[CPP] SUY TÀN KINH TẾ là gì? Tên tiếng Anh của Suy tàn kinh tế là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Suy tàn kinh tế.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Suy tàn kinh tế Economic Blight

Khái niệm Suy tàn kinh tế

Suy tàn kinh tế trong tiếng Anh là Economic Blight. 

Suy tàn kinh tế là sự suy giảm rõ rệt về thể chất của tài sản, khu phố hoặc thành phố do sự kết hợp của sự đình trệ kinh tế, sự suy giảm dân số do người dân và doanh nghiệp rời đi, thu nhập thực tế giảm và chi phí để duy trì chất lượng của bộ máy đã cũ.

Các yếu tố này có xu hướng ảnh hưởng đến nhau, sự gia tăng của yếu tố này góp phần làm tăng sự xuất hiện của yếu tố khác.

Đặc điểm của Suy tàn kinh tế

Suy tàn kinh tế là một quá trình giảm công nghiệp hóa và giảm dân số, thường liên quan đến sự thay đổi cấu trúc trong nền kinh tế.

Trong lịch sử, nhiều thành phố và khu vực đã phát triển như một nền công nghiệp nặng, trung tâm thương mại lớn hoặc ngành cốt lõi công nghiệp, thu hút người nhập cư và tập hợp của ngành dịch vụ và hoạt động thương mại.

Ví dụ, khi phát triển công nghệ hoặc thay đổi mô hình thương mại, doanh nghiệp hoặc ngành công nghiệp khi đã phát triển cơ bản trong dài hạn thì khu vực đó sẽ đi vào suy giảm trong dài hạn, quá trình phát triển có thể bước vào giai đoạn suy thoái.

Mặc dù việc làm và dân cư trong một khu vực có thể rời bỏ đi, nhưng vốn công nghiệp nặng, cơ sở hạ tầng và di tích văn hóa vẫn bị bỏ lại. Đây là bản chất tàn phá của suy tàn kinh tế.

Dân số, thu nhập và việc làm giảm đáng kể, các khoản đầu tư có chi phí chìm lớn và không thể thu hồi lại được, như các nhà máy trống rỗng, đường cao tốc đổ nát hoặc các mỏ bị bỏ hoang.

Mọi người liên kết thuật ngữ ‘ suy tàn kinh tế’ với các tòa nhà đang trong tình trạng hư hỏng và các vấn đề khác liên quan như bỏ rơi tài sản, vẽ bậy, tội phạm bạo lực, buôn bán ma túy và sự hiện diện của các băng đảng đường phố.

Suy tàn kinh tế ảnh hưởng đến nhiều khu vực đô thị ở Mỹ.

Ví dụ, các thành phố Rust Belt, như Baltimore, Cleveland, Detroit và Flint (Michigan), đều phải chịu sự suy giảm dân số đáng kể trong nhiều thập kỉ, dẫn đến các vấn đề về suy tàn kinh tế ở một số khu phố của họ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thảm họa suy tàn kinh tế xảy ra ở khu vực thành thị. Suy tàn kinh tế cũng có thể xảy ra ở thị trấn nhỏ.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Suy tàn kinh tế có tên tiếng Anh là Economic Blight.

Suy tàn kinh tế là sự suy giảm rõ rệt về thể chất của tài sản, khu phố hoặc thành phố do sự kết hợp của sự đình trệ kinh tế, sự suy giảm dân số do người dân và doanh nghiệp rời đi, thu nhập thực tế giảm và chi phí để duy trì chất lượng của bộ máy đã cũ.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Suy tàn kinh tế (Economic Blight) là gì? Đặc điểm. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Suy tàn kinh tế (hay trong tiếng Anh là Economic Blight). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.