[CPP] SAI LỔI là gì? Tên tiếng Anh của Sai lổi là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Sai lổi.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Sai lổi Defect

Khái niệm Sai lổi

Sai lỗi hay Khuyết tật trong tiếng Anh gọi là: Defect.

Sai lỗi là sai sót bất kì của sản phẩm hay dịch vụ trong việc đáp ứng một trong số những qui định của khách hàng hay đối tác. Một sản phẩm lỗi có thể có một hay nhiều lỗi. 

Bên cạnh các sai lỗi về mặt vật lí trực tiếp làm tăng chi phí, sai lỗi cũng bao gồm các sai sót về giấy tờ, cung cấp thông tin sai lệch về sản phẩm, giao hàng trễ, sản xuất sai qui cách, sử dụng quá nhiều nguyên vật liệu hay tạo ra phế liệu không cần thiết, …

Nguyên nhân gây ra lãng phí Sai lỗi/ khuyết tật 

– Các yếu tố đầu vào của một quá trình sản xuất, kinh doanh tại bất cứ doanh nghiệp hay tổ chức nào là: Con người, Nguyên vật liệu, Máy móc thiết bị, Phương pháp và Môi trường. 

Đây cũng chính là các nhóm nguyên nhân cốt lõi ra gây các sai lỗi tại doanh nghiệp và các nguyên nhân gây ra sai lỗi thì muôn hình vạn dạng, mỗi doanh nghiệp, mỗi tình huống có thể giống hay khác nhau. 

Tuy nhiên, một điều chắn chắn rằng sai lỗi sẽ xảy ra nếu như máy móc không tốt, công nhân chưa được huấn luyện, làm sai thao tác, các dụng cụ đo không đúng, môi trường làm việc không phù hợp ảnh hưởng đến công nhân viên. 

Để loại bỏ được lãng phí do sai lỗi gây ra cần đảm bảo việc làm đúng ngay từ công đoạn kiểm tra đầu vào cho đến suốt quá trình sản xuất. 

– Các sai lỗi đến từ nhóm yếu tố con người có thể là do người thao tác và làm việc trực tiếp tại công đoạn đó không chú ý hoặc không nhận thức được đầy đủ các yêu cầu của loại sản phẩm đó, không tuân thủ các qui định hoặc bỏ qua các thao tác vận hành chuẩn. 

– Khuyết tật xảy ra do sự sai sót của con người vô tình hay cố ý, sự dao động vượt quá dung sai chế tạo cho phép, hoạt động của máy móc thiết bị thiếu ổn định, dụng cụ đồ gá gây ra khuyết tật. 

Nguyên nhân cũng có thể do họ thiếu được đào tạo, hướng dẫn, v.v. cán bộ quản lí không quan tâm hoặc thiếu kiểm soát, quản lí cũng sẽ góp phần gia tăng các sai lỗi trong doanh nghiệp.

– Máy móc, thiết bị không đảm bảo, bị hư hỏng sẽ dẫn đến các sản phẩm, dịch vụ từ loại máy móc, thiết bị đó cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Hoặc phương pháp thực hiện chưa phù hợp, như phương pháp hướng dẫn đo lường chưa đúng dẫn đến kết quả đo lường sẽ không đảm bảo; 

Hoặc phương pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm hiện tại chỉ mới tập trung kiểm tra ở công đoạn cuối cùng;

Hoặc qui định mỗi nhân công chỉ có trách nhiệm sản xuất ra sản phẩm mà không quan tâm đến chất lượng, yếu tố chất lượng hoàn toàn do bộ phận chất lượng chịu trách nhiệm, phương pháp xếp dỡ hàng hóa không phù hợp sẽ làm tăng thêm các sản phẩm lỗi, …

Ví dụ: Một số sai lỗi có thể gặp phải tại một doanh nghiệp cơ khí, lắp ráp do đặc điểm của khu vực làm việc: 

Các lỗi lắp ráp (phần không phù hợp) do bàn làm việc bị kẹt với các bộ phận từ những mô hình/loại khác nhau, phần bị sót trong quá trình lắp ráp, các bộ phận không thể được xác định và tìm thấy được trên bàn; 

Vết trầy xước trên các bộ phận trên bàn làm việc (bụi bẩn, các bộ phận, v.v.). Các bộ phận hư hỏng, vô dụng vì bẩn, xước; Lỗi lắp ráp do không thực hiện theo đúng trình tự.

(Tài liệu tham khảo: Loại bỏ 7 lãng phí – Nội dung cơ bản và hướng dẫn áp dụng, NXB Hồng Đức) 

Định nghĩa tóm tắt:

Sai lổi có tên tiếng Anh là Defect.

Sai lỗi là sai sót bất kì của sản phẩm hay dịch vụ trong việc đáp ứng một trong số những qui định của khách hàng hay đối tác. Một sản phẩm lỗi có thể có một hay nhiều lỗi.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Sai lỗi (Defect) trong sản xuất là gì? Nguyên nhân gây ra lãng phí sai lỗi. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Sai lổi (hay trong tiếng Anh là Defect). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.