Doanh nghiệp với chính phủ

[CPP] DOANH NGHIỆP VỚI CHÍNH PHỦ là gì? Tên tiếng Anh của Doanh nghiệp với chính phủ là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Doanh nghiệp với chính phủ.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Doanh nghiệp với chính phủ Business to Government – B2G

Khái niệm Doanh nghiệp với chính phủ

Doanh nghiệp với chính phủ trong tiếng Anh là Business to Government, viết tắt là B2G.

Doanh nghiệp với chính phủ là hình thức kinh doanh trong đó doanh nghiệp bán và tiếp thị hàng hóa, dịch vụ cho các cơ quan liên bang, tiểu bang hoặc địa phương. 

Trong biệt ngữ hiện đại, có ba mô hình kinh doanh cơ bản: doanh nghiệp với khách hàng (B2C), doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) và doanh nghiệp với chính phủ (B2G).

B2G không phải là một mảng kinh doanh nhỏ. Chính phủ liên bang chi khoảng 8,5 tỉ USD mỗi ngày. Đáng chú ý, một phần cho hoạt động kinh doanh của chính phủ được cho là dành cho các nhà cung cấp nhỏ.

Giao dịch giữa doanh nghiệp với chính phủ có thể chỉ khiêm tốn như một doanh nghiệp nhỏ cung cấp dịch vụ hỗ trợ công nghệ thông tin cho chính quyền địa phương, hoặc có thể có qui mô lớn như Boeing, chế tạo máy bay trực thăng, hệ thống phòng thủ tên lửa, máy bay Air Force One, và nhiều sản phẩm khác, cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cách doanh nghiệp đạt được hợp đồng với chính phủ

Chính phủ thường thu hút các dịch vụ từ khu vực tư nhân thông qua các đề nghị mời thầu.

Trang web GSAAdvantage.gov, một cổng thông tin mua sắm cho các cơ quan chính phủ Mỹ, cung cấp cái nhìn về các sản phẩm mà chính phủ liên bang mua.

Xét về số lượng lớn và phạm vi yêu cầu mua hàng của liên bang, tiểu bang và địa phương, không có gì ngạc nhiên khi có hẳn một phần lĩnh vực Internet được dành để kết nối doanh nghiệp với các cơ quan chính phủ. 

Một số trang web cung cấp quyền truy cập vào thông tin về các hợp đồng hiện tại của chính phủ bao gồm bgov.com, BIDync.com, thebidlab.com, rfpdb.com và findrfp.com.

Các vấn đề của giao dịch giữa doanh nghiệp với chính phủ

Những doanh nghiệp đã quen với việc tương tác trực tiếp với người tiêu dùng hoặc với các doanh nghiệp khác thường gặp phải những rào cản bất ngờ khi làm việc với các cơ quan chính phủ.

Chính phủ có xu hướng mất nhiều thời gian hơn các công ty trong khu vực tư nhân để phê duyệt và bắt đầu khởi động một dự án nhất định. Các qui định có thể kéo dài quá trình đàm phán, kí kết hợp đồng.

Mặc dù các doanh nghiệp có thể thấy rằng các hợp đồng của chính phủ cần nhiều thủ tục giấy tờ, tiêu tốn nhiều thời gian và kiểm tra bổ sung, việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho khu vực công có nhiều lợi thế. 

Hợp đồng chính phủ thường có qui mô lớn và ổn định hơn so với công việc tương tự của khu vực tư nhân. Một công ty đã từng kí kết hợp đồng thành công của chính phủ thường sẽ có được hợp đồng tiếp theo dễ dàng hơn.

(Theo investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Doanh nghiệp với chính phủ có tên tiếng Anh là Business to Government – B2G.

Doanh nghiệp với chính phủ là hình thức kinh doanh trong đó doanh nghiệp bán và tiếp thị hàng hóa, dịch vụ cho các cơ quan liên bang, tiểu bang hoặc địa phương.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Doanh nghiệp với chính phủ (Business to Government) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Doanh nghiệp với chính phủ (hay trong tiếng Anh là Business to Government – B2G). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.