[CPP] LƯU TRỮ ĐÁM MÂY là gì? Tên tiếng Anh của Lưu trữ đám mây là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Lưu trữ đám mây.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Lưu trữ đám mây Cloud storage

Khái niệm Lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây tiếng Anh là Cloud storage.

Lưu trữ đám mây là cách để doanh nghiệp và người tiêu dùng lưu dữ liệu trực tuyến một cách an toàn để có thể truy cập bất kì lúc nào, từ bất kì vị trí nào và dễ dàng chia sẻ với những người được cấp phép. Lưu trữ đám mây cũng cung cấp một cách sao lưu dữ liệu để tạo điều kiện phục hồi nếu cần thiết.

Đặc điểm của Lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây cung cấp một phương pháp đơn giản để lưu trữ và/hoặc di chuyển dữ liệu một cách an toàn và bảo mật.

Lưu trữ đám mây cũng có thể được sử dụng để lưu trữ những dữ liệu cần phải lưu trữ dài hạn nhưng không cần phải truy cập thường xuyên, ví dụ như một số loại hồ sơ tài chính.

Lưu trữ đám mây hoạt động bằng cách cho phép máy tính khách, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh gửi và truy xuất tệp trực tuyến đến và từ một máy chủ dữ liệu từ xa. Dữ liệu tương tự thường được lưu trữ trên nhiều máy chủ, để khách hàng luôn có thể truy cập dữ liệu của họ ngay cả khi một máy chủ bị hỏng hoặc mất dữ liệu.

Hệ thống lưu trữ đám mây có thể chuyên lưu trữ một loại dữ liệu cụ thể như ảnh kĩ thuật số, hoặc có thể lưu trữ chung nhiều loại dữ liệu như ảnh, tệp âm thanh, tài liệu văn bản và bảng tính.Ví dụ, chủ sở hữu laptop có thể lưu trữ ảnh cá nhân cả trên ổ cứng và trên ổ dữ liệu đám mây phòng trường hợp laptop bị đánh cắp.

Lưu trữ đám mây giúp các doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn tiết kiệm một lượng không gian và tiền đáng kể bằng cách loại bỏ nhu cầu về cơ sở hạ tầng lưu trữ tại cơ sở kinh doanh. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây sở hữu và duy trì tất cả các phần cứng và phần mềm cần thiết, do đó, người dùng dữ liệu đám mây không cần phải thực hiện. Mua bộ nhớ dữ liệu đám mây có thể tương đối đắt, tuy nhiên tính về thời gian dài hạn thì đây lại là hình thức kinh tế hơn.

Hơn nữa, các doanh nghiệp gần như có thể tăng qui mô dung lượng lưu trữ đám mây ngay lập tức khi nhu cầu lưu trữ của họ thay đổi. Dữ liệu đám mây cũng cho phép nhân viên làm việc từ xa và ngoài giờ làm việc như bình thường, đồng thời tạo điều kiện cho nhân viên được ủy quyền dễ dàng truy cập vào thông tin của doanh nghiệp. Sử dụng đám mây để lưu trữ dữ liệu cũng có thể có tác động tích cực đến môi trường vì nó cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Tính bảo mật của dữ liệu lưu trữ đám mây

Bảo mật đám mây đang ngày trở thành một mối lo ngại đối với người dùng. Người dùng tự hỏi liệu thông tin của họ có an toàn hay không và việc vi phạm dữ liệu ngày càng tăng đã chứng minh rằng sự lo lắng đó có thể thực sự xảy ra. Người dùng cũng lo ngại về việc liệu dữ liệu họ đã lưu trữ trên đám mây có thể truy cập được khi họ cần hay không.

Mặc dù lưu trữ đám mây có vẻ dễ bị thất thoát thông tin do ngày càng nhiều sự cố hack diễn ra, nhưng các giải pháp thay thế, ví dụ như lưu trữ tại chỗ, cũng có lỗ hổng bảo mật. Lưu trữ đám mây do công ty cung cấp thực sự có thể cải thiện bảo mật bằng cách cung cấp cho nhân viên một giải pháp thay thế cho việc sử dụng tài khoản cá nhân của họ để sao lưu và chuyển các dữ liệu mà họ cần truy cập bên ngoài văn phòng.

Một nhà cung cấp lưu trữ đám mây chất lượng tốt sẽ lưu dữ liệu ở nhiều nơi để phòng tránh bất kì lỗi nào của con người, lỗi thiết bị hoặc thiên tai. Một nhà cung cấp có uy tín cũng sẽ lưu trữ và truyền dữ liệu một cách an toàn để không ai có thể truy cập nó mà không được phép. Một số người dùng cũng có thể yêu cầu dữ liệu được lưu trữ theo cách mà nó chỉ có thể được đọc nhưng không thay đổi. Tính năng này cũng có sẵn thông qua lưu trữ đám mây.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Lưu trữ đám mây có tên tiếng Anh là Cloud storage.

Lưu trữ đám mây là cách để doanh nghiệp và người tiêu dùng lưu dữ liệu trực tuyến một cách an toàn để có thể truy cập bất kì lúc nào, từ bất kì vị trí nào và dễ dàng chia sẻ với những người được cấp phép.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Lưu trữ đám mây (Cloud storage) là gì? Đặc điểm. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Lưu trữ đám mây (hay trong tiếng Anh là Cloud storage). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.