[CPP] Tìm hiểu về một trong số 54 dân tộc anh em Việt Nam – dân tộc Mảng. Các dân tộc cùng là con cháu của Lạc Long Quân – Âu Cơ, nở ra từ trăm trứng, nửa theo mẹ lên núi, nửa theo cha xuống biển, cùng mở mang xây dựng non sông “Tam sơn, tứ hải, nhất phần điền”…

Sau đây là một số thông tin về dân tộc Mảng như: Tên gọi, địa bàn cư trú, ngôn ngữ, văn hóa, trang phục, hình ảnh… để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dân tộc Mảng.

Tóm tắt dân tộc Mảng:
  • Tên dân tộc: Mảng 
  • Tên tự gọi: Mảng 
  • Tên gọi khác: Mảng Ư, Xá Mảng, 
  • Nhóm địa phương: Mảng Gứng, Mảng 

DÂN TỘC MẢNG:

Tên gọi khác:

Mảng Ư, Xá Lá vàng

Nhóm ngôn ngữ:

Môn-Khmer

Cư trú:

Người Mảng cư trú theo dòng họ tại 4 huyện Sìn Hồ, Mường Tè, Phong Thổ và Mường Lay tỉnh Lai Châu. Mỗi bản có trưởng bản cai quản cùng với hội đồng già làng

Đặc điểm kinh tế:

Đồng bào Mảng sinh sống bằng nghề làm nương rẫy. Lúa ngô là nguồn lương thực chính. Phương thức canh tác của đồng bào còn lạc hậu, công cụ sản xuất rất thô sơ chủ yếu là rìu, dao, gậy chọc lỗ. Hiện nay một số nơi, người Mảng làm ruộng bậc thang như người Thái. Người Mảng nuôi lợn, gà chủ yếu dùng trong các dịp lễ cúng bái. Còn trâu, bò, ngựa nuôi không đáng kể. Nghề thủ công gia đình tiêu biểu nhất là đan lát. Sản phẩm đan là cót, bem… để dùng và để bán hoặc đổi lấy  gạo và vải vóc…

Nhà cửa:

Người Mảng ở nhà sàn.

Trang phục:

Y phục nam giới có áo cánh xẻ ngực và quần. Phụ nữ mặc váy dài, áo cánh ngắn xẻ ngực. Đặc biệt phụ nữ còn choàng một tấm vải trắng có trang trí  hoa văn.

Hôn nhân gia đình:

Trai gái Mảng được tự do yêu đương và kết hôn. Nhà trai chủ động hỏi cưới vợ cho con. Lúc đưa dâu có tục đánh nhau giả giữa họ nhà trai và nhà gái để giành cô dâu.

Văn hóa:

Mặc dù ít nhiều chịu ảnh hưởng của người Thái, Hà Nhì, Mông, song đồng bào vẫn giữ được những đặc trưng văn hóa mang bản sắc của dân tộc mình.Tục xăm cằm, lễ thành đinh và các làn điệu  dân ca là đặc trưng văn hóa dân tộc Mảng từ lâu đời. Người Mảng quan niệm: trời là đấng sáng tạo, là vị thần cao nhất, trên trời là thế giới của thần linh sáng tạo, dưới đất là thế giới của người và ma.

Bên trên là thông tin về dân tộc Mảng. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn tìm hiểu thêm về dân tộc Mảng nói riêng, các dân tộc Việt Nam nói chung. Xem thêm: Danh mục các dân tộc Việt Nam.

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.