Phương pháp đầu tư từ trên xuống

[CPP] PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ TỪ TRÊN XUỐNG là gì? Tên tiếng Anh của Phương pháp đầu tư từ trên xuống là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Phương pháp đầu tư từ trên xuống.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Phương pháp đầu tư từ trên xuống Top-Down Investing

Khái niệm Phương pháp đầu tư từ trên xuống

Phương pháp đầu tư từ trên xuốngtrong tiếng Anh là Top-Down Investing.

Phương pháp đầu tư từ trên xuống là phương pháp phân tích yêu cầu trước hết phải xem xét tình hình vĩ mô tổng thể của nền kinh tế, rồi mới tiếp tục đánh giá các yếu tố ở cấp độ thấp hơn kĩ càng hơn. 

Sau khi xem xét các điều kiện kinh tế tổng thể trên khắp thế giới, nhà phân tích tiếp tục đánh giá các điều kiện thị trường chung, rồi đến từng ngành công nghiệp cụ thể để chọn ra những ngành được dự báo sẽ có kết quả khả quan. 

Từ đây, họ phân tích sâu hơn về cổ phiếu của các công ty cụ thể, để chọn những công ty có khả năng trở thành khoản đầu tư thành công, bằng cách xem xét các thông tin căn bản của chúng.  

Phương pháp đầu tư từ trên xuống chú trọng nhất đến các yếu tố kinh tế vĩ mô hoặc các yếu tố cấp độ thị trường. 

Phương pháp đầu tư từ trên xuống có thể trái ngược với phương pháp đầu tư từ dưới lên. 

Hiểu rõ hơn về phương pháp đầu tư từ trên xuống

Để có được cái nhìn tổng thể, các nhà đầu tư theo phương pháp này sử dụng các biến số kinh tế vĩ mô như GDP, cán cân thương mại, chuyển động của dòng tiền, lạm phát, lãi suất và các khía cạnh khác của nền kinh tế. 

Sau đó, họ chuyển xuống cấp độ thấp hơn để xác định các ngành hoặc lĩnh vực có hiệu quả cao trong nền kinh tế vĩ mô. Dựa trên các yếu tố này, nhà đầu tư phân bổ tài sản hiệu quả, thay vì phân tích và đặt cược vào từng công ty cụ thể. 

Ví dụ, nếu tăng trưởng kinh tế ở châu Á tốt hơn tăng trưởng nội địa Mỹ, nhà đầu tư có mua các quĩ ETF đầu tư vào các nước châu Á. 

Phương pháp đầu tư từ trên xuống có thể giúp nhà đầu tư tạo ra danh mục đầu tư dài hạn, bao gồm các chiến lược đầu tư theo chỉ số thụ động. 

Ví dụ về phương pháp đầu tư từ trên xuống

UBS đã tổ chức Diễn đàn toàn cầu UBS CIO 2016 tại Beverly Hills để giúp các nhà đầu tư điều chỉnh theo môi trường kinh tế hiện tại. 

Diễn đàn này đề cập đến các yếu tố kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến thị trường, bao gồm chính sách của chính phủ các nước, chính sách củangân hàng trung ương, hiệu quả của thị trường quốc tế và tác động của Brexit đối với nền kinh tế toàn cầu. Cách mà UBS tiếp cận các yếu tố kinh tế này hỗ trợ cho chiến lược theo phương pháp đầu tư từ trên xuống.

Jeremy Zirin – một nhà quản lý tài sản thuộc UBS Wealth Management America, đã kể về lợi ích của phương pháp đầu tư từ trên xuống ngày 28/6/2016. Zirin và nhóm của ông thấy rằng các cổ phiếu thuộc nhóm hàng tiêu dùng không thiết yếu có vẻ hấp dẫn. 

Nhóm của ông đã tính đến các yếu tố kinh tế vĩ mô nói trên và thấy rằng hàng tiêu dùng không thiết yếu được ‘cách li’ khỏi các rủi ro quốc tế, và được củng cố bởi sức mạnh chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ. 

Việc xác định lĩnh vực này cho phép Zirin và nhóm của ông phát hiện ra rằng Home Depot là một khoản đầu tư tốt.

(Tham khảo: Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Phương pháp đầu tư từ trên xuống có tên tiếng Anh là Top-Down Investing.

Phương pháp đầu tư từ trên xuống là phương pháp phân tích yêu cầu trước hết phải xem xét tình hình vĩ mô tổng thể của nền kinh tế, rồi mới tiếp tục đánh giá các yếu tố ở cấp độ thấp hơn kĩ càng hơn.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Phương pháp đầu tư từ trên xuống (Top-Down Investing) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Phương pháp đầu tư từ trên xuống (hay trong tiếng Anh là Top-Down Investing). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.