Bạn phải làm sao khi nhà tuyển dụng yêu cầu 2,3 năm kinh nghiệm?

“Tuyển dụng nhân viên marketing. Ưu tiên sinh viên mới ra trường các ngành truyền thông, marketing. Yêu cầu: Kinh nghiệm 2 năm làm việc.”

“Tuyển dụng nhân viên sáng tạo nội dung. Yêu cầu có ít nhất 1 đến 2 năm làm việc ở vị trí tương đương.”

Là sinh viên mới ra đường, chân ướt, chân ráo bước vô đời, nhưng công ty nào cũng yêu cầu người có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1, 2 năm. Cuộc sống này không hề dễ dàng, nhưng yên tâm, nếu biết cách, bạn vẫn có thể “đối phó” với nhà tuyển dụng để vượt qua cửa ải “kinh nghiệm” mà hàng triệu sinh viên đang gặp phải này.

NHÀ TUYỂN DỤNG YÊU CẦU 2,3 NĂM KINH NGHIỆM: BẠN PHẢI LÀM SAO?

Hãy chứng tỏ bạn có tinh thần học hỏi, cầu tiến. Năng lực mới quyết định tất cả chứ không phải kinh nghiệm

Khi đi phỏng vấn, bạn nên thẳng thắn với nhà tuyển dụng rằng, không phải có kinh nghiệm làm việc là có tất cả. Bạn đam mê, bạn có kiến thức chuyên môn, bạn hiểu rõ về công ty, hiểu rõ công việc mình sẽ làm thì kinh nghiệm sẽ không còn quan trọng nữa.

Chấp nhận thử việc một thời gian để làm quen với môi trường làm việc

Khi không có kinh nghiệm, đừng ngại ngần, hãy đề nghị được thử việc, được test để học hỏi, làm quen với nó. Đừng sợ mình sẽ tốn thời gian vô ích, nếu chăm chỉ, quyết tâm, thì chỉ cần 1 thời gian ngắn thử việc là người ta đã nhận ra được năng lực, tiềm năng của bạn.

Nâng cao giá trị của bản thân

Đừng tự ti rằng mình không có kinh nghiệm rồi tự hạ thấp mình. Mỗi người đều có điểm mạnh riêng. Hãy show tất cả chúng ra để nhà tuyển dụng có thể thấy.

Công thức để nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân = Giá trị bạn tạo ra x Thời gian cung cấp giá trị x Quy mô cung cấp giá trị

Giá trị bạn tạo ra: Giá trị do người khác cảm nhận về bạn, không phải những gì mà bạn tự cảm nhận. Người ta cảm nhận giá trị của bạn qua 3 điều: những gì bạn làm được, những gì bạn giúp người khác làm được, và sự lan tỏa ra xung quanh những gì bạn làm.


Thời gian cung cấp giá trị chính là thời gian mà bạn cống hiến cho những công việc trước đây. Không hẳn 100% thời gian bạn làm việc sẽ tạo ra giá trị. Nhưng quỹ thời gian càng lớn càng chứng tỏ bạn đam mê, nhiệt huyết và đặc biệt là có trách nhiệm với những gì bạn làm.

Quy mô cung cấp giá trị: Bạn phải tạo ra cho được những người khác có thể làm công việc giống như mình, xây dựng một hệ thống làm việc tạo ra kết quả giống mình nhưng với số lượng tăng lên gấp nhiều lần. Khi tạo ra được những người có thể thay thế mình thì bạn sẽ bước lên một vị trí cao hơn, và dĩ nhiên phần thưởng cho vị trí này sẽ xứng đáng hơn.

Tự tin là có tất cả!

Cuối cùng, đừng quên chuẩn bị phong thái tự tin, đĩnh đạc và cầm CV lên đường xin việc nào!

Nhiều khi nhà tuyển dụng sẽ nhận ra nhiều tiềm năng khác trong con người bạn và tuyển dù bạn thua xa các ứng viên về kinh nghiệm làm việc. Điều cốt lõi là bạn có biết cách tạo ra điều đó hay không mà thôi!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.