Mô hình nến ba con quạ đen

[CPP] MÔ HÌNH NẾN BA CON QUẠ ĐEN là gì? Tên tiếng Anh của Mô hình nến ba con quạ đen là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Mô hình nến ba con quạ đen.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Mô hình nến ba con quạ đen Three Black Crows

Khái niệm Mô hình nến ba con quạ đen

Mô hình ba con quạ đen trong tiếng Anh là Three Black Crows. 

Mô hình ba con quạ đen xuất hiện sau một đợt xu hướng tăng và được minh họa bởi các cây nến giảm giá giúp báo hiệu một xu hướng đảo chiều có thể xảy ra. 

Mô hình này bao gồm ba cây nến giảm giá liên tiếp, trong đó mỗi nến trong mô hình có giá đóng cửa gần bằng với giá thấp nhất trong cùng một cây nến và giá mở cửa ngang với giá đóng cửa của nến trước đó.

Đặc điểm nhận dạng

Là mô hình trực quan nên mô hình rất dễ nhận diện bằng mắt thường. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý những đặc tính sau đây để nhận diện mô hình ba con quạ đen:

– Xuất hiện trong một xu hướng tăng hoặc sóng hồi trong xu hướng giảm. 

– 3 cây nến trong mô hình đều phải là nến giảm và có thân dài, bóng ngắn. 

– Giá mở cửa của nến sau phải nằm trên hoặc ngang bằng với giá đóng cửa của nến trước. 

– Mô hình cho tín hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.  

Lưu ý khi giao dịch với mô hình ba con quạ đen 

Mô hình ba con quạ đen thể hiện sự sụt giảm giá mạnh, vì thế các nhà giao dịch nên quan sát ở các khung thời gian ngắn hạn hơn, các chỉ bảo kĩ thuật sẽ thể hiện sự bán quá mức có thể dẫn đến việc điều chỉnh trước khi xu hướng giảm được tiếp tục.

Cách tốt nhất để xác nhận khi nào tài sản bị bán quá mức là bạn có thể dùng chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), khi chỉ báo này đi qua mức 30 thì nó thể hiện tài sản này đã bị bán quá mức, tuy nhiên bạn phải xem xét thêm sự phân kì của chỉ số này.

Hơn nữa, nhiều trader thường nhìn vào các mô hình nến hoặc chỉ báo kĩ thuật khác để xem hành động của giá thay vì chỉ sử dụng mô hình ba con quạ đen.

Mô hình ba con quạ đen thường được dùng để xác định xu hướng hơn là điểm vào lệnh, vì thế bạn nên dùng nó kết hợp với các chỉ báo khác để có điểm vào lệnh tối ưu nhất.

Hạn chế của việc sử dụng mô hình nến ba con quạ đen

Mô hình ba con quạ đen là tín hiệu cho sự sụt giá mạnh, vì vậy các nhà giao dịch nên theo dõi và quan sát các khung thời gian ngắn hạn cùng với các chỉ báo dự thể hiện mức quá bán, tại đây có thể xuất hiện việc điều chỉnh giá trước khi xu hướng giảm tiếp tục. Cách tốt nhất dùng để xác định khi nào một sản phẩm tài chính ở tình trạng quá bán đó chính là theo dõi các chỉ số kĩ thuật, chẳng hạn như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI). Nếu chỉ báo này đi qua mức 30, thì nó có nghĩa là tài sản đã bị bán quá mức hoặc khi Chỉ báo dao động ngẫu nhiên (Stochastic Oscillator) chỉ ra động lượng chuyển động.

Hơn nữa, nhiều trader thường nhìn vào các mô hình nến hoặc chỉ báo kĩ thuật khác để xem hành động của giá thay vì chỉ sử dụng mô hình ba con quạ đen. Mô hình ba con quạ đen thường được dùng để xác định xu hướng hoặc dự đoán một xu hướng giảm trung hạn hơn là một cơ sở cho các nhà giao dịch dựa vào để vào lệnh, vì thế bạn nên dùng nó kết hợp với các chỉ báo khác để quyết định thời điểm vào lệnh tối ưu nhất.

(Theo Investopedia, Webtaichinh)

Định nghĩa tóm tắt:

Mô hình nến ba con quạ đen có tên tiếng Anh là Three Black Crows.

Mô hình ba con quạ đen xuất hiện sau một đợt xu hướng tăng và được minh họa bởi các cây nến giảm giá giúp báo hiệu một xu hướng đảo chiều có thể xảy ra.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Mô hình nến ba con quạ đen (Three Black Crows) là gì? Đặc điểm nhận dạng. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Mô hình nến ba con quạ đen (hay trong tiếng Anh là Three Black Crows). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.