Quy luật vàng của Pareto: 80/20

[CPP] Quy luật này nói lên rằng với 20% nỗ lực sẽ tạo ra 80% kết quả cuối cùng.

 

QUY LUẬT VÀNG: QUY LUẬT 80/20 CỦA PARETO - 20% NỖ LỰC SẼ TẠO RA 80% KẾT QUẢ - ỨNG DỤNG CỦA QUY LUẬT PARETO CAPAPHAM.COM

Quy luật 80/20 hay Quy luật Pareto hay Quy luật nỗ lực tối thiểu

Vào năm 1897, Vilfredo Pareto, một nhà kinh tế học người Ý, trong khi đang học về sự phân bố của cải và thu nhập tại nước Anh trong thế kỷ 19, đã phát hiện ra, phần lớn diện tích đất đai và thu nhập được kiểm soát bởi một lượng nhỏ số người trong xã hội. Trên thực tế, 20% dân số kiểm soát đến 80% của cải và thu nhập.

Sau đó, ông lại phát hiện rằng: nguyên tắc này không chỉ đúng trong nhiều quốc gia, giai đoạn lịch sử mà còn đúng với những gì xảy ra ngay trong khu vườn ông ta. Ở đây, ông ta thấy được, chỉ 20% cây đậu Hà Lan ông trồng đã cho ra đến 80% hạt đậu mà ông thu hoạch được.

Kể từ đó, nhiều nhà khoa học đã có những kết luận: 20% tội phạm là nguyên nhân của 80% các vụ phạm tội. 20% số người lưu thông trên được tạo ra 80% các vụ tai nạn. 20% tuyền đường chiếm 80% lưu lượng xe cộ hàng ngày. 20% những lỗi hàng hoá làm nảy sinh 80% các vấn đề rắc rối.

Trong kinh doanh, 20% khách hàng tạo ra 80% lợi nhuận cho một doanh nghiệp.

QUY LUẬT VÀNG: QUY LUẬT 80/20 CỦA PARETO - 20% NỖ LỰC SẼ TẠO RA 80% KẾT QUẢ - ỨNG DỤNG CỦA QUY LUẬT PARETO

Richard Kock, người sáng lập ra Bain & Co và BCG Consultant, từng khẳng định rằng: “20% việc chúng ta làm tạo ra 80% kết quả, nhưng 80% công việc còn lại chỉ tạo được 20% kết quả cuối cùng mà thôi. Chúng ta đang phí phạm 80% thời gian của mình vào những việc kém hiệu quả”. Vì vậy, hãy tập trung định hướng vào những mục tiêu có giá trị nhất.

Trong học tập, lúc bạn đọc sách thì sao? 80% thông tin có giá trị nhất nằm trong 20% nội dung của quyển sách và nó thường chỉ chiếm 20% thời gian bạn đọc hết cuốn sách. Vì vậy,  thay vì đọc hết nội dung của cả quyển sách, hãy tập trung 20% thời gian đọc 20% thông tin bổ ích trong cuốn sách.

Trong cuộc sống? 20% số bạn bè của bạn đem đến cho bạn 80% niềm vui và sự hài lòng. Vì vậy nên tập trung cho những người bạn thật sự tri kỉ và cần thiết, những người bạn mà hay làm bạn buồn hay tiêu cực thì hạn chế.

Ngoài quy luật 80/20 có quy luật nào hiện nay? Đó là quy luật 90/10: 10% dân số thế giới đang nắm giữ 90% tài sản, trong khi 90% dân số còn lại chỉ sở hữu có 10% toàn bộ tài sản trên thế giới.

Kết luận, dù có là quy luật 80/20 hay 90/10 hay 50/50 đi chăng nữa, thì cũng khuyến khích bạn nỗ lực vào những mục tiêu cụ thể, vào những công việc cụ thể. Chúng ta không thể bỏ toàn thời gian để làm những thứ vô ích, mà hãy tập trung và nỗ lực vào những việc tạo ra kết quả cao (80% hay 90%).

CÁCH QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ – ÁP DỤNG QUY LUẬT 80/20, BẠN SẼ KHÔNG PHÀN NÀN RẰNG BẠN BỊ THIẾU THỜI GIAN NỮA.

QUY LUẬT VÀNG: QUY LUẬT 80/20 CỦA PARETO - 20% NỖ LỰC SẼ TẠO RA 80% KẾT QUẢ - ỨNG DỤNG CỦA QUY LUẬT PARETO

(1) Xác định đối tượng ưu tiên: những điều như đi lại, nấu ăn, dọn dẹp, ủi quần áo, mua sắm hàng hóa chắc chắn phải làm và cuối cùng chúng ta lại có rất ít thời gian để theo đuổi mục tiêu và nềm đam mê. Vậy nên hãy xác định rõ mục tiêu ưu tiên của mình để tránh lãng phí thời gian không đáng có…

(2) Học cách lên lịch trình hiệu quả và khoa học hơn: thuê người cắt cỏ, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc Uber để có thể vừa di chuyển vừa làm việc và dành thời gian đó trả lời email hay cho kế hoạch của bạn…

(3) Thiết lập và sửa đổi mục tiêu thường xuyên: Vạch ra kế hoạch để đạt được mục tiêu và điều chỉnh thường xuyên sao cho phù hợp nhất. Khi bạn thấy kế hoạch của mình dần trượt ra khỏi mục tiêu ban đầu hãy tập hợp chúng lại và tính toán lại càng sớm càng tốt, thay đổi kế hoạch để phù hợp với mục tiêu…

(4) Thiết lập sự cân bằng giữa nỗ lực và đãi ngộ:  người cầu toàn thích làm tốt nhất mọi thứ trong khả năng của mình. Cân nhắc kỹ lưỡng để sự nỗ lực, thời gian và năng lượng chúng ta bỏ ra sẽ tập trung chủ yếu vào những điều thực sự quan trọng…

(5) Các câu hỏi để tự hỏi bản thân:

+ 20% loại tài sản nào mà bạn đang sở hữu có giá trị cao nhất?
+ Bạn dành 20% thời gian của mình vào việc gì có thể mang lại cho bạn 80% hạnh phúc?
+ 20% số người giúp bạn cảm thấy 80% hạnh phúc khi ở cạnh họ, vậy họ là ai?
+ 20% những bộ trang phục nào mà bạn mặc đến 80% thời gian?
+ 20% loại thực phẩm nào mà 80% thời gian dành cho việc ăn uống, bạn đều ăn chúng?

Ví dụ bạn đã thấy rằng 80% bộ quần áo mà bạn chỉ mặc khoảng 20% thời gian trong cuộc đời thì tốt nhất là hãy bán đi hoặc dành tặng cho những người khác. 

QUY LUẬT VÀNG: QUY LUẬT 80/20 CỦA PARETO - 20% NỖ LỰC SẼ TẠO RA 80% KẾT QUẢ - ỨNG DỤNG CỦA QUY LUẬT PARETO

Tuy nhiên, không nên áp dụng cứng nhắc quy luật 80/20 này, tuy nhiên nó là công cụ định hướng cho các hoạt động xác định đúng mục tiêu, điều chỉnh mục tiêu phù hợp với thời gian và công sức mình có.5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Your email address will not be published.