[CPP] SẢN XUẤT HÀNG LOẠT là gì? Tên tiếng Anh của Sản xuất hàng loạt là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Sản xuất hàng loạt.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Sản xuất hàng loạt Mass production / flow production / continuous production

Khái niệm Sản xuất hàng loạt

Sản xuất hàng loạt trong tiếng Anh được gọi là mass production hay flow production hay continuous production.

Có thể chia quá trình sản xuất của doanh nghiệp thành những loại hình khác nhau dựa theo các tiêu thức khác nhau như số lượng và đặc điểm của sản phẩm sản xuất; kết cấu của sản phẩm; tính chất của quá trình sản xuất hoặc khả năng tự chủ trong sản xuất của doanh nghiệp.

Sản xuất hàng loạt là một trong những hình thức sản xuất khi phân loại theo số lượng sản phẩm sản xuất và tính chất lặp lại.

Sản xuất hàng loạt là loại hình trung gian giữa sản xuất đơn chiếc và sản xuất hàng khối. 

Sản xuất đơn chiếc là hình thức sản xuất diễn ra trong các doanh nghiệp có số chủng loại sản xuất nhiều nhưng sản lượng mỗi loại được sản xuất rất nhỏ.

Quá trình sản xuất không lặp lại, thường được tiến hành một lần. Thường mỗi loại sản phẩm người ta chỉ sản xuất một chiếc hoặc vài chiếc.

Sản xuất hàng khối là hình thức sản xuất diễn ra trong các doanh nghiệp có số chủng loại sản phẩm được sản xuất ra ít với khối lượng hàng năm lớn.

Quá trình sản xuất ổn định, ít khi có sự thay đổi về kết cấu sản phẩm và yêu cầu kĩ thuật gia công sản phẩm.

Đặc điểm

Sản xuất hàng loạt phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất có số chủng loại sản phẩm tương đối nhiều nhưng khối lượng hàng năm mỗi loại chưa đủ lớn để có thể hình thành một dây chuyền sản xuất độc lập.

Mỗi bộ phận sản xuất phải gia công chế biến nhiều loại sản phẩm được lặp đi lặp lại theo chu kì. Với mỗi loại sản phẩm người ta thường đưa vào sản xuất theo từng ‘loạt’ nên chúng mang tên là sản xuất hàng loạt.

Ví dụ của loại hình sản xuất này là sản xuất trong ngành cơ khí, dệt may, điện dân dụng, đồ gỗ nội thất, sản phẩm cơ khí,điện tử chuyên dùng… với những đặc trưng chủ yếu sau:

– Máy móc thiết bị chủ yếu là thiết bị đa năng 

Máy móc này được sắp xếp bố trí thành những phân xưởng chuyên môn hoá công nghệ. Mỗi phân xưởng đảm nhận một giai đoạn công nghệ nhất định của quá trình sản xuất sản phẩm.

– Năng suất lao động tương đối cao

Chuyên môn hoá sản xuất không cao nhưng quá trình sản xuất lặp đi lặp lại một cách tương đối ổn định nên năng suất lao động tương đối cao. 

Mỗi bộ phận sản xuất gia công nhiều loại sản phẩm khác nhau về yêu cầu kĩ thuật và qui trình công nghệ nên tổ chức sản xuất thường rất phức tạp.

(Tài liệu tham khảo: Quản trị tác nghiệp, Trung tâm đào tạo từ xa, ĐH Kinh tế Quốc dân)

Định nghĩa tóm tắt:

Sản xuất hàng loạt có tên tiếng Anh là Mass production / flow production / continuous production.

Sản xuất hàng loạt là loại hình trung gian giữa sản xuất đơn chiếc và sản xuất hàng khối.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Sản xuất hàng loạt (Mass production) là gì? Đặc điểm. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Sản xuất hàng loạt (hay trong tiếng Anh là Mass production / flow production / continuous production). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.