Mô hình trả thưởng ma trận

[CPP] MÔ HÌNH TRẢ THƯỞNG MA TRẬN là gì? Tên tiếng Anh của Mô hình trả thưởng ma trận là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Mô hình trả thưởng ma trận.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Mô hình trả thưởng ma trận Matrix MLM Compensation Plan

Khái niệm Mô hình trả thưởng ma trận

Mô hình trả thưởng ma trận trong kinh doanh đa cấp, tiếng Anh là Matrix MLM (multi-level marketing) Compensation Plan.

Mô hình trả thưởng ma trận được nâng cấp từ mô hình trả thưởng nhị phân, nhà phân phối sẽ được tuyển nhiều hơn con số 2 người. Tùy theo chính sách qui định, sơ đồ hạn chế độ lớn và số người trong mức một của bạn. Ví dụ, sơ đồ 3×6 cho phép bạn tuyển vào 3 người ở mức một và giới hạn mức 6 là mức chi trả hoa hồng cuối cùng.

Mô hình sẽ không bền vững vì nhiều lý do: Nếu giả sử bạn tham gia vào 2 dạng mô hình này, và bạn đã bảo trợ đủ số người tối đa vào thế hệ thứ nhất của mình. Nếu bây giờ có một người bạn thân của bạn cũng muốn tham gia vào doanh nghiệp thì bạn sẽ phải làm sao? Nếu vẫn muốn cho bạn mình tham gia, bạn phải đặt người đó vào những vị trí thấp hơn ở những thế hệ dưới. Hơn nữa, tốc độ phát triển đội nhóm của người tầng dưới sẽ luôn chậm hơn những người tuyến trên.

Đặc điểm

Chính vì những lý do trên mà mô hình trả thưởng ma trận (và nhị phân) bị qui kết vào ‘hình tháp ảo’ và bị cấm (hoặc kiểm tra hoạt động rất gắt gao) tại các nước trên thế giới. Chính sách trả thưởng này có đặc điểm như sau:

– Tính đơn giản: Mô hình ma trận cho phép tạo ra tính đơn giản trong công việc. Trong sơ đồ ma trận, bạn chỉ phải chăm lo, chịu hoàn toàn trách nhiệm đào tạo cho những người ở mức một của bạn. Bạn cũng có thể ngồi ở nhà để người đỡ đầu tuyển người cho mạng lưới của bạn. Sơ đồ ma trận rất đơn giản để giải thích cho những người mới của bạn. Mô hình ma trận thích hợp để sử dụng phân phối các sản phẩm đặc thù mà tính xoay vòng sản phẩm nhỏ hoặc không có, để tránh sự bão hòa của thị trường.

– Hiệu ứng con đỉa (không kích thích tính tích cực của người tham gia): Mô hình ma trận thu hút những người không muốn làm việc nhiều và/hoặc thiếu kiến thức trong lĩnh vực kinh doanh theo mạng. Các kế hoạch ma trận theo kiểu phân chia các khoản hoa hồng có khuynh hướng khá ‘xã hội’. Ban thưởng cho những nhà phân phối tích cực ít hơn các nhà phân phối lười biếng. Các nhà phân phối xuất sắc nhận được sự đền đáp ít hơn so với thời gian và sức lực mà mình bỏ ra, bởi vì phần lớn các khoản hoa hồng bị người ta hút mất như những con đỉa, mạng lưới của họ đầy rẫy những kẻ ranh mãnh và lười biếng.

– Bị giới hạn số lượng người tham gia: Mô hình ma trận hạn chế qui mô tổ chức của bạn. Chẳng hạn, trong ma trận 3×4, bạn không bao giờ có thể có quá 120 người trong mạng lưới tầng dưới.

– Giảm tính thống nhất của nhóm: Một số chính sách của mô hình ma trận (hay nhị phân) cho phép tuyển vào số lượng không hạn chế (để bù bắp sự thiếu hụt do có thành viên nghỉ việc hoặc làm việc không hiệu quả), tuy nhiên, quá trình làm việc vẫn chỉ dựa trên một số người nhất định, khi bạn có 3 người trong mạng lưới, bạn sẽ là thành viên cấp một, khi giúp cho ba người này đạt cấp một, bạn sẽ đạt cấp hai. Điều này làm cho tính thống nhất (đoàn kết) của đội nhóm bị hạn chế.

(Theo Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam)

Định nghĩa tóm tắt:

Mô hình trả thưởng ma trận có tên tiếng Anh là Matrix MLM Compensation Plan.

Mô hình trả thưởng ma trận được nâng cấp từ mô hình trả thưởng nhị phân, nhà phân phối sẽ được tuyển nhiều hơn con số 2 người.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Mô hình trả thưởng ma trận (Matrix MLM Compensation Plan) trong kinh doanh đa cấp là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Mô hình trả thưởng ma trận (hay trong tiếng Anh là Matrix MLM Compensation Plan). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.