nửa theo cha xuống biển, cùng mở mang xây dựng non sông “Tam sơn, tứ hải, nhất phần điền”…

Sau đây là một số thông tin về dân tộc Dao như: Tên gọi, địa bàn cư trú, ngôn ngữ, văn hóa, trang phục, hình ảnh… để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dân tộc Dao.

Tóm tắt dân tộc Dao:
  • Tên dân tộc: Dao 
  • Tên tự gọi: Kìm Miền, Kìm Mùn 
  • Tên gọi khác: Mán 
  • Nhóm địa phương: Dao Đỏ, Dao Quần Chẹt, Dao Lô Gang, DaoTiền, Dao Quần trắng, Dao Thanh Y, Dao Làn Tẻn 

DÂN TỘC DAO:

Tên gọi khác:

Dao Quần trắng, Dao Quần chẹt, Dao Tiền, Dao Thanh Y, Lù Gang, Dao đỏ, Má, Động, Trại, Đại Bản, Tiểu Bản…

Ngôn ngữ:

Tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Hmông-Dao.

Cư trú:

Dân tộc Dao phân bố xen kẽ với nhiều dân tộc từ biên giới Việt – Trung, Việt – Lào tới một số tỉnh trung du và ven biển Bắc Bộ. Các nhóm Dao đều thờ tổ tiên là Bàn Hồ.

Đặc điểm kinh tế:

Người Dao sống chủ yếu bằng nghề trồng  lúa nương và ruộng nước. Ngoài lúa họ còn trồng màu. Nông cụ sản xuất thô sơ nhưng kỹ thuật canh tác đã có nhiều tiến bộ. Một số nghề thủ công đã phát triển như dệt vải, rèn, mộc, làm giấy, ép dầu…Thức ăn của người Dao chủ yếu là măng, rau, thỉnh thoảng có thịt cá. Họ nuôi nhiều lợn, gà, nhưng chủ yếu  dùng trong những ngày ma chay, cưới xin, lễ tết.

Hôn nhân gia đình:

Cưới xin gồm nhiều nghi lễ: Ở rể có thời hạn và vĩnh viễn. Tuy nhiên phổ biến là lễ cưới, vợ về nhà chồng.

Tục lệ ma chay:

Ma chay phản ảnh  nhiều tục lệ xa xưa. Ở một vài vùng có tục hỏa táng cho người chết từ 12 tuổi trở lên. Người Dao có tín ngưỡng về thần linh, ma quỉ, có một số tục lệ thờ cúng phức tạp và tốn kém.

Văn hóa:

Người Dao có nền văn hóa và lịch sử lâu đời. Mặc dù  cơ sở kinh tế nói chung  còn thấp, nhưng tri thức dân gian rất phong phú, đặc biệt là y học dân tộc cổ truyền. Người Dao không có văn tự riêng mà sử dụng chữ Hán đã được Dao hóa, gọi là chữ Nôm Dao.  Người Dao có quan hệ họ hàng chặt chẽ và thông qua tên đệm để xác định dòng họ, vai vế của người đó trong quan hệ dòng họ.

Nhà cửa:

Nhà có  3 loại khác nhau: nhà sàn, nhà nửa sàn nửa đất, nhà đất (nhà trệt).

Trang phục:

Đàn ông Dao để tóc dài búi sau gáy, hoặc để chỏm tóc trên đỉnh đầu. Ngày nay, hầu hết đã cắt tóc ngắn. Y phục thường gồm quần và áo ngắn, áo dài. Trang phục của người phụ nữ phong phú hơn, giữ được nhiều nét trang trí hoa văn truyền thống. Phụ nữ Dao để tóc dài. Cô dâu trong ngày cưới đội mũ.

Bên trên là thông tin về dân tộc Dao. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn tìm hiểu thêm về dân tộc Dao nói riêng, các dân tộc Việt Nam nói chung. Xem thêm: Danh mục các dân tộc Việt Nam.

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.