Rủi ro khoảng trống giá

[CPP] RỦI RO KHOẢNG TRỐNG GIÁ là gì? Tên tiếng Anh của Rủi ro khoảng trống giá là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Rủi ro khoảng trống giá.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Rủi ro khoảng trống giá Gap risk

Khái niệm Rủi ro khoảng trống giá

Rủi ro khoảng trống giá, tiếng Anh gọi là gap risk.

Rủi ro khoảng trống giá là trường hợp giá của một chứng khoán thay đổi từ mức này sang mức khác mà không có giao dịch ở giữa hai mức giá đó.

Thường thì những biến động kiểu này xảy ra khi có tin tức xấu được công bố, điều có thể làm cho giá cổ phiếu giảm mạnh từ mức giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Hiểu rõ hơn về rủi ro khoảng trống giá

Khoảng trống giá là sự gián đoạn trên giá chứng khoán, thường xảy ra khi thị trường đóng cửa. Khoảng trống giá có thể xuất hiện khi có một mẩu tin hoặc sự kiện xảy ra sau phiên giao dịch thông thường của thị trường và làm cho giá mở cửa cao hơn hoặc thấp hơn hẳn so với mức giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Rủi ro khoảng trống giá là xác suất gặp phải những khoảng trống giá như thế này. Rủi ro khoảng trống giá thường liên quan đến các cổ phiếu vì thị trường cổ phiếu đóng cửa về đêm, khiến cho tin tức không thể được phản ứng trong thời gian này. 

Rủi ro khoảng trống giá gia tăng tương ứng với độ dài thời gian thị trường đóng cửa. Vì thế, sự thận trọng là cần thiết đối với những nhà đầu tư nắm giữ vị thế qua cuối tuần, đặc biệt trong những dịp lễ cuối tuần kéo dài. 

Rủi ro khoảng trống giá bị hạn chế tại thị trường forex vì nó giao dịch 24 giờ một ngày, thường là cả bảy ngày trong tuần.

Ví dụ về rủi ro khoảng trống giá

Giả sử một cổ phiếu đóng cửa tại mức giá 50$, sau đó mở cửa vào ngày tiếp theo tại giá 40$ – mặc dù không hề có giao dịch nào xảy ra giữa hai mốc thời gian này.

Khoảng trống giá cũng có thể xuất hiện theo chiều hướng tăng. Giả sử bạn đang bán khống cổ phiếu XYZ. Nó kết phiên tại giá 50$, nhưng vì lợi nhuận tăng đột biến, khoảng trống giá mở cửa tại giá 55$ vào phiên mở cửa ngày tiếp theo. Khi đó, bạn đã bị lỗ 5$ ngay trong đêm.

Những người giao dịch lướt sóng có thể hạn chế rủi ro khoảng trống giá bằng cách ngừng giao dịch hoặc đóng vị thế trước khi doanh nghiệp công bố lợi nhuận. 

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Rủi ro khoảng trống giá có tên tiếng Anh là Gap risk.

Rủi ro khoảng trống giá là trường hợp giá của một chứng khoán thay đổi từ mức này sang mức khác mà không có giao dịch ở giữa hai mức giá đó.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Rủi ro khoảng trống giá (Gap Risk) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Rủi ro khoảng trống giá (hay trong tiếng Anh là Gap risk). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.