Khai quang điểm nhãn là gì?

1

[CPP] Đối với những bạn đã tìm hiểu về phong thủy và ứng dụng của phong thủy trong đời sống thì khái niệm Khai quang điểm nhãn không còn lạ lẫm nữa. Còn đối với những bạn chưa từng tìm hiểu hoặc chưa rõ về Khai quang điểm nhãn thì sẽ không biết phải làm thế nào với linh vật phong thủy mình rước về để nó phát huy tác dụng tối đa.

Khai quang điểm nhãn là gì?

Khái niệm khai quang

Khai: mở ra, mở đầu, mở mang, bắt đầu. Quang: sáng. Khai Quang: là lễ dâng cúng Đức Phật (Khai Quang còn có nghĩa là Lễ Điểm Nhãn cho tượng Thần, Phật, tỳ hưu, chuông, bát quái, dĩa ngọc thất tinh… tóm lại là những vật khí trong phong thủy. Cũng có một số quan niệm hòa đồng cùng lễ Hô Thần Nhập Tượng).

Khái niệm điểm nhãn

Điểm Nhãn: là lễ vẽ con mắt Phật. Hoặc vẽ lên các vật khí phong thủy nào khác.

Tóm lại: Khai Quang là khai mắt cho tượng Phật hoặc khai mắt cho vật khí nào khác. Khi vẽ xong 1 tượng Phật, khi tạo xong một cốt Phật, khi tạo ra vật khí nào đó… trước khi thờ phượng, người ta làm lễ, niệm kinh, đọc Chú và điểm vào cặp mắt Phật ấy là lễ Khai Quang. Hoặc bất cứ các vật khí linh thiêng nào khác… Cũng gọi là lễ Khai Quang Điểm Nhãn (Khi một tượng Phật được đắp và tô vẽ xong, đem tượng Phật đặt đúng vị trí rồi lựa ngày tổ chức lễ Khai Quang Điểm Nhãn cho tượng Phật, sau đó mới bắt đầu thờ cúng tượng Phật, cũng như các vật khí phong thủy nào khác).

Khai quang điểm nhãn là thủ tục để linh vật nhận chủ nhân. Hiểu nôm na như khi bạn nuôi một chú Cún, ngày đầu tiên mang nó về bạn cần phải chơi với nó một lúc để quen hơi và xem bạn như chủ nhân của nó. Quá trình khai quang bao gồm các công đoạn như lễ cúng bái, khấn và đọc thông tin chủ nhân và quá trình “mở mắt” cho linh vật (người ta hay gọi là điểm nhãn). Ai cũng tin rằng sau khi khai quang, linh vật sẽ ngay lập tức nhận chủ và phù trợ cho chủ.

Cách khai quang điểm nhãn cho linh vật phong thủy

Khai quang như thế nào?

Trên mạng có rất nhiều bài viết hướng dẫn cách khai quang điểm nhãn cho linh vật phong thủy bằng các bài khấn dài dằng dạc mà bạn có thể tự đọc tại nhà. Điều này không được khuyến khích vì việc khai quang điểm nhãn cần có đầy đủ công cụ, dụng cụ và cách khấn. Do đó, thủ tục này cần tới thầy phong thủy hoặc các sư thầy ở chùa, họ là những người có am hiểu và chuyên môn rất cao trong lĩnh vực này.

Khai quang điểm nhãn cần thầy phong thủy hoặc các sư thầy ở chùa để phát huy tốt nhất công dụng của các linh vật phong thủy

Tham khảo các bước khai quang điểm nhãn cho linh vật phong thủy

  1. Cho vật khí đó lau chùi hoặc tắm rữa sạch sẽ.
  2. Dùng máy phun khói hơi nước (có tinh dầu thơm trong nước đã trì tụng) mà phun trực tiếp vào vật phẩm đó, sao cho ướt đẫm rồi tẩy rữa toàn diện.
  3. Dùng bột tẩy uế xông khô trên vật phẩm đó cho ấm lên và tẩy sạch hoàn toàn để chuẩn bị hành lể.
  4. Chuẩn bị tư thế nghiêm trang nhìn trên bàn thờ phật…đọc câu khẩn vái tên họ của chủ nhân đó cho phép khai quang vật phẩm này và chỉ từng vật phẩm đó là gì? cầu xin vật phẩm này chấn và chiêu cái gì cho cụ thể.
  5. Khi cầu khẩn xong cho gia chủ thì tiếp đến là đọc 5 biến Khai quang cho vật phẩm “Mở Mắt” Phải hết sức tập trung “Lực” của mình dồn vào vật phẩm đó.
  6. Tiếp đó Khai kinh kệ phật giáo tùy theo trường phái…đọc Kinh Hán ngữ…và nhiều loại Thần Chú đặc biệt khác…sau đó đọc Kinh Pali Ấn độ cho mạnh lên dần (kinh Pali ấn độ chính là nguồn gốc của nước Ấn mà ngài Thích ca mâu ni ngự tại nơi này)
  7. Khi đọc xong rồi dùng một câu kệ của “Kinh mở mắt” để chuẩn bị xuất tượng.
  8. Phần cuối cùng kết thúc cho nghi lễ khai quang điễm nhãn đó là phải Bắt Ân vẽ lên “Chú” vào vật phẩm này rồi nhìn vào vật khí đó mà Thổi mạnh vào. (lưu ý mắt của người làm phép đó phải nhìn thẳng vào vật khí đó như “Thôi miên” vậy.
  9. Sau phần cuối cùng là mở máy cát-sét cho nghe Kinh kệ cầu an gia chủ.

Phân biệt Vật phẩm phong thủy, Vật khí phong thủy và Pháp khí phong thủy:

Vật phẩm phong thủy là cái trưng bày cho đẹp. Vật khí phong thủy là những hàng chuyên Chấn áp hóa giải và Chiêu tài. Thì danh từ này nếu quý thầy có khai quang điểm nhãn làm ‘phép” rồi thì những vật khí đó gọi là: “PHÁP KHÍ PHONG THỦY”

Tham khảo cách Văn khấn Khai Quang điểm nhãn Linh vật phong thuỷ

Nghi thức cúng luyện phép:

Thường thường luyện vào các thời Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Luyện theo trình tự như sau :

Nam mô hách hách dương dương.
Nhật xuất Đông Phương.
Vạn sự Thần Pháp kiết tường.
Hộ Thần đệ tử thủ chấp phần hương.
Họa Linh phù Tiên sư Tổ sư chứng giám.
Án Thiên linh linh.
Án Địa linh linh.
Ngã linh Thần phù lai ứng hiện.
Án Thiên viên – Địa phương – Thập nhị công chương.
Thần Phù đáo thử trừ Tà ma ,Quỷ mị bất đáo vãng lai.
Trừ bá bệnh ,trừ tai ương.

(Nam mô Phật tổ Minh dương Bồ tát ma ha tát) – 3 lần. Xá 3 xá,sau đó cắm nhang trên bàn thờ.

KIẾT ẤN HỘI TỔ: Bấm ngón tay cái vào ngón Tý của 2 lòng bàn tay, sau đó đưa lên bấm vào móng tay của ngón áp út, móc hai ngón trỏ và giữa vào nhau, ngón út dựng đứng. Đặt ấn Hội Tổ lên sát ngực và đọc CHÚ HỘI TỔ như sau:

CHÚ HỘI TỔ:

(Nam mô Phật Tổ Như lai chứng minh.
Đạt ma Tổ sư chứng minh.
Nam mô Tam giáo Đạo sư Tam Thập lục Tổ.
Tổ Xiêm, Tổ Lèo, Tổ Miên, Tổ Mọi.
Mình dưới Châu giang – Bà lai đàng Chà.

Mẹ sanh, mẹ Lục, ông Lục Phật Tổ,Cửu Thiên Huyền nữ, Lỗ Ban chơn tử.
Thập nhị Thời Thần. 12 vị Thần Bùa, Thập lục ông Tà bà Tà, bà Lục.
Cảm ứng chứng minh cho Đệ tử là ….. – TUỔI …. đã thông Huệ Tâm, Huệ Nhãn, Huệ Nhĩ, Huệ Thiệt, Huệ Khẩu đắc quả Linh phù cứu Thế, trợ Dân) – 3 lần.

Xả ấn hội tổ lên trên đầu để khỏi đánh trúng các vong linh vô tình đứng gần.

Đọc xong xá 3 xá.

(Nam mô vạn Pháp Lỗ Ban.
Nam mô Tiên sư Lỗ Ban.
Nam mô vần vận chuyển.
Nam mô thanh tịnh vận chuyển .
Chư Thần vãng lai trợ trì Đệ tử … – Tuổi …. luyện phép cứu nhân độ Thế.
Sâm ăn băn khoăn – Ba ra rơ tá – Bơ rơ bơ rơ mặc mặc – Cẩn thỉnh Thần minh bảo trì cấp cấp như luật lệnh.) – 3 lần.

Trong khi đọc Quán tưởng BÙA LỖ BAN như trên.

Lấy một thau nước sạch – Lấy bông xé nhỏ bỏ vào và xịt thêm dầu thơm.
Nhúng các vật phẩm phong thuỷ: Tượng Ông địa, Thần Tài, Thiềm Thừ, Tỳ Hưu,… vào thau nước và rửa sạch sẽ.

Sau đó lấy dẻ lau khô rồi để trên Đạo tràng. Cúng nhang, nến, nước lạnh cho tượng Phật hay rượu cho tượng Thần.

Lấy miếng vải màu đỏ hoặc dải băng đỏ cuốn trùm lên hai mắt của tượng vật.
Bắt ấn Tý và đọc chú khai quang.

CHÚ KHAI QUANG:

Phụng thỉnh Thổ Địa chi Thần

Hoặc – Phụng thỉnh Tài Thần.
Hoặc – Phụng thỉnh Tỳ Hưu, Thiềm thừ,…..

Giáng hạ tại vị chứng minh –Kim vì ấn chú tên là ….Tuổi… Phát Tâm phụng thờ cốt vị. Xin ngài giáng hạ nhập vô – Hồn nhãn nhập nhãn – Hồn nhĩ nhập nhĩ – Hồn tâm nhập tâm – Túc bộ khai quờn –Tâm can, tì phế, thận – Cấp cấp linh linh.

Sau đó cầm ba cây nhang chỉ vào từng chỗ mà đọc:

Điểm nhãn nhãn thông minh.
Điểm nhĩ nhĩ thinh thinh.
Điểm khẩu khẩu năng thuyết.
Điểm phủ túc thông hành.
Cấp cấp như luật lệnh.

Chú ý: Khi quán tường tập luyện nhìn đèn cầy, nhìn nhang sao cho lá Bùa lọt toàn bộ vào trong ánh lửa. Khi luyện phép xong phải nói 3 lần : Tống Thần –Tống Thần – Tống Thần.

Khi kết thúc, dỡ tấm khăn đỏ trên mắt tượng vật phẩm ra.

Đặt vật phẩm vào đúng vị trí nơi thờ cúng.

* Bên trên là một số bài chú tham khảo.

Những điều cần lưu ý khi khai quang điểm nhãn cho linh vật phong thủy

Khai quang điểm nhãn hiểu nôm na là thủ tục “mở mắt”, giúp linh vật nhanh chóng nhận chủ nhân hơn. Chính vì vậy thủ tục này chỉ được áp dụng với những linh vật có mắt như Tỳ hưu, Hồ ly, Nhện phong thủy, Thiềm thừ (Cóc 3 chân)… Còn các vật phẩm phong thủy khác như Quả cầu phong thủy hay Vòng tay đá tự nhiên thì thủ tục này không cần thiết.

Trong quá trình khấn, khi đọc tên chủ nhân thì cần đọc rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh để linh vật tránh nhận nhầm chủ. Hiện nay, có không ít người bán vật phẩm phong thủy bảo rằng linh vật này đã được thầy pháp cao tay trì chú sẵn hoàn toàn là VÔ CĂN CỨ, làm sao họ có thể biết trước được bạn sẽ mua hàng mà đi làm lễ thay cho bạn. Có khi đeo linh vật ấy vào lại hút hết lộc lá của mình đem qua cho người bán!

Khi nào nên tiến hành làm lễ khai quang điểm nhãn?

Có hai luồng thông tin đối chiều nhau về vấn đề khai quang này, người thì bảo không khai quang làm sao linh vật “mở mắt” nhận chủ được, người thì bảo đem theo bên mình lâu ngày nó tự nhận chủ mà phù hộ chứ không cần khai quang.

Lời khuyên là tùy trường hợp mà bạn nên lựa chọn khai quang hay không. Khi bạn rước một linh vật bày trong nhà thì vật phẩm này luôn được đặt cố định một chỗ để thuận tiện cho việc thờ cúng (thỉnh thoảng thắp nhang chắp lạy vài cái), ít bị va chạm ảnh hưởng đến linh khí vốn có. Lúc này mình cần khai quang, sẽ rất tốt.

Ngược lại, khi linh vật hộ mạng bạn đeo bên người để hỗ trợ bạn tránh khỏi xui xẻo nơi công sở, ngoài đường, chốn làm ăn kinh doanh… và cả sức khỏe thì bạn không nên khai quang. Một ngày bạn ra vào nhà vệ sinh không biết bao nhiều lần, đó là nơi âm khí dày đặc, sẽ ảnh hưởng đến linh khí của linh vật. Bạn thì không thể nhớ được cứ mỗi lần ra vào lại phải tháo ra tháo vô, mà không kiêng thì đeo phản tác dụng.

Có cách nào khiến linh vật sớm nhận chủ mà không cần khai quang?

Câu trả lời là có, nhanh hay muộn tùy thuộc vào tâm ý của bạn. Muốn nhanh thì ngay khi rước linh vật về bạn hãy luôn mang theo ở bên người, để nó quen với “hơi” của bạn. Đồng thời thường xuyên tâm sự, chia sẻ với linh vật như một người bạn để linh vật có thể thấu hiểu vấn đề bạn đang gặp phải, mong muốn của bạn ngay lúc đấy mà phù trợ. Sự thành tâm và niềm tin bạn đặt vào bất kỳ vật gì đó còn đáng quý hơn ngàn lần những thủ tục vô thưởng vô phạt trên.

Bên trên là một số thông tin về khái niệm khai quang điểm nhãn, nghi thức khai quang điểm nhãn, sự cần thiết của khai quang, một số lưu ý khi khai quang điểm nhãn, một số bài chú khai quang điểm nhãn linh vật phong thủy tham khảo. Tuy vậy, để khai quang điểm nhãn cho một linh vật phong thủy sao cho phát huy tối đa hiệu quả, bạn hãy nhờ thầy phogn thủy hoặc sư thầy ở chùa vì họ là những người am hiểu về lĩnh vực này, không nên tự ý khai quang ở nhà nếu chưa hiểu rõ nhé.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.