[CPP] INTERNET NĂNG LƯỢNG là gì? Tên tiếng Anh của Internet năng lượng là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Internet năng lượng.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Internet năng lượng Internet of Energy – IoE

Khái niệm Internet năng lượng

Internet năng lượng trong tiếng Anh là Internet of Energy, viết tắt là IoE.

Internet năng lượng (IoE) là thuật ngữ công nghệ dùng để chỉ việc nâng cấp và tự động hóa cơ sở hạ tầng ngành điện cho các nhà sản xuất năng lượng.

Internet năng lượng cho phép sản xuất năng lượng hướng đến sự hiệu quả và sạch hơn với lượng chất thải ít nhất.

Thuật ngữ này bắt nguồn từ thị trường ngày càng nổi bật về công nghệ internet vạn vật (IoT), đã giúp phát triển các hệ thống năng lượng phối tạo nên internet năng lượng.

Đặc điểm của Internet năng lượng (IoE)

Công nghệ sử dụng xung quanh internet năng lượng có thể là một khái niệm khá phức tạp và khó hiểu.

Internet năng lượng là việc sử dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) với nhiều hệ thống năng lượng khác nhau. Internet vạn vật là ý tưởng kết nối các thiết bị với internet. Điều này bao gồm mọi thứ từ điện thoại thông minh, máy tính bảng và TV cho đến các thiết bị thường dùng trong nhà, tai nghe và ô tô.

Bằng cách sử dụng công nghệ internet năng lượng, các nhà sản xuất có thể giảm tính thiếu hiệu quả trong cơ sở hạ tầng năng lượng hiện có bằng cách tăng lượng sản xuất, truyền tải và sử dụng điện.

Thực hiện nâng cấp cho cơ sở hạ tầng điện cho phép dòng năng lượng dễ dàng có thể phát huy tối đa tiềm năng của nó, do đó cắt giảm mọi lãng phí năng lượng.

Nếu không có bất kì nâng cấp nào, rất nhiều năng lượng sẽ bị mất theo dòng tải điện vì chúng không thể truyền tải hiệu quả. Nói một cách đơn giản, các đường tải điện không có khả năng truyền tải tất cả năng lượng được truyền đi.

Thêm công nghệ internet năng lượng vào qui trình nâng cấp có thể dẫn đến lắp đặt công nghệ hệ thống lưới điện thông minh (Smart grid technology).

Công nghệ hệ thống lưới điện thông minh cho phép người dùng tích hợp các hệ thống truyền thông, điều khiển năng lượng và dòng điện, đo lường mức độ sử dụng, theo dõi trạng thái của hệ thống và tự động hóa hệ thống điện của họ trong số những thứ khác.

Hệ thống lưới điện thông minh cho phép người dùng đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn và đưa ra các dự báo cho tương lai.

Các lưu ý đặc biệt đối với Internet năng lượng

Khi các quốc gia trên thế giới đầu tư nhiều hơn vào năng lượng xanh và tài nguyên tái tạo, sự thiếu hiệu quả của cơ sở hạ tầng điện hiện có trên khắp thế giới thường bị bỏ qua. Có nghĩa là năng lượng tái tạo không thể được cung cấp ở mức hiệu quả tối ưu vì lưới điện không thể hỗ trợ đầy đủ.

Một giải pháp tiềm năng cho vấn đề không hiệu quả năng lượng là truyền tải điện áp cực cao (UHV). Đây là một hệ thống cho phép năng lượng được truyền đi nhanh chóng trong một khoảng cách xa. UHV giải quyết vấn đề sản xuất năng lượng nằm quá xa trung tâm tải điện.

Trung Quốc lần đầu tiên thực hiện UHV vào năm 2009, nhưng vẫn tiếp tục mở rộng để đáp ứng nhu cầu.

Trong những năm tới, khi thế giới hướng tới việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, việc sử dụng các nguồn tài nguyên không thể tái tạo được dự kiến sẽ giảm, điều này sẽ làm giảm nhu cầu về cơ sở hạ tầng lỗi thời sử dụng các tài nguyên như than và dầu.

Lợi ích của Internet năng lượng (IoE)

Có rất nhiều lợi ích từ việc triển khai Internet năng lượng cho cả nhà sản xuất năng lượng bao gồm các công ty năng lượng mặt trời và công ty năng lượng.

Sử dụng internet năng lượng giúp làm giảm sự thiếu hiệu quả, làm cho việc truyền tải năng lượng hiệu quả hơn nhiều.

Ngoài ra còn có tiết kiệm được đáng kể lượng tiền, cũng như giảm đáng kể sự lãng phí năng lượng. Người tiêu thụ và người dùng cuối có thể được hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí này.

Ví dụ về Internet năng lượng (IoE)

Sử dụng internet năng lượng có thể thấy trong các ứng dụng khác nhau.

Một ví dụ về công nghệ IoE bao gồm sử dụng các cảm biến thông minh, phổ biến trong số các ứng dụng công nghệ IoT. Điều này thuận tiệncho việc giám sát năng lượng, lưu trữ lượng phân phối và tích hợp năng lượng tái tạo.

Công ty đa quốc gia General Electric (GE) ở Mỹ là ví dụ thực tế sử dụng công nghệ IoE.

Công ty ra mắt công ty khởi nghiệp riêng, kết nối đèn LED và tấm pin mặt trời bằng phần mềm. Điều này cho phép hệ thống thu thập dữ liệu để áp dụng cho các hoạt động của công ty nhằm tăng cường tiết kiệm, liên quan đến chiếu sáng và năng suất sản xuất điện.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Internet năng lượng có tên tiếng Anh là Internet of Energy – IoE.

Internet năng lượng (IoE) là thuật ngữ công nghệ dùng để chỉ việc nâng cấp và tự động hóa cơ sở hạ tầng ngành điện cho các nhà sản xuất năng lượng.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Internet năng lượng (Internet of Energy – IoE) là gì? Đặc điểm, lợi ích sử dụng và các lưu ý. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Internet năng lượng (hay trong tiếng Anh là Internet of Energy – IoE). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.