Đầu tư chứng khoán lướt sóng

[CPP] ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN LƯỚT SÓNG là gì? Tên tiếng Anh của Đầu tư chứng khoán lướt sóng là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Đầu tư chứng khoán lướt sóng.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Đầu tư chứng khoán lướt sóng Swing Trading

Khái niệm Đầu tư chứng khoán lướt sóng

Đầu tư chứng khoán lướt sóng trong tiếng Anh là Swing Trading.

Đầu tư chứng khoán lướt sóng là một kiểu giao dịch cố gắng đạt được lợi nhuận từ một cổ phiếu (hoặc bất kì công cụ tài chính nào) trong khoảng thời gian từ vài ngày đến vài tuần. Các nhà đầu tư chứng khoán lướt sóng chủ yếu sử dụng phân tích kĩ thuật để tìm kiếm cơ hội giao dịch. Những nhà giao dịch này có thể sử dụng phân tích cơ bản bên cạnh việc phân tích các xu hướng và mô hình giá.

Ví dụ thực tế về đầu tư chứng khoán lướt sóng tại Apple

Biểu đồ trên cho thấy một giai đoạn mà Apple (mã cổ phiếu: AAPL) có mức giá mạnh dịch chuyển cao hơn. Điều này được thể hiện bởi một đường hình cốc nhỏ có tay cầm, nó thường báo hiệu sự tiếp tục tăng giá nếu cổ phiếu di chuyển lên trên vị trí giá cao chỗ tay cầm. Trong trường hợp này, giá tăng cao hơn tay cầm, kích hoạt khả năng mua gần $192.70.

Một điểm có thể đặt mức dừng lỗ đó là ở phía dưới tay cầm, được đánh dấu bằng hình chữ nhật, gần $187.50. Dựa trên lệnh vào và lệnh dừng lỗ, rủi ro ước tính cho giao dịch là $5.20 mỗi cổ phiếu (= $192.70 – $187.50). Nếu tìm kiếm một lợi nhuận tiềm năng thì ít nhất phải gấp đôi rủi ro, bất kì giá nào trên $203.10 [= $192.70 + (2 * $5.20)] thì sẽ đáp ứng được điều này.

Bên cạnh rủi ro/phần thưởng, nhà giao dịch cũng có thể sử dụng các phương thức thoái lui khác, chẳng hạn như chờ giá để tạo giá thấp mới. Với phương pháp này, tín hiệu thoái lui không được đưa ra cho đến khi đạt $216.46, khi giá giảm xuống dưới mức giá thoái lui thấp nhất trước đó. 

Phương pháp này sẽ mang lại lợi nhuận $23.76 cho mỗi cổ phiếu. Một cách khác: lợi nhuận 12% để đổi lấy rủi ro dưới 3%. Loại đầu tư chứng khoán lướt sóng này mất khoảng hai tháng. Các phương pháp thoái lui khác có thể là khi giá vượt qua dưới mức trung bình trượt (không hiển thị) hoặc khi một chỉ báo như dao động ngẫu nhiên đi qua đường dấu hiệu của nó.

Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán lướt sóng

Ưu điểm

+ Đòi hỏi ít thời gian giao dịch hơn trong ngày giao dịch

+ Tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận ngắn hạn bằng cách nắm bắt phần lớn biến động của thị trường

+ Thương nhân có thể dựa hoàn toàn vào phân tích kĩ thuật, đơn giản hóa quá trình giao dịch.

Nhược điểm

+ Vị thế thương mại phải chịu rủi ro thị trường qua đêm và cuối tuần

+ Thay đổi thị trường đột ngột có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể

+ Các nhà đầu tư chứng khoán lướt sóng thường bỏ lỡ các xu hướng dài hạn có lợi cho các động thái thị trường ngắn hạn.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Định nghĩa tóm tắt:

Đầu tư chứng khoán lướt sóng có tên tiếng Anh là Swing Trading.

Đầu tư chứng khoán lướt sóng là một kiểu giao dịch cố gắng đạt được lợi nhuận từ một cổ phiếu (hoặc bất kì công cụ tài chính nào) trong khoảng thời gian từ vài ngày đến vài tuần.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Đầu tư chứng khoán lướt sóng (Swing Trading) là gì? Ví dụ thực tế. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Đầu tư chứng khoán lướt sóng (hay trong tiếng Anh là Swing Trading). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.