[CPP] PHI VẬT CHẤT HÓA là gì? Tên tiếng Anh của Phi vật chất hóa là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Phi vật chất hóa.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Phi vật chất hóa Dematerialization – DEMAT

Khái niệm Phi vật chất hóa

Phi vật chất hóa trong tiếng Anh là Dematerialization, viết tắt là DEMAT.

Phi vật chất hóa là sự chuyển đổi từ chứng chỉ cổ phiếu vật lí sang sổ sách điện tử. Chứng chỉ cổ phiếu thực tế sau đó được gỡ bỏ và rút khỏi lưu thông để đổi lấy dạng điện tử. 

Với thời đại của máy tính và các công ty tín thác tiền kí gửi, chứng khoán không còn cần phải ở dạng chứng chỉ vật lí nữa. Chúng có thể được đăng kỉ và chuyển thành dạng điện tử. 

Thông qua việc phi vật chất hóa – còn gọi là tài khoản DEMAT, cho phép giao dịch điện tử khi cổ phiếu được mua và bán. Trong tài khoản DEMAT, chứng chỉ cổ phiếu và các chứng khoán khác của người dùng được lưu giữ như một phương tiện giao dịch liền mạch.

Ở thời đại trước, các giao dịch tại các sàn giao dịch chứng khoán được thực hiện bởi các trader bằng cách hô giá mua và giá bán. Các giao dịch được ghi lại trên biên lai bằng giấy. Sau khi thị trường đóng cửa, bộ phận bàn giấy sẽ tiếp tục ghi lại tất cả các giao dịch. 

Việc đưa vào dịch vụ phi vật chất hóa giúp loại bỏ quá trình phụ thuộc vào giấy tờ như vậy. Hơn nữa, bằng cách áp dụng sổ sách điện tử, điều này cho phép các tài khoản được cập nhật tự động và nhanh chóng. 

Lợi ích của phi vật chất hóa

Phi vật chất hóa không chỉ áp dụng cho cổ phiếu, mà còn cho các hình thức đầu tư khác như trái phiếu, quĩ tương hỗ và chứng khoán chính phủ. 

Việc sử dụng phi vật chất hóa và tài khoản DEMAT tương đương với việc sử dụng ngân hàng và tài khoản ngân hàng để duy trì tài sản của một người, thay vì tự một cá nhân lưu trữ và trao đổi tiền giấy mỗi khi thực hiện giao dịch.

Sử dụng thẻ ghi nợ tại cửa hàng sẽ tạo ra một hồ sơ điện tử về việc mua sắm và số tiền được khấu trừ từ tài khoản của chủ thẻ. Tiền được trao đổi giữa người mua và người bán mà không cần đến tiền giấy. Tương tự như vậy, với phi vật chất hóa, các giao dịch chứng khoán được hoàn thành mà không cần chứng chỉ vật lí. 

Nếu chủ sở hữu của một trái phiếu bằng giấy hoặc chứng khoán muốn phi vật chất hóa giấy tờ của mình, họ thường giao lại chứng chỉ cho một người trung gian. Sau đó, họ sẽ nhận được một số loại thông báo điện tử rằng hồ sơ đã được phi vật chất hóa và họ có thể tiến hành giao dịch. 

Ví dụ, một số tài sản như cổ phiếu được giao dịch công khai, đòi hỏi phải có tài khoản DEMAT để tham gia giao dịch và các giao dịch khác. Điều này là lí do thị trường hiện nay đang hoạt động thông qua các giao dịch điện tử thay vì được ghi trên giấy. 

Lợi ích của việc phi vật chất hóa cũng có thể tăng tính bảo mật và đảm bảo cho các giao dịch và loại bỏ các bước có thể làm chậm quá trình của giao dịch bù trừ. Có thể tránh được các lỗi mà hồ sơ vật lí không thể. Ngoài ra, có thể tiết kiệm chi phí mua giấy tờ.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Phi vật chất hóa có tên tiếng Anh là Dematerialization – DEMAT.

Phi vật chất hóa là sự chuyển đổi từ chứng chỉ cổ phiếu vật lí sang sổ sách điện tử. Chứng chỉ cổ phiếu thực tế sau đó được gỡ bỏ và rút khỏi lưu thông để đổi lấy dạng điện tử.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Phi vật chất hóa (Dematerialization – DEMAT) là gì? Lợi ích của phi vật chất hóa. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Phi vật chất hóa (hay trong tiếng Anh là Dematerialization – DEMAT). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!

Trả lời

Your email address will not be published.