[CPP] LÍ THUYẾT HỐI TIẾC là gì? Tên tiếng Anh của Lí thuyết hối tiếc là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Lí thuyết hối tiếc.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Lí thuyết hối tiếc Regret Theory

Khái niệm Lí thuyết hối tiếc

Lí thuyết hối tiếc trong tiếng Anh là Regret Theory.

Lí thuyết hối tiếc nói rằng mọi người dự đoán trước sự hối hận nếu họ lựa chọn sai, và họ xem xét dự đoán này khi đưa ra quyết định. Nỗi sợ phải hối tiếc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn cản hoặc thúc đẩy một người hành động.

Khi đầu tư, lí thuyết hối tiếc có thể khiến nhà đầu tư e ngại rủi ro, hoặc nó có thể thúc đẩy họ chấp nhận rủi ro cao hơn. 

Ví dụ: một nhà đầu tư mua cổ phiếu trong một công ty chỉ dựa trên khuyến nghị của một người bạn. Sau 6 tháng, giá cổ phiếu giảm 50% so với giá mua, vì vậy anh ta bán cổ phiếu và hiện thực hóa khoản lỗ. Để tránh sự hối tiếc này trong tương lai, nhà đầu tư sẽ đặt câu hỏi và nghiên cứu bất kỳ cổ phiếu nào mà bạn của anh ta đề xuất.

Ngược lại, giả sử nhà đầu tư không nghe theo khuyến nghị của bạn, và giá cổ phiếu đó tăng 50% sau 6 tháng. Để tránh sự hối tiếc vì đã bỏ lỡ, nhà đầu tư sẽ ít sợ rủi ro hơn và có thể sẽ mua bất kì cổ phiếu nào mà bạn bè đề xuất trong tương lai, mà không thực hiện bất kì nghiên cứu cơ bản nào.

Vai trò của lí thuyết hối tiếc

Nhà đầu tư có thể giảm thiểu ảnh hưởng của dự đoán về sự hối tiếc đến quyết định đầu tư nếu nhận thức được và hiểu lí thuyết hối tiếc. Nhà đầu tư cần xem xét sự hối tiếc đã ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của mình như thế nào trong quá khứ và lưu ý về điều đó khi xem xét một cơ hội mới. 

Ví dụ, một nhà đầu tư có thể đã bỏ lỡ một xu hướng lớn trong thị trường và sau đó đang giao dịch theo đà để cố gắng bắt được động thái quan trọng tiếp theo. Nhà đầu tư đó nên nhận ra rằng mình có xu hướng hối tiếc các cơ hội bị bỏ lỡ, và xem xét điều này trước khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu theo xu hướng khác.

Lí thuyết hối tiếc và quá trình đầu tư

Các nhà đầu tư có thể giảm nỗi sợ hối tiếc từ việc đưa ra quyết định đầu tư sai lầm bằng cách tự động hóa quá trình đầu tư. Ví dụ như một chiến lược như đầu tư theo công thức – tuân thủ nghiêm ngặt các qui tắc đã định trước để thực hiện đầu tư, sẽ loại bỏ hầu hết quá trình ra quyết định về việc mua cổ phiếu gì và mua bao nhiêu.

Các nhà đầu tư có thể tự động hóa các chiến lược giao dịch của họ và sử dụng các thuật toán để thực hiện và quản lí giao dịch. Sử dụng các chiến lược giao dịch dựa trên qui tắc sẽ giúp giảm xác suất một nhà đầu tư đưa ra quyết định tùy ý dựa trên kết quả đầu tư trước đó. 

Nhà đầu tư cũng có thể thực hiện backtesting các chiến lược giao dịch tự động, để cảnh báo cho mình về các lỗi định kiến khi đang thiết kế các qui tắc đầu tư của mình.

(Theo investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Lí thuyết hối tiếc có tên tiếng Anh là Regret Theory.

Lí thuyết hối tiếc nói rằng mọi người dự đoán trước sự hối hận nếu họ lựa chọn sai, và họ xem xét dự đoán này khi đưa ra quyết định. Nỗi sợ phải hối tiếc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn cản hoặc thúc đẩy một người hành động.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Lí thuyết hối tiếc (Regret Theory) là gì? Lí thuyết hối tiếc và quá trình đầu tư. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Lí thuyết hối tiếc (hay trong tiếng Anh là Regret Theory). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.