[CPP] GIAO DỊCH QUÁ MỨC là gì? Tên tiếng Anh của Giao dịch quá mức là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Giao dịch quá mức.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Giao dịch quá mức Overtrading

Khái niệm Giao dịch quá mức

Giao dịch quá mức, tiếng Anh gọi là overtrading.

Giao dịch quá mức là việc một môi giới hoặc người giao dịch cá nhân thực hiện mua bán cổ phiếu nhiều hơn mức cần thiết. Hai trường hợp này hoàn toàn không giống nhau và sẽ gây ra những hệ quả khác nhau.

Đối với một người giao dịch cá nhân, dù đang tự doanh hay làm việc cho phòng giao dịch của một công ty tài chính, thì cũng sẽ có qui định về mức rủi ro mà anh ấy có thể chịu và số lượng giao dịch có thể được thực hiện. Khi đã chạm đến giới hạn này thì việc tiếp tục giao dịch sẽ là không nên. Tuy overtrading có thể đem lại tác hại cho cá nhân nhà giao dịch hoặc công ty ấy, nhưng nó không bị kiểm soát bởi người ngoài.

Còn đối với bên môi giới thì việc thực hiện mua bán quá mức cần thiết dưới danh nghĩa của nhà đầu tư chỉ đơn thuần là để có được hoa hồng từ phí giao dịch nhiều hơn. Overtrading hay giao dịch quay vòng tạo phí (churning) là hành vi bất hợp pháp theo luật chứng khoán.

Nhà đầu tư có thể quan sát được môi giới của mình đang giao dịch quá mức khi tần suất giao dịch trở nên mâu thuẫn với mục tiêu đầu tư, làm cho phí giao dịch tăng cao mà không đem lại lợi ích gì cụ thể.

Hiểu rõ hơn về Overtrading

Overtrading xảy ra vì nhiều nguyên nhân nhưng tựu chung lại những nguyên nhân này đều đem về một kết quả duy nhất: hiệu quả đầu tư kém so với mức phí môi giới bỏ ra. 

Một lí do có thể dẫn đến hành động này là khi người môi giới bị áp lực phải tìm được chủ nhân cho những cổ phiếu được bảo lãnh bởi đơn vị ngân hàng đầu tư của công ty. Ví dụ, người môi giới sẽ nhận được 10% hoa hồng nếu họ có thể bán được một số lượng cổ phiếu mới phát hành nhất định cho khách hàng của họ. Dù chưa hẳn nó sẽ đem lại lợi ích cho những nhà đầu tư ấy.

Nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình để không bị giao dịch quá mức bằng cách sử dụng loại wrap account, đây là loại tài khoản được quản lí với một mức phí cứng thay vì bị thu phí trên mỗi giao dịch. Ủy ban Chứng Khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cũng sẽ xem xét kiện những người môi giới đặt lợi ích cá nhân của họ lên trên lợi ích của khách hàng. 

Đối với những người giao dịch cá nhân thì họ thường giao dịch quá mức sau khi bị lỗ một khoản lớn hay liên tục lỗ những khoản nhỏ trong thời gian dài. Nhằm lấy lại vốn và mong muốn ‘trả thù’ thị trường sau những khoản thua lỗ này, họ sẽ cố gắng bằng mọi giá để có được lợi nhuận, bằng cách tăng qui mô giao dịch hoặc tần suất giao dịch. Dù hành vi này sẽ đem lại kết quả không tốt, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cũng không cấm nó vì nó được thực hiện bởi bản thân khách hàng trên tài khoản cá nhân của họ.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Giao dịch quá mức có tên tiếng Anh là Overtrading.

Giao dịch quá mức là việc một môi giới hoặc người giao dịch cá nhân thực hiện mua bán cổ phiếu nhiều hơn mức cần thiết. Hai trường hợp này hoàn toàn không giống nhau và sẽ gây ra những hệ quả khác nhau.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Giao dịch quá mức (Overtrading) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Giao dịch quá mức (hay trong tiếng Anh là Overtrading). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.