Danh sách Trường Đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Gia công áp lực

0
40

[CPP] Sau đây là danh sách top các trường đại học chuyên đào tạo ngành Kỹ thuật Gia công áp lực, Kỹ sư Gia công áp lực tại Việt Nam.

Kỹ thuật gia công áp lực, hay Công nghệ gia công kim loại bằng áp lực là một ngành cơ bản trong sản xuất cơ khí. Công nghệ gia công áp lực cho phép tạo ra các sản phẩm có hình dáng và kích thước phức tạp đồng thời đảm bảo chất lượng về cơ tính tốt, năng suất cao, giá thành hạ. Gia công áp lực có một vị trí rất lớn trong công nghiệp chế tạo phụ tùng ôtô, máy kéo, xe máy, hàng dân dụng và quốc phòng với 2 lĩnh vực lớn là công nghệ cán kéo và công nghệ dập tạo hình.

Trường Đại học đào tạo ngành Kỹ sư Gia công áp lực

Kỹ sư Gia công áp lực được đào tạo trong thời gian 5 năm. Chương trình này hướng tới đào tạo ra các kỹ sư R&D có tư duy sáng tạo, các chuyên gia công nghệ, các nhà thiết kế, các nhà nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới.

Chuyên ngành gia công áp lực hiện nay ở Việt Nam, có hai trung tâm đào tạo chính là Trường Đại học Bách khoa Hà NộiHọc viện Kỹ thuật Quân sự và một số Trường Đại học phía Nam như:

  1. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
  2. Học viện Kỹ thuật Quân sự
  3. Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng
  4. Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
  5. Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên

Gia công áp lực là gì?

Gia công áp lực là hình thức tạo hình vật liệu kim loại bằng áp lực. Phôi được nung nóng và ép qua lỗ định hình để được hình dạng, kích thước theo yêu cầu.

Các phương pháp Gia công áp lực

Dưới đây là 5 phương pháp gia công áp lực phổ biến nhất trong ngành cơ khí chế tạo:

Phương pháp ép

Sau khi nung nóng vật liệu kim loại, thì rót vật liệu vào lỗ định hình được thiết kế theo kình dạng, kích thước như yêu cầu, dứoi áp lực lén, kim loại nóng chảy sẽ đi đến các chi tiết của khuôn và đông đặc lại. Khuôn được làm bằng hợp kim cứng và chịu mài mòn cao, do áp lực từ dòng chảy kim loại sẽ khiến khuôn nhanh bị mài mòn.

Phương pháp ép được chia làm hai loại là ép trực tiếp và ép gián tiếp.

Phương pháp ép chỉ được sử dụng khi cần gia công các chi tiết có cấu tạo hình dáng phức tạp, cần độ chính xác và bề mặt nhẵn mịn. Cơ tính của vật liệu sau gia công kéo ra thì có độ bền cao, độ dẻo thấp.

Phương pháp rèn khuôn

Phương pháp này dùng cho để chế tạo vật liệu phức tạp, hình khối, dùng lực ép kim loại nung ở nhiệt độ 10000 độ C rồi rót vào khuôn. Dùng máy dập dập thủy lực hoặc trục khủy để taọ áp lực. Khuôn mẫu để làm rất đắt đỏ và bền vững nên có thể dùng để sản xuất hàng loạt.

Phương pháp dập

Dùng lực ép các tấm kim loại mỏng theo khuôn để tạo thành hình dạng theo yêu cầu.

Phương pháo đột lỗ

Đột lỗ là phương pháp tạo lỗ trên phôi, phần vật liệu thừa khi tạo lỗ sẽ là phế liệu, phần còn lại chính là nguyên công tạo hình. Phương pháp này dùng chày và cối có cạnh sắc để tạo lỗ.

Phương pháp vuốt

Dập vuốt là phương pháp gia công bằng phôi thành chi tiết rỗng có hình dạng bất kỳ và đươc tiến hành trên các khuôn dập vuốt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây