[CPP] DỊCH CHUYỂN ĐƯỜNG CUNG là gì? Tên tiếng Anh của Dịch chuyển đường cung là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Dịch chuyển đường cung.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Dịch chuyển đường cung Change In Supply

Khái niệm Dịch chuyển đường cung

Dịch chuyển đường cung trong tiếng Anh là Change In Supply.

Dịch chuyển đường cung liên quan đến sự dịch chuyển sang trái hoặc sang phải của đường cung, trong toàn bộ mối quan hệ giữa giá và lượng cung.

Hiểu về Dịch chuyển đường cung

Dịch chuyển đường cung là một thuật ngữ kinh tế mô tả khi các nhà cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định làm thay đổi sản lượng hay đầu ra.

Dịch chuyển đường cung có thể xảy ra do kết quả của công nghệ mới, chẳng hạn như qui trình sản xuất hiệu quả hơn hoặc ít tốn kém hơn hoặc thay đổi số lượng đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Sự dịch chuyển đường cung dẫn đến sự thay đổi trong đường cung, điều này gây ra sự mất cân bằng trên thị trường, và được điều chỉnh bằng cách thay đổi giá và đường cầu.

Sự gia tăng trong dịch chuyển đường cung làm đường cung di chuyển sang phải, trong khi sự giảm đi trong dịch chuyển đường cung làm đường cung di chuyển sang trái.

Về cơ bản, sự tăng lên hay giảm đi trong lượng cung sẽ đi kèm với giá cung thấp hơn hoặc cao hơn.

Sự dịch chuyển đường cung khác với sự thay đổi trong lượng cung. Sự dịch chuyển đường cung là sự thay đổi toàn bộ trong đường cung, làm đường dịch chuyển sang phải hoặc sang trái. Sự thay đổi trong lượng cung là sự dịch chuyển dọc theo đường cung hiện có.

Các nhà kinh tế cho rằng những yếu tố chính dưới đây gây ra sự dịch chuyển đường cung:

– Thay đổi số lượng nhà sản xuất

– Thay đổi kì vọng của nhà sản xuất

– Thay đổi giá của các nguồn đầu vào

– Thay đổi công nghệ sản xuất

Ví dụ, nếu công nghệ mới làm giảm chi phí sản xuất cho các nhà sản xuất, theo qui luật cung (Law of supply), thì sản lượng sẽ tăng.

Với sản lượng nhiều hơn trên thị trường, giá sản phẩm có khả năng giảm, tạo ra nhu cầu lớn hơn và doanh số cao hơn. Sự tiến bộ công nghệ này tạo ra sự dịch chuyển đường cung.

Đường cung và và đường cầu

Tác động của việc thay đổi cung và cầu được biểu thị trên biểu đồ dưới đây:

Sự thay đổi tích cực về nguồn cung làm đường cung dịch chuyển sang phải, trong khi đường cầu vẫn giữ nguyên. Lúc này, đường cung mới và đường cầu giao nhau tại mức giá mới thấp hơn và lượng cung nhiều hơn.

Nếu sự thay đổi đường cung là tiêu cực thì sẽ làm đường cung dịch chuyển sang trái, khiến giá tăng và lượng cung giảm đi.

Ví dụ trong Dịch chuyển đường cung

Trong những năm đầu năm 2010, sự phát triển của thủy lực bẻ gãy (Fracking) như một phương pháp khai thác dầu từ các thành tạo đá phiến ở Bắc Mỹ, đã tạo ra sự dịch chuyển tích cực trong nguồn cung trên thị trường dầu.

Sản lượng dầu tăng hơn một triệu thùng mỗi ngày do phần lớn lượng dầu đến từ Bắc Mỹ nhờ sự phát triển của thủy lực bẻ gãy. Và do nguồn cung dầu tăng, giá dầu mỗi thùng đã giảm xuống mức thấp $27 vào tháng 2/2016.

Các nhà kinh tế dự đoán rằng giá dầu thấp hơn sẽ tạo ra nhu cầu về dầu lớn hơn, mặc dù nhu cầu này đã được giảm bớt bởi tình hình kinh tế xấu đi ở nhiều nơi trên thế giới.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Dịch chuyển đường cung có tên tiếng Anh là Change In Supply.

Dịch chuyển đường cung liên quan đến sự dịch chuyển sang trái hoặc sang phải của đường cung, trong toàn bộ mối quan hệ giữa giá và lượng cung.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Dịch chuyển đường cung (Change In Supply) là gì? Đặc điểm và ví dụ. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Dịch chuyển đường cung (hay trong tiếng Anh là Change In Supply). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.