ICT là gì?

1
[CapaPham.com] Chắc hẳn một điều rằng, dù bạn là dân công nghệ hay không, thì thuật ngữ ICT hay ICT Index xuất hiện nhiều trên các trang thông tin báo chí mà bạn hay bắt gặp. Vậy ICT ICT Index là gì?
ICT, ICT INDEX, INFORMATION AND COMMUNICATION TECHNOLOGIES INDICATORS CAPAPHAM.COM

ICT là cụm từ thường dùng như từ đồng nghĩa rộng hơn cho IT, nhưng thường là một thuật ngữ chung để nhấn mạnh vai trò của truyền thông hợp nhất sự kết hợp của viễn thông (đường dây điện thoại và tín hiệu không dây), hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và hệ thống nghe-nhìn trong công nghệ thông tin hiện đại.

Trong lĩnh vực CNTT, ICT là từ viết tắt của Information & Communication Technologies có nghĩa là Công nghệ thông tin và Truyền thông. 


ICT bao gồm tất cả các phương tiện kỹ thuật được sử dụng để xử lý thông tin và trợ giúp liên lạc, bao gồm phần cứng và mạng máy tính, liên lạc trung gian cũng như là các phần mềm cần thiết.


ICT bao gồm IT cũng như là điện thoại, phương tiện truyền thông, tất cả các loại xử lý âm thanh và video, điều khiển dựa trên truyền tải và mạng và các chức năng giám sát.

Từ đó, ta có thể hiểu đơn giản: ICT là sự kết hợp của công nghệ thông tincông nghệ truyền thông để tạo nên sự kết nối và chia sẻ thông tin với nhiều hình thức khác nhau.

ICT Index – chỉ số ICT là gì?

Báo cáo Vietnam ICT Index 2016 công bố ngày 22/3/2017 cho biết, Bộ Tài chính dẫn đầu bảng xếp hạng chung của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và cơ quan thuộc Chính phủ, thứ hai là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và thứ ba là Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nguồn

Theo Liên minh bưu chính quốc tế (ITU): ICT Index là thước đo mức độ phát triển về CNTT và TT.

 

Theo Đại học Havard (Mỹ): ICT Index là thước đo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT và TT.

Theo đó, ở Việt Nam có các chỉ số ICT theo các cấp độ sau:

1. ICT Index của Tỉnh – Thành: Chỉ số về độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT-TT của Tỉnh – Thành. (Bao gồm 2 nhóm chỉ số: hạ tầng và ứng dụng)
2. ICT Index của Bộ – Ngành: Chỉ số về độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT-TT của Bộ-Ngành. (Bao gồm 2 nhóm chỉ số: hạ tầng và ứng dụng)
3. ICT Index của Doanh nghiệp: Chỉ số về năng lực sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực CNTT-TT của Doanh nghiệp. (Bao gồm 2 nhóm chỉ số: kết quả sxkd và năng lực cạnh tranh)

Vì chúng ta là dân không chuyên, nên không cần hiểu quá nhiều thêm về chỉ số này, chỉ biết cơ bản như vậy là được rồi, bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì tham khảo thêm các tài liệu nhé.

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu ICT là gì, ICT Index là gì. Như vậy, có thể thấy tầm quan trọng của việc kết hợp công nghệ thông tin và truyền thông trong mọi lĩnh vực của đời sống như: giáo dục, y tế, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp…

4.9/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.