[CPP] RỦI RO GIÁ HÀNG HÓA là gì? Tên tiếng Anh của Rủi ro giá hàng hóa là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Rủi ro giá hàng hóa.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Rủi ro giá hàng hóa Commodity price risk

Khái niệm Rủi ro giá hàng hóa

Rủi ro giá hàng hóa, tiếng Anh gọi là commodity price risk.

Rủi ro giá hàng hóa là khả năng sự biến động giá của hàng hóa sẽ gây ra thua lỗ cho bên mua hoặc bên sản xuất hàng hóa.

Bên mua sẽ đối diện với rủi ro khi giá hàng hóa cao hơn dự kiến. Ví dụ, một công ty sản xuất đồ nội thất cần mua gỗ, nếu giá gỗ cao thì sẽ làm tăng chi phí sản xuất đồ nội thất và ảnh hưởng tiêu cực đến biên lợi nhuận của công ty.

Giá hàng hóa thấp lại là rủi ro của bên sản xuất hàng hóa. Ví dụ, giá nông sản thu hoạch năm nay cao nên người nông dân tiến hành trồng nhiều cây hơn trên những mảnh đất kém năng suất.Nếu giá nông sản năm sau giảm thì người nông dân sẽ mất tiền vì đã trồng trên mảnh đất kém màu mỡ.

Hiểu rõ hơn về rủi ro giá hàng hóa

Rủi ro giá hàng hóa đối với người mua thường nảy sinh từ việc giá hàng hóa đột nhiên tăng cao khiến cho biên lợi nhuận của người mua bị giảm xuống và gây khó khăn cho ngân sách.

Ví dụ, công ty sản xuất ô tô sẽ có rủi ro giá hàng hóa vì họ sử dụng những loại hàng hóa như là thép và cao su để sản xuất xe.

Bên sản xuất hàng hóa thì đối diện với rủi ro giá hàng hóa giảm ngoài dự tính làm sụt giảm lợi nhuận thậm chí gây lỗ.

Những công ty sản xuất dầu thường đặc biệt đề phòng rủi ro giá hàng hóa. Vì giá dầu thường xuyên biến động khiến cho lợi nhuận tiềm năng của các công ty này cũng dao động.

Một số công ty sẽ công bố mức độ nhạy cảm của mình để những nhà phân tích tài chính có thể định lượng được chính xác rủi ro giá hàng hóa mà công ty đang đối diện.

Những công ty lớn thường thực hiện phòng vệ giá hàng hóa. Một biện pháp để thực hiện phòng vệ giá là sử dụng các hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn hàng hóa. Những hợp đồng này sẽ hỗ trợ hạn chế sự bất ổn của giá hàng hóa.

Ngoài ra, bên sản xuất và người mua cũng có thể tự bảo vệ mình tránh những biến động giá hàng hóa bằng cách mua những hợp đồng cam kết một mức giá cụ thể cho hàng hóa.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Rủi ro giá hàng hóa có tên tiếng Anh là Commodity price risk.

Rủi ro giá hàng hóa là khả năng sự biến động giá của hàng hóa sẽ gây ra thua lỗ cho bên mua hoặc bên sản xuất hàng hóa.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Rủi ro giá hàng hóa (Commodity Price Risk) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Rủi ro giá hàng hóa (hay trong tiếng Anh là Commodity price risk). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.