Phương pháp đào tạo ngoài công việc

[CPP] PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO NGOÀI CÔNG VIỆC là gì? Tên tiếng Anh của Phương pháp đào tạo ngoài công việc là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Phương pháp đào tạo ngoài công việc.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Phương pháp đào tạo ngoài công việc Off The Job Training Methods

Khái niệm Phương pháp đào tạo ngoài công việc

Phương pháp đào tạo ngoài công việc trong tiếng Anh được gọi là off the job training methods.

Phương pháp đào tạo ngoài công việc là phương pháp đào tạo trong đó người học được tách khỏi sự thực hiện các công việc thực tế.

Các phương pháp đào tạo

Các phương pháp đó bao gồm:

– Tổ chức các lớp cạnh doanh nghiệp

Đối với những nghề tương đối phức tạp, hoặc các công việc có tính đặc thù, thì việc đào tạo bằng kèm cặp không đáp ứng được yêu cầu cả về số lượng và chất lượng. Các doanh nghiệp có thể tổ chức các lớp đào tạo với các phương tiện và thiết bị dành riêng cho học tập. 

Trong phương pháp này chương trình đào tạo gồm hai phần: lí thuyết và thực hành. Phần lí thuyết được giảng tập trung do các kĩ sư, cán bộ kĩ thuật phụ trách. Còn phần thực hành thì được tiến hành ở các xưởng thực tập do các kĩ sư hoặc công nhân lành nghề hướng dẫn. 

Phương pháp này giúp cho học viên học tập có hệ thống hơn.

– Cử đi học ở các trường chính qui

Các doanh nghiệp cũng có thể cử người lao động đến học tập ở các trường dạy nghề hoặc quản lí do các bộ, ngành hoặc do trung ương tổ chức. Trong phương pháp này, người học sẽ được trang bị tương đối đầy đủ cả kiến thức lí thuyết lẫn kĩ năng thực hành. 

Tuy nhiên phương pháp này tốn nhiều thời gian và kinh phí đào tạo.

– Các bài giảng, các hội nghị hoặc các hội thảo

Các buổi giảng bài hay hội nghị có thể được tổ chức tại doanh nghiệp hoặc ở một hội nghị bên ngoài, có thể được tổ chức riêng hoặc kết hợp với các chương trình đào tạo khác. 

Trong các buổi thảo luận, học viên sẽ thảo luận theo từng chủ đề dưới sự hướng dẫn của người lãnh đạo nhóm, và qua đó họ học được các kiến thức, kinh nghiệm cần thiết.

– Đào tạo theo kiểu chương trình hoá, với sự trợ giúp của máy tính

Đây là phương pháp đào tạo kĩ năng hiện đại ngày nay mà nhiều công ty ở nhiều nước đang đang sử dụng rộng rãi. Trong phương pháp này, các chương trình đào tạo được viết sẵn trên đĩa mềm của máy tính, người học chỉ việc thực hiện theo các hướng dẫn của máy tính. 

Phương pháp này có thể sử dụng để đào tạo rất nhiều kĩ năng mà không cần có người dạy.

– Đào tạo theo phương thức từ xa

Đào tạo từ xa là phương thức đào tạo mà giữa người dạy và người học không trực tiếp gặp nhau tại một địa điểm và cùng thời gian mà thông qua phương tiện nghe nhìn trung gian. 

Phương tiện trung gian này có thể là sách, tài liệu học tập, băng hình, băng tiếng, đĩa CD và VCD, Internet (Video-Conferencing). Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin các phương tiện trung gian ngày càng đa dạng.

Phương thức đào tạo này có ưu điểm nổi bật là người học có thể chủ động bố trí thời gian học tập cho phù hợp với kế hoạch của cá nhân; người học ở các địa điểm xa trung tâm đào tạo vẫn có thể tham gia được những khoá học, chương trình đào tạo có chất lượng cao. 

Tuy nhiên, hình thức đào tạo này đòi hỏi các cơ sở đào tạo phải có tính chuyên môn hóa cao, chuẩn bị bài giảng và chương trình đào tạo phải có sự đầu tư lớn.

– Đào tạo theo kiểu phòng thí nghiệm

Phương pháp này bao gồm các cuộc hội thảo học tập trong đó sử dụng các kĩ thuật như: bài tập tình huống, diễn kịch, mô phỏng trên máy tính, trò chơi quản lí hoặc là các bài tập giải quyết vấn đề. 

Đây là cách đào tạo hiện đại ngày nay nhằm giúp cho người học thực tập giải quyết các tình huống giống như trên thực tế.

– Mô hình hóa hành vi

Đó cũng là phương pháp diễn kịch nhưng các vở kịch được thiết kế sẵn để mô hình hóa các hành vi hợp lí trong các tình huống đặc biệt.

– Đào tạo kĩ năng xử lí công văn, giấy tờ

Đây là một kiểu bài tập, trong đó người quản lí nhận được một loạt các tài liệu, các bản ghi nhớ, các tường trình, báo cáo, lời dặn dò của cấp trên và các thông tin khác mà một người quản lí có thể nhận được khi vừa tới nơi làm việc, và họ có trách nhiệm phải xử lí nhanh chóng và đúng đắn. 

Phương pháp này giúp cho người quản lí học tập cách ra quyết định nhanh chóng trong công việc hàng ngày.

(Tài liệu tham khảo: Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, Trung tâm đào tạo từ xa, ĐH Kinh tế Quốc dân)

Định nghĩa tóm tắt:

Phương pháp đào tạo ngoài công việc có tên tiếng Anh là Off The Job Training Methods.

Phương pháp đào tạo ngoài công việc là phương pháp đào tạo trong đó người học được tách khỏi sự thực hiện các công việc thực tế.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Phương pháp đào tạo ngoài công việc (Off The Job Training Methods) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Phương pháp đào tạo ngoài công việc (hay trong tiếng Anh là Off The Job Training Methods). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.