[CPP] LUẬT CHỐNG KHỦNG BỐ SINH HỌC là gì? Tên tiếng Anh của Luật Chống khủng bố sinh học là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Luật Chống khủng bố sinh học.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Luật Chống khủng bố sinh học The Bioterrorism Act

Khái niệm Luật Chống khủng bố sinh học

Luật Chống khủng bố sinh học trong tiếng Anh gọi là: The Bioterrorism Act.

Luật Chống khủng bố sinh học là luật được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua và được Tổng thống G.W. Bush kí ban hành vào ngày 12/06/2002, nhằm truy xuất nguồn gốc của thực phẩm và đảm bảo các loại thực phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ không bị nhiễm bệnh, chống lại nguy cơ khủng bố. 

Luật Chống khủng bố sinh học là một trong những biện pháp kĩ thuật liên quan đến chất lượng hàng hóa trong thương mại quốc tế của Hoa Kỳ.

Đạo luật Chống khủng bố sinh học giúp Cục Quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ xác định nguồn gốc qua các thông tin được cung cấp từ các cơ sở thực phẩm được đăng kí trước khi thâm nhập vào Hoa Kỳ. 

Từ đó, Cục Quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ có thể phản ứng nhanh trước những nguy cơ khủng bố và thông cáo khẩn cấp liên quan đến cung ứng thực phẩm.

Việc ban hành luật này là biện pháp cần thiết để đối phó nguy cơ khủng bố từ việc nhập khẩu hàng hóa cho người và thực vật vào nội địa Hoa Kỳ.

Theo qui định của luật này, các nhà máy chế biến thực phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ phải đăng kí và thông báo trước với cơ quan quản lí thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ về các lô hàng nhập khẩu để cơ quan này:

Rà soát và đánh giá các thông tin, chuẩn bị và tiến hành kiểm định nhằm ngăn chặn các sản phẩm hư hỏng, kém chất lượng, có nguồn gốc của khủng bố sinh học hay các dịch bệnh bùng phát do thực phẩm khi xâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ.

Chất lượng hàng hóa luôn là yêu cầu khắt khe đối với các nước, đặc biệt là Hoa Kỳ. Luật Chống khủng bố sinh học là một trong những luật mà Hoa Kỳ đã áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu nhằm đảm bảo được chất lượng hàng hóa từ các nước xuất khẩu thuộc các nền kinh tế thế giới.

(Tài liệu tham khảo: Thực trạng áp dụng các biện pháp kĩ thuật liên quan đến chất lượng hàng hóa trong thương mại quốc tế của Hoa Kỳ và một số khuyến nghị cho Việt Nam, Vũ Thành Toàn, Tạp chí Công thương, 2020)

Định nghĩa tóm tắt:

Luật Chống khủng bố sinh học có tên tiếng Anh là The Bioterrorism Act.

Luật Chống khủng bố sinh học là luật được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua và được Tổng thống G.W. Bush kí ban hành vào ngày 12/06/2002, nhằm truy xuất nguồn gốc của thực phẩm và đảm bảo các loại thực phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ không bị nhiễm bệnh, chống lại nguy cơ khủng bố.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Luật Chống khủng bố sinh học (The Bioterrorism Act) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Luật Chống khủng bố sinh học (hay trong tiếng Anh là The Bioterrorism Act). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.