[CPP] Tìm hiểu về một trong số 54 dân tộc anh em Việt Nam – dân tộc Ơ Đu. Các dân tộc cùng là con cháu của Lạc Long Quân – Âu Cơ, nở ra từ trăm trứng, nửa theo mẹ lên núi, nửa theo cha xuống biển, cùng mở mang xây dựng non sông “Tam sơn, tứ hải, nhất phần điền”…

Sau đây là một số thông tin về dân tộc Ơ Đu như: Tên gọi, địa bàn cư trú, ngôn ngữ, văn hóa, trang phục, hình ảnh… để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dân tộc Ơ Đu.

Tóm tắt dân tộc Ơ Đu:
  • Tên dân tộc: Ơ Đu 
  • Tên tự gọi: Ơ Đu, I Đu 
  • Tên gọi khác: Tày Hạt 
  • Nhóm địa phương:   

DÂN TỘC Ơ ĐU:

Tên gọi khác:

Tày Hạt

Nhóm ngôn ngữ:

Môn – Khmer

Cư trú:

Tập trung ở hai bản Kim Hòa, Xốp Pột (xã Kim Ða) và một số cư trú lẻ tẻ ở các bản các xã kế cận, thuộc huyện Tương Dương tỉnh Nghệ An

Ðặc điểm kinh tế:

Người Ơ Ðu sinh sống bằng nương rẫy, lúa là nguồn lương thực chính, ngô, sắn, kê là lương thực phụ. Hái lượm và săn bắn vẫn quan trọng trong đời sống kinh tế của họ. Ðồng bào nuôi bò với số lượng không đáng kể nhằm lấy sức kéo. Gà, lợn nuôi thường để sử dụng vào mục đích nghi lễ, cúng bái và cải thiện bữa ăn, nhất là dịp có khách.
Nghề phụ gia đình hầu như chỉ có đan lát đồ gia dụng, gần đây đã có một số gia đình có khung dệt vải. Xưa kia người Ơ Ðu không có tên họ, nay lấy tên họ giống của người Lào hoặc Thái.

Hôn nhân gia đình:

Người Ơ Ðu sống trong gia đình nhỏ, trong hôn nhân có tục ở rể, sau một thời gian chàng rể mới đưa vợ, con về nhà mình.

Văn hóa:

Hiện nay đồng bào Ơ Ðu chỉ còn giữ được ý thức tự giác về tộc người, còn ngôn ngữ thì hầu như đã mất (chỉ còn một vài người biết tiếng mẹ đẻ). Ðồng bào sử dụng thông thạo tiếng Thái và tiếng Khơ Mú. Bản sắc văn hóa của người Ơ Ðu mờ nhạt vì chịu ảnh hưởng của người Thái và người Khơ Mú. Trong lần tổng điều tra dân số toàn quốc năm 89, nhiều người Ơ Ðu tự khai là người Thái hay người Khơ Mú.
Ðồng bào có lịch tính năm riêng, tiếng sâổm đầu xuân cũng là thời điểm bắt đầu năm mới.

Nhà cửa:

Họ còn bảo lưu một số nét văn hóa… như kiểu nhà đầu quay vào núi hay đôi được gọi là dinh luông tặng mà khi dựng cột phải theo một thứ tự nhất định.

Trang phục:

Không có cá tính tộc người mà chịu ảnh hưởng khá mạnh mẽ của cư dân Việt – Mường và Thái.

Bên trên là thông tin về dân tộc Ơ Đu. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn tìm hiểu thêm về dân tộc Ơ Đu nói riêng, các dân tộc Việt Nam nói chung. Xem thêm: Danh mục các dân tộc Việt Nam.

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.