[CPP] HỘI CHỨNG AFFLUENZA là gì? Tên tiếng Anh của Hội chứng Affluenza là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Hội chứng Affluenza.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Hội chứng Affluenza Affluenza

Khái niệm Hội chứng Affluenza

Affluenza là một điều kiện xã hội phát sinh từ mong muốn được trở nên giàu có hoặc thành công hơn. Nó cũng có thể được định nghĩa là hành động của một người không hiểu được hậu quả gây ra từ những đặc quyền tài chính. 

Affuenza còn là sự kết hợp giữa hai từ ‘sự sung túc’ (affluence) và ‘bệnh cúm’ (influenza), một triệu chứng của một nền văn hóa có giá trị vật chất mạnh mẽ, coi sự tích lũy của sự giàu có là một trong những thành tựu cao nhất. 

Nhiều người cho rằng sự ảnh hưởng bởi thành công kinh tế mà họ đã theo đuổi mãnh liệt mới có được, vẫn khiến họ không cảm thấy thỏa mãn và mong muốn nhiều hơn nữa. Những người này luôn phải sống trong tình trạng theo kịp một ai đó. 

Nguyên nhân và triệu chứng

Những người đề xuất lí thuyết affluenza qui ước rằng người bị ảnh hưởng bởi quan niệm này sẽ cho là tiền có thể mua được hạnh phúc, nhưng có thể thấy rằng việc theo đuổi sự giàu có đã cướp đi sự hài lòng của họ và khiến họ không được thỏa mãn. 

Họ thường gặp khó khăn trong các hoạt động của một xã hội bình thường và việc phân biệt đúng sai, vì ‘bong bóng’ đặc quyền tại nơi họ sinh sống khiến họ không hiểu phần còn lại của thế giới hoạt động như thế nào và không thể nảy sinh sự đồng cảm với những người có nền tảng khiêm tốn hơn. 

Hơn nữa, trong một xã hội có sự bất bình đẳng thu nhập ngày càng tăng, những người có đặc quyền tài chính có xu hướng tự cô lập khỏi mọi người. Cấu trúc xã hội này thúc đẩy ý thức tự thiết lập quyền lợi cho mình, vì người giàu có cảm thấy họ đã đi vào tầng lớp khác biệt với trí tuệ và tài năng vượt trội, và do đó các qui tắc chuẩn của xã hội không áp dụng cho họ. 

Các triệu chứng của affluenza bao gồm việc tập trung triệt để vào công việc và kiếm tiền, các mối quan hệ cá nhân căng thẳng, bệnh trầm cảm, hình ảnh bản thân gắn liền với tình trạng tài chính, và khó tương tác hoặc tạo lập mối quan hệ với người khác.

Affluenza hiện có mặt nhiều nhất ở các nước có nền kinh tế hiệu quả như Mỹ, nơi có nền văn hóa tự hào về tài sản và thành công tài chính. Các phương tiện truyền thông chính thống, chẳng hạn như chương trình phát sóng trên truyền hình, có xu hướng cho thấy hội chứng này đã trở nên phổ biến như thế nào.

Mặc dù affluenza không thể được định lượng một cách dễ dàng, những người muốn tránh hội chứng này nên tìm cách làm chủ, không phải là nô lệ cho những thứ vật chất mà họ đang sở hữu hoặc muốn chiếm được.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Hội chứng Affluenza có tên tiếng Anh là Affluenza.

Affluenza là một điều kiện xã hội phát sinh từ mong muốn được trở nên giàu có hoặc thành công hơn. Hội chứng Affluenza cho rằng người bị ảnh hưởng bởi quan niệm này sẽ cho là tiền có thể mua được hạnh phúc.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Hội chứng Affluenza là gì? Nguyên nhân và triệu chứng. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Hội chứng Affluenza (hay trong tiếng Anh là Affluenza). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.