Quyền chọn điều chỉnh số lượng

[CPP] QUYỀN CHỌN ĐIỀU CHỈNH SỐ LƯỢNG là gì? Tên tiếng Anh của Quyền chọn điều chỉnh số lượng là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Quyền chọn điều chỉnh số lượng.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Quyền chọn điều chỉnh số lượng Quantity-adjusting option / Quanto option / guaranteed exchange rate option

Khái niệm Quyền chọn điều chỉnh số lượng

Quyền chọn điều chỉnh số lượng, tiếng Anh gọi là quantity-adjusting option hay Quanto option. Ngoài ra, nó còn được biết đến với tên gọi là quyền chọn tỉ giá đảm bảo, tiếng Anh gọi là guaranteed exchange rate option.

Quyền chọn điều chỉnh số lượng là một công cụ phái sinh tiền tệ, được thanh toán bằng tiền mặt, có tài sản cơ sở được tính trên một loại tiền tệ khác với loại tiền tệ dùng để thanh toán quyền chọn. 

Quyền chọn điều chỉnh số lượng có thể là quyền chọn mua hay quyền chọn bán.

Hiểu rõ hơn về quyền chọn điều chỉnh số lượng

Quyền chọn điều chỉnh số lượng có tên gọi bắt nguồn từ tính chất tương tự hợp đồng kì hạn tiền tệ của nó. Với một khối lượng tượng trưng có thể biến đổi. Nên được gọi là điều chỉnh số lượng, hay gọi tắt là Quanto.

Nhà đầu tư sử dụng quyền chọn Quanto khi họ có niềm tin một tài sản cơ sở sẽ diễn biến tốt tại một quốc gia nào đó, nhưng đồng tiền của quốc gia đó thì không tốt được như vậy. Cho nên, họ sẽ mua quyền chọn của tài sản nước ngoài đó, nhưng vẫn thanh toán bằng đồng tiền trong nước. 

Cách thức hoạt động của quyền chọn điều chỉnh số lượng

Thị trường toàn cầu là những thực thể đầy biến động. Độ dao động có thể khiến cho một đồng tiền có giá cao hơn hay thấp hơn một đồng tiền khác tại một thời điểm nào đó. Nếu nhà đầu tư tại Mỹ đầu tư trực tiếp vào một chỉ số cổ phiếu ở nước ngoài, họ phải chịu rủi ro trực tiếp từ chính chỉ số ấy cũng như độ dao động của tỉ giá hối đoái.

Một ưu điểm của quyền chọn Quanto là nó giúp tạo ra thêm thanh khoản cho nhũng thị trường nhỏ và rủi ro bằng cách loại bỏ rủi ro tiền tệ cho những nhà đầu tư nước ngoài. Việc giảm thiểu rủi ro sẽ khuyến khích nhiều người tham gia vào nhũng thị trường này.

Quyền chọn Quanto được thanh toán tại một tỉ giá cố định, bảo vệ nhà đầu tư khỏi rủi ro tỉ giá. Vào thời điểm đáo hạn, giá trị của quyền chọn sẽ được tính dựa trên đồng tiền ngoại đó, sau đó chuyển về đồng tiền nội với một tỉ giá cố định. 

Cả giá thực hiện tài sản cơ sở đều được tính dựa trên đồng tiền ngoại. Vào lúc thực hiện, việc tính giá trị nội tại của quyền chọn cũng dựa trên đồng tiền ngoại. Sau đó, giá trị của đồng tiền ngoại này mới được chuyển về đồng tiền nội, với tỉ giá cố định.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Quyền chọn điều chỉnh số lượng có tên tiếng Anh là Quantity-adjusting option / Quanto option / guaranteed exchange rate option.

Quyền chọn điều chỉnh số lượng là một công cụ phái sinh tiền tệ, được thanh toán bằng tiền mặt, có tài sản cơ sở được tính trên một loại tiền tệ khác với loại tiền tệ dùng để thanh toán quyền chọn.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Quyền chọn điều chỉnh số lượng (Quantity-Adjusting Option) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Quyền chọn điều chỉnh số lượng (hay trong tiếng Anh là Quantity-adjusting option / Quanto option / guaranteed exchange rate option). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.