[CPP] ĐƯỜNG CONG LĨNH HỘI là gì? Tên tiếng Anh của Đường cong lĩnh hội là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Đường cong lĩnh hội.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Đường cong lĩnh hội Learning curve

Khái niệm Đường cong lĩnh hội

Đường cong lĩnh hội trong tiếng Anh là Learning curve.

Đường cong lĩnh hội là một khái niệm mô tả bằng đồ họa mối quan hệ giữa chi phí và sản lượng đầu ra trong một khoảng thời gian xác định, thường để thể hiện nhiệm vụ lặp đi lặp lại của một nhân viên hoặc công nhân. Đường cong lĩnh hội được mô tả lần đầu tiên bởi nhà tâm lí học Hermann Ebbinghaus vào năm 1885 và được sử dụng như một cách để đo lường hiệu quả sản xuất và dự báo chi phí.

Khi biểu diễn trực quan của đường cong lĩnh hội, độ dốc cao hơn cho thấy việc học ban đầu dẫn đến tiết kiệm chi phí cao hơn và việc học tiếp theo dẫn đến việc tiết kiệm chi phí ngày càng chậm hơn và khó khăn hơn.

Đặc điểm của Đường cong lĩnh hội

Đường cong lĩnh hội cũng được gọi là đường cong kinh nghiệm, đường cong chi phí, đường cong hiệu quả hoặc đường cong năng suất. Điều này là do đường cong lĩnh hội cung cấp sự đo lường và phân tích chuyên sâu về tất cả các khía cạnh trên của một công ty. 

Nguyên lí đằng sau khái niệm này là bất kì nhân viên nào, bất kể vị trí nào, đều dành thời gian để học cách thực hiện một nhiệm vụ hoặc công việc cụ thể. Lượng thời gian cần thiết để sản xuất ra sản phẩm đầu ra tương đối cao. Sau đó, khi nhiệm vụ được lặp đi lặp lại, nhân viên học cách hoàn thành nó một cách nhanh chóng và điều đó làm giảm lượng thời gian cần thiết cho một đơn vị đầu ra.

Đó là lí do tại sao đường cong lĩnh hội dốc xuống ở phần đầu với độ dốc trở nên bằng phẳng hơn ở phần cuối, với chi phí cho mỗi đơn vị được mô tả trên trục Y và tổng sản lượng trên trục X. Khi việc học tăng lên, nó sẽ giảm chi phí cho mỗi đơn vị đầu ra, sau đó lượng chi phí được giảm sẽ ngày càng ít hơn, vì việc tăng hiệu quả đạt được thông qua việc học trở nên khó khăn hơn.

Lợi ích của việc sử dụng đường cong lĩnh hội

Các công ty biết một nhân viên kiếm được bao nhiêu mỗi giờ và có thể rút ra chi phí sản xuất một đơn vị sản phẩm duy nhất dựa trên số giờ cần thiết. Một nhân viên có vị trí tốt, nếu thực hiện công việc thành công sẽ giảm chi phí của công ty trên mỗi đơn vị sản phẩm theo thời gian. Các doanh nghiệp có thể sử dụng đường cong lĩnh hội để tiến hành lập kế hoạch sản xuất, dự báo chi phí và lịch trình hậu cần.

Độ dốc của đường cong lĩnh hội thể hiện tốc độ học tập dẫn tới tiết kiệm chi phí cho một công ty. Độ dốc càng dốc, tiết kiệm chi phí trên mỗi đơn vị sản phẩm càng cao. Đường cong lĩnh hội tiêu chuẩn này được gọi là đường cong lĩnh hội 80%. Nó cho thấy rằng cứ tăng gấp đôi sản lượng của một công ty, chi phí của sản phẩm mới là 80% của chi phí sản phẩm trước đó. Khi sản lượng tăng, việc tăng gấp đôi sản lượng trước đó của công ty trở nên khó khăn hơn, được mô tả bằng cách sử dụng độ dốc của đường cong, có nghĩa là tiết kiệm chi phí trở nên chậm hơn theo thời gian.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Đường cong lĩnh hội có tên tiếng Anh là Learning curve.

Đường cong lĩnh hội là một khái niệm mô tả bằng đồ họa mối quan hệ giữa chi phí và sản lượng đầu ra trong một khoảng thời gian xác định, thường để thể hiện nhiệm vụ lặp đi lặp lại của một nhân viên hoặc công nhân.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Đường cong lĩnh hội (Learning curve) trong kinh tế học là gì? Đặc điểm. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Đường cong lĩnh hội (hay trong tiếng Anh là Learning curve). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.