[CPP] Tìm hiểu về một trong số 54 dân tộc anh em Việt Nam – dân tộc Xinh Mun. Các dân tộc cùng là con cháu của Lạc Long Quân – Âu Cơ, nở ra từ trăm trứng, nửa theo mẹ lên núi, nửa theo cha xuống biển, cùng mở mang xây dựng non sông “Tam sơn, tứ hải, nhất phần điền”…

Sau đây là một số thông tin về dân tộc Xinh Mun như: Tên gọi, địa bàn cư trú, ngôn ngữ, văn hóa, trang phục, hình ảnh… để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dân tộc Xinh Mun.

Tóm tắt dân tộc Xinh Mun:
  • Tên dân tộc: Xinh Mun 
  • Tên tự gọi: Xinh Mun 
  • Tên gọi khác: Puộc, Xá, Pnạ 
  • Nhóm địa phương: Xinh Mun Dạ, Xinh Mun Nghẹt. 

DÂN TỘC XINH MUN:

Tên gọi khác:

Puộc, Pụa

Nhóm ngôn ngữ:

Môn – Khmer

Cư trú:

Cư trú ởvùng biên giới Việt – Lào thuộc hai tỉnh Sơn La, Lai Châu.

Ðặc điểm kinh tế:

Người Xinh Mun sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, trồng lúa nếp và ngô là chính. Có loại nương chọc lỗ tra hạt giống, có nương dùng cuốc và có nương dùng cày để canh tác. Một số nơi có ruộng nước. Trước kia đồng bào nuôi trâu, dê, lợn… thả rông, nay nhiều bản đã làm chuồng xa nhà cho súc vật. Hái lượm và săn bắn góp phần quan trọng cho đời sống đồng bào. Nghề đan lát khá phát triển, đồ đan đẹp và bền, đồng bào thường đổi đồ đan cho người Thái, người Lào để lấy một phần đồ mặc và đồ sắt. Người Xinh Mun có tập quán ăn trầu, nhuộm răng đen, uống rượu cần, thích gia vị cay.

Tổ chức cộng đồng:

Trước kia người Xinh Mun sống du canh, du cư, nay đồng bào đã sống ổn định và lập những làng đông đúc. Người Xinh Mun đa số mang họ Lò, họ Vi. Mỗi họ đều có kiêng cữ riêng. Các con theo họ cha. Trong nhà, khi người bố chết, thì con trai cả giữ vai trò quan trọng.

Hôn nhân gia đình:

Trong hôn nhân, nhà trai phải đưa tiền cho nhà gái. Sau lễ dạm, lễ hỏi mới đến lễ đi rể, thường sau vài ba năm lúc cô dâu chú rể đã có vài ba con, nhà trai mới tổ chức đón dâu về. Kể từ lễ đi ở rể, đôi vợ chồng phải đổi tên riêng của mình, lấy chung một tên khác do cậu, bố mẹ vợ hay thầy cúng đặt cho.
Phụ nữ Xinh Mun thường đẻ tại nhà. Khi con gần đầy tháng, cha mẹ nhờ thầy cúng đặt tên.

Tục lệ ma chay:

Khi có người chết, người nhà bắn súng báo tin cho dân làng biết. Ðồng bào không có tục cải táng, tảo mộ…

Nhà cửa:

Ðồng bào ở nhà sàn, mái hình mai rùa, có hai thang lên xuống ở hai đầu hồi.

Trang phục:

Không có cá tính dân tộc mà chịu ảnh hưởng trang phục Thái đen (giống người Kháng).

Bên trên là thông tin về dân tộc Xinh Mun. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn tìm hiểu thêm về dân tộc Xinh Mun nói riêng, các dân tộc Việt Nam nói chung. Xem thêm: Danh mục các dân tộc Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.