Mở rộng thương hiệu

[CPP] MỞ RỘNG THƯƠNG HIỆU là gì? Tên tiếng Anh của Mở rộng thương hiệu là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Mở rộng thương hiệu.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Mở rộng thương hiệu Brand Extension

Khái niệm Mở rộng thương hiệu

Mở rộng thương hiệu trong tiếng Anh là Brand Extension.

Mở rộng thương hiệu là việc sử dụng tên thương hiệu đã được thiết lập sẵn áp cho một sản phẩm mới hoặc danh mục sản phẩm mới.

Chiến lược mở rộng thương hiệu tận dụng danh tiếng và sự phổ biến của một sản phẩm nổi tiếng để ra mắt một sản phẩm mới. Để thực hiện thành công thì phải có sự liên kết hợp lý giữa sản phẩm ban đầu và sản phẩm mới. 

Nếu không có sự liên kết hoặc sự liên kết yếu thì có thể dẫn đến hiệu ứng ngược lại là pha loãng thương hiệu. Điều này thậm chí có thể gây hại cho thương hiệu mẹ.

Việc mở rộng thương hiệu thành công cho phép các công ty đa dạng hóa dịch vụ của họ, tăng thị phần và tăng lợi nhuận. Các thương hiệu hiện có trở thành một công cụ tiếp thị hiệu quả và rẻ tiền cho sản phẩm mới.

Ưu nhược điểm của mở rộng thương hiệu

Ưu điểm của mở rộng thương hiệu

Chi phí quảng bá sản phẩm thông qua mở rộng thương hiệu thấp hơn chi phí quảng bá sản phẩm mới mà không có nhận diện thương hiệu. Thương hiệu ban đầu sẽ tự truyền đạt thông điệp.

Nhược điểm của mở rộng thương hiệu

Tuy nhiên, mở rộng thương hiệu sẽ thất bại khi các dòng sản phẩm không có sự liên kết với nhau. Một cái tên thương hiệu thậm chí có thể gây bất lợi lên sản phẩm mới. 

Ví dụ như Colgate, một thương hiệu đồng nghĩa với các sản phẩm chăm sóc nha khoa, đã từng cố gắng mở rộng thương hiệu sang một dòng thực phẩm đông lạnh. Rất tiếc, chiến lược này đã thất bại do người tiêu dùng không muốn ăn mì Ý vị bạc hà.

Ví dụ về mở rộng thương hiệu

Việc một công ty mở rộng thương hiệu có thể được nhận biết rõ ràng như trong trường hợp cung cấp sản phẩm ban đầu dưới một hình thức mới. Ví dụ, chuỗi nhà hàng Boston Market đã ra mắt dòng sản phẩm bữa tối đông lạnh dưới tên riêng của mình với mức giá tương tự.

Một hình thức mở rộng thương hiệu khác là kết hợp hai sản phẩm nổi tiếng với nhau. Kem của Breyer kết hợp với bánh qui Oreo là một sản phẩm phù hợp dựa trên lòng trung thành của người tiêu dùng đối với một hoặc cả hai thương hiệu gốc.

Mở rộng thương hiệu cũng có thể được áp dụng cho các loại sản phẩm khác nhau. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Google là công cụ tìm kiếm, nhưng nó đã gắn tên của mình vào các sản phẩm mới như ứng dụng thanh toán Google Wallet.

Việc tạo ra các sản phẩm bổ sung cũng là một hình thức mở rộng thương hiệu, ví dụ như việc tạo ra nhiều loại và hương vị của Coca-Cola.

Trong các ví dụ tốt nhất, việc mở rộng thương hiệu là tự nhiên và phát sinh từ chất lượng được công nhận của sản phẩm gốc, như Black & Decker tạo ra một dòng đồ chơi cho trẻ em, còn Ghirardelli bán hỗn hợp brownie.

(Theo investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Mở rộng thương hiệu có tên tiếng Anh là Brand Extension.

Mở rộng thương hiệu là việc giới thiệu một sản phẩm mới dựa trên tên tuổi và danh tiếng của một sản phẩm có sẵn của doanh nghiệp.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Mở rộng thương hiệu (Brand Extension) là gì? Ưu nhược điểm của mở rộng thương hiệu. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Mở rộng thương hiệu (hay trong tiếng Anh là Brand Extension). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.