Mô hình ba ngôi sao phương nam

[CPP] MÔ HÌNH BA NGÔI SAO PHƯƠNG NAM là gì? Tên tiếng Anh của Mô hình ba ngôi sao phương nam là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Mô hình ba ngôi sao phương nam.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Mô hình ba ngôi sao phương nam Three Stars in the South

Khái niệm Mô hình ba ngôi sao phương nam

Mô hình ba ngôi sao phương nam trong tiếng Anh là Three Stars in the South.

Mô hình ba ngôi sao phương nam là một mô hình ba nến có giá đảo chiều theo xu hướng tăng. Mô hình này thường xuất hiện sau một đợt giảm giá, báo hiệu rằng xu hướng giảm giá đang yếu dần. 

Mô hình ba ngôi sao phương nam thường rất hiếm khi xuất hiện. 

Đặc điểm Mô hình ba ngôi sao phương nam 

Mô hình ba ngôi sao phương nam là một mô hình ba nến có giá đảo chiều theo xu hướng tăng với bốn đặc điểm chính:    

 – Thị trường đang trong một xu hướng giảm giá.

 – Cây nến đầu tiên đen (đỏ) hay giảm giá với thân nến dài, bóng dưới dài và không có bóng trên.

 – Cây nến thứ hai đen (đỏ) hay giảm giá, với thân nến ngắn hơn và thấp hơn cây nến thứ nhất.

 – Cây nến thứ ba đen (đỏ) hay giảm giá, với thân nến ngắn, không có bóng và có giá đóng cửa nằm trong phạm vi đỉnh – đáy của cây nến thứ hai.   

Do có nhiều tính chất nghiêm ngặt này, mô hình này rất hiếm.   

Lí thuyết đằng sau mô hình là xu hướng giảm giá đang dần mất đà khi ba nến hình thành mô hình, cuối cùng ra dấu hiệu báo hiệu xu hướng tăng giá đang cố gắng kiểm soát.    

Hầu hết các nhà giao dịch đều tìm kiếm thông tin xác nhận lại sự đảo chiều giá sau khi mô hình xuất hiện. Thông tin xác nhận trong mô hình này, sẽ là giá dịch chuyển cao hơn theo mô hình, vì đó là những gì mô hình báo hiệu. 

Giá giảm sau mô hình là tín hiệu cho thấy sẽ không một sự đảo chiều tăng giá, mà là một mô hình tiếp tục giảm giá.   

Mô hình ba ngôi sao phương nam, cũng như các mẫu hình nến khác, không có mục tiêu lợi nhuận. Do đó, ngay cả khi chúng trở thành sự thật và giá bắt đầu tăng sau mô hình, vẫn không có dấu hiệu cho thấy nó sẽ tăng bao xa.          

Ví dụ về Mô hình ba ngôi sao phương nam 

Mô hình ba ngôi sao phương nam là một mô hình nến rất hiếm xuất hiện. Sau đây là biểu đồ giá hàng ngày của Ngân hàng Toronto Dominion (TD), trong đó có xuất hiện một biến thể nhỏ của mô hình ba ngôi sao phương nam với cây nến thứ ba có bóng trên nhỏ.

Trường hợp lí tưởng nhất là cây nến thứ ba không có bóng trên và cao hơn một chút so với nến thứ hai. Ngoài ra, nến thứ ba nên được chứa trong phạm vi của nến thứ hai.   

Nhà đầu tư có thể nhập giao dịch khi giá dịch chuyển trên mức đỉnh của mô hình ba ngôi sao phương nam (hoặc trên mức đỉnh của nến thứ hai hoặc nến thứ ba). 

Lệnh dừng lỗcó thể được đặt dưới mức đáy của mô hình (hoặc dưới mức đáy của nến thứ hai hoặc thứ ba).   

Mô hình ba ngôi sao phương nam và Mô hình ba con quạ đen 

Ngược lại với mô hình ba ngôi sao phương nam, mô hình ba con quạ đen là một mô hình đảo chiều giảm giá sau một xu hướng tăng giá. 

Mô hình được hình thành bởi ba cây nến đen (đỏ) dài, với cây nến thứ hai và thứ ba nằm bên trong thân của cây nến trước, có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa, đồng thời thấp mức đóng cửa trước đó.   

Hạn chế của việc sử dụng mô hình ba ngôi sao phương nam là mô hình này rất hiếm khi xảy ra, và nó cũng không có xu hướng tạo ra những bước chuyển lớn về giá theo sau nó. 

Hay nói cách khác, nó không đặc biệt hữu ích cho các nhà đầu tư với mục tiêu giao dịch.   

Mô hình này cũng không có mục tiêu lợi nhuận, do đó, tùy thuộc vào nhà các nhà đầu tư, họ sẽ xác định điểm thoát giao dịch để có lợi nhuận khác nhau.  

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Mô hình ba ngôi sao phương nam có tên tiếng Anh là Three Stars in the South.

Mô hình ba ngôi sao phương nam là một mô hình ba nến có giá đảo chiều theo xu hướng tăng. Mô hình này thường xuất hiện sau một đợt giảm giá, báo hiệu rằng xu hướng giảm giá đang yếu dần.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Mô hình ba ngôi sao phương nam (Three Stars in the South) là gì? Đặc điểm. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Mô hình ba ngôi sao phương nam (hay trong tiếng Anh là Three Stars in the South). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.