[CPP] TÀI SẢN THỰC là gì? Tên tiếng Anh của Tài sản thực là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Tài sản thực.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Tài sản thực Real asset

Khái niệm Tài sản thực

Tài sản thực trong tiếng Anh là Real asset.

Tài sản thực là tài sản vật chất có giá trị nội tại nhờ tính chất và đặc điểm của chúng. Tài sản thực bao gồm kim loại quí, hàng hóa, bất động sản, đất đai, thiết bị và tài nguyên thiên nhiên. Chúng thích hợp để đưa vào hầu hết các danh mục đầu tư đa dạng vì mối tương quan tương đối thấp với các tài sản tài chính, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu.

Đặc điểm của tài sản thực

Tài sản được phân loại là tài sản thực, tài sản tài chính hoặc tài sản vô hình. Tất cả các tài sản đều có thể được coi là có giá trị kinh tế cho một công ty hoặc một cá nhân. Nếu nó có một giá trị có thể đổi thành tiền mặt, thì nó được coi là một tài sản.

Tài sản vô hình là tài sản có giá trị không có hình dạng. Các tài sản này bao gồm bằng sáng chế, bản quyền, nhận diện thương hiệu, nhãn hiệu và sở hữu trí tuệ. Đối với một doanh nghiệp, có lẽ tài sản vô hình quan trọng nhất là một nhận diện thương hiệu tích cực.

Tài sản tài chính là một tài sản lưu động có giá trị từ quyền hợp đồng hoặc quyền sở hữu. Cổ phiếu, trái phiếu, quĩ tương hỗ, tiền gửi ngân hàng, tài khoản đầu tư và tiền mặt là tất cả các ví dụ về tài sản tài chính. Chúng có thể có hình thức vật lí, như hóa đơn đô la hoặc chứng chỉ trái phiếu, hoặc là phi vật lí như tài khoản thị trường tiền tệ hoặc quĩ tương hỗ.

Ngược lại, một tài sản thực có hình thức hữu hình và giá trị của nó xuất phát từ đặc điểm vật lí của nó. Nó có thể là một chất tự nhiên, như vàng hoặc dầu, hoặc do con người tạo ra, như máy móc hoặc tòa nhà.

Ưu và nhược điểm của tài sản thực

Tài sản thực có xu hướng ổn định hơn tài sản tài chính. Lạm phát, thay đổi giá trị tiền tệ và các yếu tố kinh tế vĩ mô khác ảnh hưởng đến tài sản thực ít hơn tài sản tài chính. Tài sản thực là những khoản đầu tư đặc biệt phù hợp trong thời kì lạm phát vì chúng có xu hướng vượt trội hơn tài sản tài chính trong những giai đoạn như vậy.

Trong một báo cáo năm 2017, công ty quản lí tài sản Brookfield đã trích dẫn giá trị toàn cầu của tài sản thực với tổng trị giá lên đến 5,6 nghìn tỉ USD. Trong tổng số này, 57% bao gồm tài nguyên thiên nhiên, 23% là bất động sản và 20% là cơ sở hạ tầng. 

Trong báo cáo năm 2017 của công ty về tài sản thực như một cơ chế đa dạng hóa, Brookfield lưu ý rằng tài sản thực tồn tại lâu có xu hướng tăng giá trị khi chi phí thay thế và hiệu quả hoạt động tăng theo thời gian. 

Hơn nữa, dòng tiền từ các tài sản thực như bất động sản, dịch vụ năng lượng và các dự án cơ sở hạ tầng có thể cung cấp dòng thu nhập ổn định và có thể dự đoán được cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, tài sản thực có thanh khoản thấp hơn tài sản tài chính, vì chúng mất nhiều thời gian hơn để bán và nhìn chung có phí giao dịch cao hơn. Ngoài ra, tài sản thực có chi phí vận chuyển và lưu trữ cao hơn tài sản tài chính. Ví dụ, vàng thỏi vật lí thường phải được lưu trữ trong các cơ sở của bên thứ ba, tính phí cho thuê hàng tháng và bảo hiểm.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Tài sản thực có tên tiếng Anh là Real asset.

Tài sản thực là tài sản vật chất có giá trị nội tại nhờ tính chất và đặc điểm của chúng. Tài sản thực bao gồm kim loại quí, hàng hóa, bất động sản, đất đai, thiết bị và tài nguyên thiên nhiên.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Tài sản thực (Real asset) là gì? Đặc điểm. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Tài sản thực (hay trong tiếng Anh là Real asset). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Trả lời

Your email address will not be published.